Bơ không chỉ là loại trái cây giàu dinh dưỡng mà còn là bí quyết làm đẹp được nhiều người ưa thích. Để chọn được bơ ngon mà không lo bị chua đắng là điều mà bạn cần biết ngay.
Trong trái bơ chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Ăn bơ đều đặn và hợp lý sẽ giúp cải thiện sức khỏe, làm đẹp da, duy trì vóc dáng cân đối và phòng tránh các bệnh nguy hiểm.
Với những lợi ích như vậy, nhiều gia đình chọn bơ để làm sinh tố hoặc các món ăn khác như xốt bơ. Để món ăn trở nên thơm ngon, các chị em cần biết cách chọn bơ ngon, tránh trường hợp chọn nhầm bơ sượng đắng.
Bạn có thể tham khảo cách chọn bơ chi tiết trong video này hoặc đọc thêm thông tin ở bài viết dưới đây:
Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của trái bơ
Giá trị dinh dưỡng của trái bơ
Trái bơ nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị tuyệt vời, vì thế giá thành của nó cũng cao hơn so với nhiều loại trái cây khác. Trong 100g thịt bơ, có khoảng 160 kcal cùng với các chất như:
- Tinh bột: 2.3g
- Chất đạm: 1.9g
- Chất xơ: 0.5g
- Chất béo: 9.4g (chất béo không no một nối đôi 5.51g và nhiều nối đôi 1.68g)
- Canxi: 60mg
- Magie: 24mg
- Kali: 351mg
- Sắt: 1.6mg
- Đồng: 311mg
- Folat: 35mcg
- Beta-caroten: 53mcg
- Vitamin E: 2.66mg
- Vitamin C: 17mg
Bơ có thể được ăn trực tiếp khi đã chín mà không cần qua nhiều bước chế biến, bạn cũng có thể thưởng thức nhiều món ngon từ bơ như: bơ dằm, sinh tố bơ, trà sữa bơ, salad bơ,...
Tác dụng của trái bơ đối với sức khỏe
Chống lại quá trình lão hóa
Nhờ chứa vitamin E, bơ giúp chống lại sự oxy hóa, bảo vệ axit béo trong cơ thể, từ đó làm chậm và ngăn ngừa quá trình lão hóa, giữ cho làn da luôn tươi trẻ.
Dưỡng da, kích thích sản xuất collagen
Vitamin A trong quả bơ không chỉ tốt cho mắt mà còn kích thích sản xuất collagen giúp da trở nên căng mịn, khỏe mạnh hơn, ngăn chặn tình trạng da sạm, nhăn nheo.
Bạn có thể sử dụng bơ làm mặt nạ rồi thoa lên da để tăng hiệu quả dưỡng da.
Dưỡng da, kích thích sản xuất collagenBảo vệ mắt
Trong quả bơ chứa lutein là thành phần có ích cho mắt, ngăn chặn một số bệnh như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng,... và cũng có lợi cho tim mạch.
Ngăn ngừa ung thư
Các chất chống oxy hóa trong quả bơ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư. Đồng thời, những chất này như glutathione, vitamin C, vitamin E và carotenoid cũng giúp phòng tránh bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư miệng và ung thư da.
Phòng tránh ung thưTốt cho tim mạch
Với vitamin E có trong bơ, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành khoảng 30 - 40%. Ngoài ra, chất béo không bão hòa cũng giúp giảm cholesterol máu và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Bí quyết chọn bơ ngon không bị chua đắng
Kiểm tra cuống bơ
Để biết bơ đã chín hay chưa, bạn có thể nhìn vào cuống bơ. Hầu hết các loại bơ hiện nay đều được chọn lựa dựa trên điều này.
Nếu bạn thấy lõi cuống bơ có màu xanh thì quả bơ đó chưa chín. Nếu lõi cuống bơ có màu nâu thì bơ đã chín quá, thậm chí là bị nẫu. Nếu lõi cuống có màu hơi vàng chứng tỏ bơ vừa chín tới, thơm ngon, bạn nên chọn những quả bơ này.
Thế nhưng nếu bạn mua nhiều bơ về nhà cho gia đình dùng dần thì chỉ nên chọn vài trái đã chín tới còn lại nên chọn trái chưa chín để tránh bơ bị chín quá, lúc này ăn sẽ không còn ngon, thậm chí không thể dùng được nữa.
Bơ xanh, chín ép hay hái khi còn non sẽ có cuống lớn, hóc lõm sâu, màu xanh sáng. Đồng thời phần thịt chụm vào ít, không có vân u lớn, nếu hóc lõm càng chắc, nhiều thịt thì bơ càng non.
Trong khi đó, bơ ngon được hái trong vòng 1-2 ngày, chín già sẽ có cuống hơi héo, hóc lõm đầy đặn, màu vàng nhạt là bơ đã chín, còn vàng xanh thì chỉ mới là bơ già, nên để từ 1-2 ngày nữa ăn sẽ ngon hơn.
Ngoài ra, thịt quanh cuống cũng có độ nhúm, thịt đầy săn chắc.
Những quả bơ chín do hái lâu, chín rục và dễ hỏng sẽ có phần cuống héo, hóc lõm như có nước và có màu nâu sậm. Phần thịt bên trong bị chụm lại nhiều và khô, thịt không đầy đặn, khi ấn vào sẽ mềm nhũng, không săn chắc.
Quan sát vỏ ngoài của bơ
Thông thường các loại bơ có vỏ màu xanh, bóng tức là bơ này chưa chín, không ăn được. Bơ có màu chuyển sang nâu tím, vỏ sần sùi là bơ đã chín.
Tuy nhiên có những loại bơ khi chín cũng ít thay đổi màu sắc như bơ nước chẳng hạn. Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về các giống bơ phổ biến trên thị trường hiện nay.
Chia sẻ thêm về cách nhận biết bơ chín ép hay bị hỏng từ bên ngoài cho mọi người. Hiện nay nhiều cửa hàng đã sử dụng hóa chất để làm cho bơ sống trở thành bơ chín ngay lập tức, gây hại cho sức khỏe.
Cảm nhận khi nắm quả bơ
Khi chọn bơ, nắm nhẹ quả và vặn quanh vỏ. Nếu quả nặng, chắc tay, khi vặn mềm thì đó là bơ chín ngon.
Ngoài ra, người ta còn khuyến khích lắc nhẹ quả bơ, nếu có tiếng hạt trong quả kêu thì đó là bơ chín. Phương pháp này vẫn phổ biến với một số loại bơ nhưng với những loại bơ mới thì hạt dù đã chín vẫn giữ nguyên với thịt bơ, làm cho việc xác định bơ chín bằng cách này trở nên khó khăn hơn.
Cảm nhận khi nắm quả bơBên cạnh đó âm thanh khi lắc bơ không thể đảm bảo 100% chất lượng của quả bơ. Nếu lắc quả mà có âm thanh kêu nhỏ, chắc thì bơ đã chín, tuy nhiên nếu lắc mà âm thanh quá rỗng, kêu lộp bộp thì chắc chắn đây là bơ non.
Cách chọn bơ phù hợp với từng loại
Bơ sáp
Khi chín, quả bơ sáp căng mọng và cầm rất chắc tay. Ruột sẽ đổi sang màu vàng nhạt, thịt mềm dẻo, có vị ngọt nhạt.
Bơ Hass
Khi chín, vỏ quả sẽ chuyển dần sang màu tím, còn thịt bơ chắc, thơm và có màu vàng.
Bơ Reed
Bơ Reed có vỏ màu xanh nhạt. Khi chín chuyển sang màu tím đậm dày, dai nhưng dễ bóc và thường có gai gợn.
Bơ 034
Nên chọn những quả có chiều dài trung bình từ 15- 20cm. Bởi nếu quả dài hơn, thường khó bảo quản. Bạn nên chọn quả có màu xanh, nhiều đốm lấm tấm vàng. Đây là những quả có tỷ lệ sáp cao, không chọn những quả có dấu hiệu bị ong đục lỗ chấm đen.
Bơ Booth
Khi chọn bơ Booth bạn chú ý vỏ có màu xanh đậm hơi vàng, da căng nhưng không bóng, có nhiều vân nổi, vân càng nổi nhiều thì là loại càng già, khi lắc hạt hơi lắc chứ không lắc nhiều. Tuyệt đối không chọn bơ có màu xanh bóng, vì đây là quả bơ Booth còn non, khi chín sẽ có vị đắng hoặc không thể chín.
Lưu ý khi ăn bơ và cách bảo quản bơ
Khi ăn bơ cần lưu ý một số điều sau:
- Bơ có nhiều calo, chỉ nên ăn khoảng 2 muỗng mỗi ngày nếu muốn giảm cân.
- Phụ nữ mang thai cần hạn chế ăn quá nhiều bơ để tránh giảm khả năng tiết sữa và đau bụng cho bé.
- Người dễ bị dị ứng với bơ nên hạn chế để tránh phát ban, sưng lưỡi, và ngứa miệng.
Bơ chín có thể bảo quản lâu bằng cách thoa chanh và dầu olive lên mặt, sau đó đựng trong túi zipper hoặc hộp kín rồi để vào tủ lạnh. Cũng có thể dùng hành tây để chung để bảo quản bơ lâu dài.
Các món ngon từ bơ
Kem bơ
Kem bơ là món ngon, béo mịn được làm từ bơ, whipping cream, sữa đặc, và nước cốt dừa xay trộn với nhau, sau đó để trong tủ lạnh để có món kem thơm ngon.
Kem bơBơ nướng trứng
Bơ nướng trứng là một món ăn độc đáo, thơm ngon mà bạn có thể thử làm nếu có nồi chiên không dầu. Món này được làm từ hai nguyên liệu chính là bơ và trứng gà, khi kết hợp lại tạo thành một món ăn vừa đẹp mắt, vừa ngon, có hương vị béo ngậy, hấp dẫn.
Bơ nướng trứngBánh flan bơ nước cốt dừa
Bánh flan là món tráng miệng quen thuộc với nhiều người với vị béo thơm, ngọt ngào. Bạn có thể thêm chút sáng tạo để tạo ra những hũ bánh flan bơ kết hợp với nước cốt dừa, mang lại hương vị độc đáo, ngon miệng và hấp dẫn.
Bánh flan bơ nước cốt dừaSandwich trái bơ
Nếu bạn đã cảm thấy nhàm chán với các món ăn sáng như xôi, bún, phở,...thì tại sao không thử làm ngay món sandwich trái bơ cực kỳ độc đáo, đơn giản mà lại ngon miệng nữa.
Chỉ cần làm nóng bánh mì sandwich, chiên trứng và thêm bơ đã đánh nhuyễn lên trên cùng với ít gia vị là đã có thể thưởng thức một bữa sáng giàu dinh dưỡng rồi.
Sandwich trái bơPanna cotta bơ sữa
Nếu bạn là một 'tín đồ' của món panna cotta thì không thể bỏ qua được món panna cotta bơ sữa cực kỳ hấp dẫn. Panna cotta bơ sữa có màu xanh bắt mắt, hương vị thơm ngon, béo ngậy nên thưởng thức là phải say mê.
Panna cotta bơ sữaMytour: Đại siêu thị bán bơ giá tốt nhất
Bạn có thể dễ dàng tìm mua bơ tại nhiều nơi như siêu thị, chợ, các cửa hàng bán trái cây và đặc biệt là mua bơ tại Mytour. Tại đây, bạn luôn được đảm bảo các loại bơ có chất lượng cao, xuất xứ rõ ràng và nhiều ưu đãi khuyến mãi hấp dẫn.
Vậy là mình vừa chia sẻ đến các bạn cách chọn bơ chín ngon, không bị sượng đắng rồi đấy nhé. Hy vọng rằng với chút kinh nghiệm nhỏ nhặt như vậy sẽ giúp ích cho chị em nội trợ lựa chọn bơ tốt hơn cho gia đình.
Mua bơ ngon chất lượng tại Mytour: