Mắm - nước chấm kiểu Thái cũng như các món ăn đậm hương vị của Thái Lan, để chế biến món này cần sự cân bằng giữa vị chua, cay, ngọt, mặn. Hãy xem cách sử dụng các loại gia vị để tạo ra mắm - nước chấm Thái đích thực cho mỗi món ăn.
Ngọt
Trong các loại nước chấm hoặc mắm Thái, vị ngọt thường không quá đậm, mà thường là vị ngọt dịu, dễ chịu, nhưng vẫn đầy đặn.
Thường thì chúng ta thường sử dụng đường cát trắng hoặc đường nâu, nhưng đường thốt nốt là lựa chọn tốt nhất cho món mắm Thái.
Đường này mang lại vị ngọt đúng chuẩn mà không làm mất đi các hương vị khác.
Chua
Đối với vị chua, bạn cần chú ý không chỉ trong nước chấm hay mắm Thái mà còn trong món ăn kèm.
+ Trái cây: Trong những món mắm Thái dùng chấm trái cây chua như xoài, cóc,… thường không cần thêm vị chua vì trái cây đã có vị chua tự nhiên.
+ Thịt cá: Cho các món từ thịt cá, bạn có thể sử dụng vị chua từ chanh, giấm… Đặc biệt nếu sử dụng chanh, hãy sử dụng chanh nguyên trái, bao gồm cả vỏ, để thêm vị chua vào mắm.
+ Rau: Trong các món từ rau, vị chua thường được tạo ra từ chanh, không chỉ mang lại vị chua mà còn tăng hương thơm cho món ăn với tinh dầu từ chanh.
Cay
Đây có thể coi là vị dễ dàng thêm vào nhất, tùy thuộc vào từng món bạn có thể sử dụng bột ớt, ớt tươi…
Tuy nhiên, khi thêm vị cay vào mắm Thái, hãy nhớ đến đối tượng sử dụng món ăn, vì nhiều người không thích cay, đặc biệt người Việt ít thích cay như người Thái. Do đó, hãy cân nhắc về vị cay khi chế biến mắm.
Hãy lưu ý rằng bạn cũng có thể thêm ớt sa tế hoặc chuẩn bị sẵn ớt cay cho những ai thích hương vị cay vào khi dùng mắm.
Mặn
Khi nghĩ đến vị mặn, ta thường nghĩ đến muối hoặc nước mắm,... Nhưng trong món mắm Thái hay nước chấm của Thái, vị mặn không chỉ đến từ đó mà còn từ các loại khô như tôm khô, tép sấy…
Nếu bạn sử dụng các nguyên liệu khô trong món mắm, hãy rang nhẹ chúng trước khi thêm vào mắm, để tăng độ giòn ngon, kích thích vị giác, đồng thời giúp vị mặn của chúng trở nên cân bằng hơn trong phần mắm Thái của bạn.
Mắm - nước chấm kiểu Thái với hương vị chua cay kết hợp xen kẽ với vị ngọt mặn rất hấp dẫn, và màu sắc từ đường thốt nốt khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.
Thông tin tham khảo: cooky.vn
Chọn mua nước mắm chất lượng tại Mytour: