Nhiều người vẫn đặt câu hỏi: Bột gạo lọc làm bánh gì? Cùng khám phá cách sử dụng bột gạo một cách hợp lý. Thay vì mua bánh sẵn, việc tự tay chế biến các món bánh từ bột gạo không chỉ hợp khẩu vị gia đình mà còn an toàn hơn nhiều. Hãy cùng Mytour tìm hiểu thêm về bột gạo lọc và một số lưu ý khi chế biến ngay dưới đây.
1. Đặc điểm phân biệt bột gạo lọc và bột gạo thông thường
Bột gạo lọc là loại bột phổ biến khi làm các món bánh truyền thống Việt Nam. Từ nguyên liệu bột gạo lọc, chúng ta có thể tạo ra nhiều loại bánh dẻo mịn, thơm ngon. Trước khi tìm hiểu bột gạo lọc làm bánh gì, hãy cùng nhau khám phá sự khác biệt giữa nó và bột gạo thông thường.
Khám phá bí mật của bột gạo lọc là gì?
Bột gạo lọc, hay còn gọi là rice starch trong tiếng Anh, là loại tinh bột được sản xuất từ gạo tẻ qua nhiều bước công đoạn như ngâm, nghiền, và xay nát thành bột…
Đặc điểm nổi bật của tinh bột gạo:
- Hương vị trung tính
- Màu trắng
- Tạo thành gel trong khi hòa với nước, ít dính
- Không chứa GMO, gluten, và chất gây dị ứng
- Khả năng tiêu hóa tốt
Hình ảnh: Tìm kiếm độc đáo
Bước quan trọng trong việc sản xuất bột gạo lọc
Đặt gạo trong nước
Bước đầu tiên là ngâm gạo tẻ trong nước để làm cho hạt gạo nở mềm và dễ xay. Bằng cách này, quá trình xay gạo sẽ giúp tinh bột dễ dàng giải phóng ra hơn.
Mài nhuyễn gạo
Quá trình mài nhuyễn giúp tách tinh bột từ bột lạp của hạt gạo, tạo thành bột gạo mịn màng.
Khuấy đều
Ở bước này, các phân tử tinh bột sẽ thoát khỏi lớp bột lạp và hình thành nhiều tinh bột hơn. Trong quá trình khuấy, tạp chất sẽ nổi lên mặt và giúp loại bỏ lipid từ bên trong hạt gạo.
Ảnh: Tổng hợp
Tách lấy bột
Ở bước này, chúng ta thực hiện việc tách bột ra khỏi nước. Có thể sử dụng phương pháp lắng gạn hoặc ly tâm để tách bột hiệu quả.
Chia bột thành phần nhỏ
Khi bột đã đạt độ nhão sau khi gạn lắng, hãy chia khối bột thành những phần nhỏ và bọc chúng kín bằng vải.
Quá trình phơi khô
Sau khi chia bột, ta tiến hành phơi hoặc sấy bột khô trong khoảng 4-6 tiếng ở độ ẩm tối đa 15%. Quá trình này giúp hạ độ ẩm bên trong bột gạo, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc có thể làm hỏng bột gạo. Bột đã khô có thể đóng gói, bảo quản hoặc nghiền mịn để sử dụng.
Ảnh: Tổng hợp
Bột gạo lọc và gạo tẻ có những điểm gì khác biệt?
Bột gạo tẻ được xay từ hạt gạo tẻ mà không cần ngâm, chắt lọc. Bột gạo tẻ có màu trắng đục và hơi sẫm màu. Khi hòa với nước tạo thành hỗn hợp đục màu, hơi dính, khác với bột gạo lọc khi hòa nước tạo ra hỗn hợp gel trong.
Bột gạo tẻ thường được ứng dụng trong nhiều món bánh như bánh bò, bánh bèo, bánh đúc, bánh canh, bánh khoái. Ngoài ra, bột gạo tẻ còn được sử dụng để giảm độ dẻo của một số món bánh quen thuộc như bánh rán, bánh trôi, tạo phong cách ẩm thực phù hợp với sở thích của nhiều người.
Ảnh: Tổng hợp
2. Bột gạo lọc dùng để làm món ăn gì ngon nhất?
Nếu bạn muốn biết bột gạo lọc được sử dụng để làm những món bánh ngon nhất, hãy khám phá những lựa chọn đơn giản và dễ thực hiện dưới đây.
Bánh cuốn
Bánh cuốn có hương vị thơm ngon và dễ ăn. Bánh cuốn được làm từ bột gạo lọc phối hợp với bột gạo tẻ, nhân hành hoa và thịt băm. Bánh cuốn thường được trải một lớp mỏng và sau đó quết thêm mỡ hành phi để tạo sự bóng bẩy. Bánh cuốn có hương vị thanh nhẹ từ bột gạo lọc và mùi thơm đặc trưng của mỡ hành. Khi thưởng thức, bạn có thể kết hợp với rau thơm, chả lụa, chả mực để tạo thêm hấp dẫn.
Ảnh: Sưu tầm
Bánh bò vị rễ tre
Bánh bò thường được làm từ các nguyên liệu như bột gạo lọc, đường thốt nốt, men rượu… và quá trình chế biến rất đơn giản. Bánh bò vị rễ tre là một món ăn nổi tiếng ở Tây Nam Bộ, thu hút với vẻ ngoại hình vỏ bánh vàng nâu và hương vị béo ngọt của nước cốt dừa, đường thốt nốt. Khi thưởng thức, chiếc bánh bò vị rễ tre chính là sự kết hợp tinh tế của hương vị và truyền thống, làm cho bạn cảm nhận được “hồn” ẩm thực đặc trưng của người Nam Bộ.
Ảnh: Sưu tầm
Bánh bèo độc đáo
Nếu ai đó muốn biết bột gạo lọc làm bánh gì ngon, hãy nhớ đến hương vị đặc trưng của bánh bèo. Món bánh có hình dáng mỏng tròn giống như lá bèo hoặc có thể tạo hình tròn um, ú nụ. Bánh bèo thường được kết hợp với nhân tôm xay hoặc đậu phộng rang, được thêm mỡ hành để tăng thêm hương vị. Khi thưởng thức, bạn có thể ăn kèm với chén nước mắm ngon. Ở một số vùng, bánh bèo có thể ăn kèm với tóp mỡ chiên hoặc chiếc bánh mì chiên giòn đặc biệt thơm béo. Mặc dù bình dị, món ăn này lại có sức hút không thể cưỡng.
Ảnh: Sưu tầm
Bánh xèo thơm ngon
Bánh xèo phô diễn vẻ đẹp mỏng manh, giòn tan và màu vàng tươi mắt. Món bánh xèo thường kết hợp với thịt heo, tôm, đậu xanh, cốt dừa béo ngậy, tạo nên một bữa ăn hấp dẫn cho vị giác. Khi thưởng thức bánh xèo, hãy đặt chén nước mắm chua ngọt cay nhẹ và ít rau xanh (diếp cá, tía tô, lá cách…) bên cạnh để tận hưởng đầy đủ hương vị ngon.
Ảnh: Sưu tầm
Bánh giò độc đáo
Bánh giò là một món sáng quen thuộc của nhiều người Việt. Lớp bột mềm mịn, béo ngậy từ bột gạo lọc kết hợp với nhân béo mặn từ trứng cút, nấm mèo, thịt băm đậm đà, tạo nên một hương vị cuốn hút. Để tăng thêm sự phong phú, bánh giò có thể ăn kèm với chả lụa, xúc xích, dưa leo hoặc ít tương ớt.
Ảnh: Sưu tầm
3. Những điều cần lưu ý khi làm bánh với bột gạo lọc
- Khi chọn bột gạo lọc, bạn cảm nhận sự mịn màng và không có bất kỳ tạp chất nào. Bột gạo nên có màu sáng và không có dấu hiệu của nấm mốc.
- Để bột trở nên mịn và dẻo hơn, bạn có thể thêm ½ thìa muối ăn vào bột.
- Bạn cũng có thể kết hợp bột gạo lọc với các loại bột khác để giảm độ cứng của bột.
Mong rằng với những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu bột gạo lọc được sử dụng để làm những món bánh gì cùng với một số kinh nghiệm quý báu khi thực hiện nấu nướng với bột gạo. Hãy thường xuyên tự tay chế biến những món ngon từ bột gạo để cả gia đình cùng thưởng thức nhé.