Cá bạc má là một trong những loại hải sản phổ biến ở nhiều vùng biển của Việt Nam. Hãy khám phá thêm về loài cá này qua bài viết dưới đây.
Cá bạc má là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và thơm ngon. Hãy cùng Mytour tìm hiểu về cá bạc má là gì và các món ngon từ loài cá này nhé!
Cá bạc má, hay còn gọi là cá thu Ấn Độ, thuộc họ cá thu ngừ. Loài cá này thường xuất hiện ở các vùng biển ấm áp như Ấn Độ Dương và phía Tây Thái Bình Dương như biển Đỏ, Đông Phi, Úc, Trung Quốc, Đông Indonesia, Melanesia và Samoa.
Cá bạc má có hình dáng thuôn dài và phẳng ở hai bên, giống như hình thoi, đạt chiều dài từ 72 đến 280 mm. Thân mình sáng bóng, màu bạc, có khả năng phản xạ cao dưới ánh trăng.
Cá bạc má phổ biến ở nhiều vùng miền của Việt Nam như Vũng Tàu, Côn Đảo, Phan Thiết. Có sự khác biệt về kích thước và đặc điểm sinh học tùy thuộc vào điều kiện môi trường và lượng thức ăn. Cá bạc má ở Phan Thiết thường là loài lớn nhất trong số các vùng đó.
Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của cá bạc má
Giá trị dinh dưỡng của cá bạc má
Dinh dưỡng trong 100g thịt cá bạc má
- Nước: 76.3g
- Protein: 19.8g
- Lipit: 2.5g
- Canxi: 43mg
- Photpho: 204mg
- Sắt: 0.6mg
- Natri: 94mg
- Vitamin A: 97mg
- Vitamin PP: 3.8mg
Tác dụng của cá bạc má đối với sức khỏe
- Tăng cường hệ miễn dịch: Cá bạc má giàu các khoáng chất và axit béo, có tác dụng tốt trong việc làm giảm sưng, hỗ trợ phục hồi vết thương, chống viêm,...
- Tốt cho mắt: Cá bạc má cung cấp 97mg Vitamin A và omega 3, tốt cho sức khỏe mắt, giúp mắt không bị khô, mệt mỏi.
- Tốt cho tim mạch, trí não: Omega 3 trong cá bạc má giúp giảm mỡ máu, hạn chế nguy cơ đột quỵ.
Cách chọn cá bạc má tươi ngon, thịt chắc
Để nấu những món ngon từ cá bạc má, bạn cần chọn những con cá tươi để đảm bảo thành công cho món ăn!
- Cá bạc má tươi thường có đôi mắt trong trẻo và long lanh, thậm chí có thể nhìn thấy rõ cả bên trong con cá.
- Cá tươi thì thịt mang màu đỏ tươi, còn nếu ươn thì sẽ có màu đỏ đậm, thâm đen.
- Bạn cũng có thể ấn vào phần bụng của cá, vì cá tươi sẽ có thịt săn chắc và đàn hồi tốt. Còn cá ươn thì lõm không đàn hồi được.
Lưu ý khi ăn và bảo quản cá bạc má
Lưu ý khi ăn cá bạc má
Cá bạc má có nhiều xương nên hãy cẩn thận tránh hóc xương khi ăn. Dù chứa ít thủy ngân, bạn nên hạn chế ăn cá bạc má 2 - 3 lần mỗi tuần nhé!
Lưu ý khi ăn và bảo quản cá bạc máCách lưu giữ cá bạc má
Trước khi lưu trữ, hãy đảm bảo cá đã được làm sạch và loại bỏ các phần như mang, nội tạng cá, sau đó rửa sạch. Nếu muốn kỹ hơn, bạn có thể rửa sơ với chanh và muối để loại bỏ mùi hôi và bụi bẩn.
Sau đó, hãy để cá ráo nước và đặt vào hộp hoặc túi zip rồi đậy kín. Để bảo quản lâu hơn, nên đặt vào tủ đông đá và không nên để cá chung với các loại thực phẩm khác để tránh nhiễm khuẩn chéo.
Các món ngon từ cá bạc má
Cá bạc má là một trong những loại hải sản được ưa chuộng ở Việt Nam nhờ hương vị thơm ngon, béo ngậy và dồi dào dinh dưỡng. Dưới đây là một số món ngon từ cá bạc má mà bạn có thể tham khảo!
Cá bạc má chiên
Cá chiên đã quen thuộc với mâm cơm Việt Nam, nhưng bạn đã thử món cá bạc má chiên tỏi ớt hay cá bạc má chiên giấm chưa? Món cá bạc má chiên sốt nước mắm tỏi ớt với phần da giòn rụm, thịt cá thấm đẫm gia vị cùng với vị chua cay nồng nàn từ nước mắm sẽ làm mâm cơm thêm hấp dẫn.
Ngoài món cá chiên sốt nước mắm tỏi ớt, cá bạc má chiên giấm cũng là một món ngon đáng để thưởng thức. Thịt cá săn chắc, xương mềm, hòa quyện với nước sốt giấm đậm đà, ăn cùng với cơm trắng thì còn gì bằng cho bữa cơm gia đình.
Cá bạc má chiên sốt nước mắm tỏi ớtCá bạc má hấp gừng
Chỉ cần ít thời gian là bạn có thể làm món cá bạc má hấp gừng thơm ngon để cả gia đình thưởng thức. Hương vị thanh ngọt từ thịt cá, mùi thơm ngây ngất của gừng kết hợp với sự béo ngậy của mỡ hành sẽ tạo nên một món ngon tuyệt vời.
Bạn có thể thưởng thức món ăn này kèm với bánh tráng, rau sống và một chút nước mắm chua ngọt để tăng thêm hương vị.
Cá bạc má hấp gừng rất dễ thực hiệnCá bạc má hấp giấm
Bên cạnh cá bạc má hấp gừng, bạn cũng có thể thực hiện món cá bạc má hấp giấm thơm ngon để cả nhà cùng thưởng thức. Ngoài ăn với cơm, món ăn này nên được thưởng thức kèm với bún tươi, rau sống, sau đó cuốn với bánh tráng và chấm trong chén nước mắm chua ngọt thì thật là tuyệt vời.
Cá bạc má hấp giấmCá bạc má nấu ngót
Canh cá bạc má nấu ngót là món canh rất hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Thịt cá chắn, thanh ngọt kết hợp hoàn hảo với nước dùng chua ngọt của cà chua, cay nhẹ của ớt mà mùi thơm nồng của cần ta và hành lá, nhất định sẽ khiến cả nhà khen ngon tấm tắc.
Cá bạc má nấu ngót là món canh hấp dẫn và được nhiều người yêu thíchCá bạc má kho măng
Cá bạc má kho măng cũng là món ăn hấp dẫn không kém với hương vị thơm ngon và màu sắc tươi sáng. Thịt cá được nấu vừa chín tới có vị ngọt béo đặc trưng cùng với sợi măng tươi giòn giòn và mọng nước. Món ăn sẽ ngon hơn nếu bạn nêm thêm 1 chút tiêu ớt để gia tăng độ đậm đà. Tuy nhiên nếu không thích ăn cay thì bạn không cần bỏ cũng được nhé!
Cá bạc má kho măngCá bạc má kho tiêu
Một món khác có thể làm với cá bạc má là cá bạc má kho tiêu, một món ăn ngon với màu nâu mật ong, hương thơm nồng nàn và cay nhẹ của tiêu. Thịt cá mềm, mọng nước, da săn chắc, bóng bẩy, trông rất hấp dẫn. Ngày se lạnh thưởng thức món cá bạc má kho tiêu cùng cơm nóng thì thật là tuyệt vời.
Cá bạc má kho tiêuCá bạc má kho thơm
Cá bạc má kho thơmCá bạc má kho thơm là một món ăn ngon không kém. Cá được kho cho thấm đều gia vị nên rất đậm đà và có màu nâu sóng sánh, rất hấp dẫn.
Để thưởng thức món cá bạc má kho thơm chuẩn nhất, hãy dùng kèm với cơm nóng và một ít rau sống để cân bằng hương vị mặn ngọt của món ăn.
Cá bạc má kho cà chua
Cá bạc má kho cà chua vừa chín tới, thịt cá mềm thơm, béo ngậy cùng lớp da chiên giòn, thêm một chút the the từ ớt sẽ là sự kết hợp tuyệt vời, hứa hẹn là một món ăn hao cơm cho bữa cơm gia đình bạn thêm ngon miệng và hấp dẫn.
Cá bạc má kho cà chuaCá bạc má nấu canh chua
Canh cá bạc má nấu chua có hương vị vô cùng thơm ngon nhờ thịt cá ngọt, mềm cùng với vị chua đậm đà, giòn giòn của dưa cải muối.
Để hương vị món ăn được tăng lên, bạn có thể ăn kèm canh với một chút cơm trắng nóng dẻo và nước mắm tỏi ớt cay cay, chua ngọt. Nhất định cả gia đình bạn sẽ rất yêu thích nhờ món ăn hấp dẫn này đấy.
Canh chua bạc máCá bạc má kho lạt
Cá bạc má kho lạt có hương thơm nồng nàn đến từ tiêu hành, thịt cá được kho thấm đều gia vị mà không bị nát. Tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn.
Ăn cá bạc má kho lạt với cơm nóng, kèm một chút rau luộc hay rau sống chấm vào nước cá kho thì còn gì tuyệt vời hơn như thế nữa.
Cá bạc má kho lạtCá bạc má nướng tỏi ớt
Ngoài chiên xù, kho và nấu canh thì cá bạc má nướng là một món ăn rất được nhiều người yêu thích. Cá sau khi nướng có lớp gia vàng giòn bên ngoài, thịt cá tươi ngon, béo, mềm kết hợp với mùi thơm nồng của tỏi ớt khiến món ăn trở nên cực kỳ ngon miệng và hấp dẫn.
Sẽ thêm phần hấp dẫn nếu bạn ăn kèm cá bạc má nướng tỏi ớt cùng bánh tráng, rau sống và nước mắm chua ngọt. Đây là một món cuốn được rất nhiều người 'sành ăn' yêu thích.
Cá bạc má nướng tỏi ớt ăn kèm với rau sốngCá bạc má nướng lá quế
Cá bạc má sau khi nướng cùng với lá quế sẽ có hương vị rất tuyệt vời nhờ sự kết hợp giữa vị thịt cá béo, mềm đặc trưng cùng hương thơm nồng nàn của lá quế. Bạn có thể thưởng thức món cá bạc má nướng lá quế cùng với cơm trắng, bún, rau sống và chấm cùng muối tiêu, muối ớt xanh,...
Cá bạc má nướng lá quế ăn cùng với muối ớt chanhVậy là Mytour đã cung cấp đến các bạn những món ăn ngon và dễ thực hiện nhất cùng cá bạc má. Chúc các bạn thành công khi trổ tài nấu nướng loại cá này cho gia đình cùng thưởng thức nhé!
Mua cá bạc má tại Mytour: