Cá lóc không chỉ là món ăn ngon và bổ dưỡng mà còn có nhiều công dụng khác. Hãy cùng khám phá thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây!
Cá lóc (còn được biết đến với các tên khác như cá quả, cá chuối, cá sộp, cá tràu, cá trõn) thường được gọi với các tên khác nhau tùy theo khu vực.
Cá lóc được ưa chuộng bởi vị ngọt, thịt ngon, ít mỡ, giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin cho cơ thể. Ngoài ra, cá lóc còn được coi là một loại thuốc có thể chữa bệnh hiệu quả.
Giá trị dinh dưỡng và tác dụng
Giá trị dinh dưỡng của cá lóc
Trong cá lóc có hàm lượng protein phong phú cùng với axit amin cần thiết cho cơ thể, với khoảng 20 gram protein trong 100 gram thịt cá. Cá lóc cung cấp một lượng đạm cần thiết cho cơ thể, bao gồm cả Albumin - một loại protein quan trọng cho sức khỏe.
Cá lóc là nguồn cung cấp dồi dào của các nhóm chất dinh dưỡng chính cụ thể trong 150 gram bao gồm:
- Carbs: 15 gram
- Sắt: 2%
- Chất đạm: 20 gram
- Chất béo: 4 gram
- Canxi: 6%
Nhiều phân tích đã chỉ ra cá lóc chứa nhiều chất béo từ axit béo không bão hòa đa, giúp tái tạo tế bào và cân bằng axit béo omega-3, omega-6, mang lại lợi ích cho sức khỏe. Mỗi 15 gram carbohydrate trong cá lóc cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể duy trì hoạt động hàng ngày.
Cách chọn cá lóc tươi ngonTác dụng của cá lóc đối với sức khỏe
Cá lóc với vị ngọt và lành tính giúp trong trừ phong, tư âm, sinh tân dịch và bổ sung gân xương tạng. Đây là một món không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của những người mắc bệnh phổi, bởi cá lóc còn giúp bổ khí huyết và giải tỏa đàm đặc trong cổ họng.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin A cao trong cá lóc giúp phục hồi sức khỏe cho những người mới ốm dậy, tăng lượng sữa cho phụ nữ mang thai và điều trị huyết khô.
Theo Đông Y, cá lóc được coi là thực phẩm có tính hàn, thường được sử dụng trong các món ăn mùa hè để giúp hạn chế các bệnh liên quan đến nhiệt đới trong mùa nóng.
Tác dụng của cá lóc đối với sức khỏeCách chọn cá lóc tươi ngon, không lo bị ươn
Chọn mua cá tại các địa điểm uy tín
Để chọn mua cá lóc tươi ngon, bạn nên tới các chợ truyền thống, vùng buôn bán cá hải sản hoặc các cửa hàng thực phẩm đáng tin cậy.
Chọn theo kích thước
Khi chọn cá, bạn nên chọn những con có kích thước vừa phải, không quá lớn hoặc quá nhỏ. Thân cá phải dài và thon, không quá tròn, nếu sờ vào cảm thấy chắc tay và không bị mềm thì đó chính là cá lóc tươi ngon.
Chọn theo kích thướcQuan sát phần hậu môn
Để kiểm tra cá còn tươi hay không, bạn có thể nhìn vào phần hậu môn của cá. Phần này nhỏ là biểu hiện của cá tươi, còn nếu phần này phình to lên thì cá có thể đã không còn tươi mà sắp ươn hoặc bị tẩm hóa chất.
Chạm vào thịt cá
Khi mua cá, bạn nên sờ vào thịt cá để cảm nhận. Nếu thấy thịt cá mềm hoặc màu sắc không tươi sáng thì có thể cá đã ươn. Nếu chạm nhẹ vào thân cá mà thịt cá trở lại vị trí ban đầu mà không bị lõm, thì đó là cá lóc tươi ngon, bạn nên chọn.
Cách chọn cá lóc tươi ngonLưu ý khi ăn cá lóc và cách bảo quản cá lóc
Lưu ý khi ăn cá lóc
Cá lóc chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại có độc tố Tetrodotoxin có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Nguyên nhân là do trong quá trình đánh bắt, chế biến, cá bị ươn nên độc tố đã ngấm vào cá. Độc tố này tăng cao từ tháng 2 đến tháng 7 hàng năm.
Nếu nhiễm độc sẽ gặp các triệu chứng như tê lưỡi, mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng, sùi bọt mép, đau bụng, đau thắt buồn nôn, run giật,... Để loại bỏ độc tố bạn cần chế biến cá ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Vì vậy, hãy chế biến cá lóc cẩn thận trước khi ăn.
Lưu ý khi ăn cá lócCách bảo quản cá lóc
Để bảo quản cá lóc được lâu thì bạn cần sơ chế cá, lột vảy, rửa sạch bên trong và ngoài. Hành động này giúp thịt cá không bị nhiễm bụi bẩn, vi khuẩn trong quá trình bảo quản. Sau khi sơ chế thì bạn để cá ráo nước, cho vào hộp đậy kín nắp.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để gói kín cá và đặt vào túi zip, sau đó để vào ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Việc này sẽ giúp bảo quản cá lóc được lâu hơn, nếu bạn để trong ngăn mát thì nên sử dụng trong vòng 1 ngày để đảm bảo an toàn.
Cách lưu giữ cá lócCác món ngon từ cá lóc
Cá lóc là nguyên liệu đa dạng và phong phú để chế biến các món ăn hấp dẫn. Dưới đây là một số món ăn đơn giản nhưng giàu dinh dưỡng:
Canh cá lóc với măng chua
Với hương vị chua của măng kết hợp với độ béo ngậy và ngọt của thịt cá, món canh này không chỉ kích thích vị giác mà còn giúp giảm cảm giác ngán ăn. Măng cung cấp chất xơ cao, giúp giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Nếu bạn đang ăn kiêng, món này không thể bỏ qua. Tuy nhiên, hãy giảm bớt mỡ cá khi chế biến để đạt hiệu quả tốt nhất.
Canh cá lóc với măng chuaCháo cá lóc với rau củ đắng
Với cách chế biến đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, cháo này kết hợp vị ngọt của thịt cá lóc ninh trong cháo giúp mềm mại, ăn kèm với rau củ đắng. Lượng chất xơ và tính hàn của loại rau này giúp cơ thể giải nhiệt và tiêu hóa tốt.
Cháo cá lóc với rau củ đắngCá lóc kho với nghệ
Nghệ là một nguyên liệu tuyệt vời giúp chống lại các vi khuẩn gây hại trong cơ thể, tốt cho đường ruột, kháng viêm và chống nhiễm trùng. Cá lóc kho với nghệ không chỉ là món ăn giàu dinh dưỡng với lượng chất đạm trong thịt cá mà còn là liều phương thuốc bổ dưỡng, đặc biệt cho những người mắc bệnh về dạ dày, đau bao tử,...
Cá lóc kho với nghệCá lóc hấp với bầu
Vị đậm đà của thịt cá hòa quện với vị ngọt thanh của trái bầu non tạo nên một hương vị thơm ngon, dễ chịu. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn giúp giảm cân, cải thiện làn da và tốt cho sức khỏe tim mạch.
Cá lóc hấp bầuBánh canh cá lóc
Đây có thể là một món ăn quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là ở miền Tây. Với hương vị đậm đà của nước dùng kết hợp với vị ngọt thanh của thịt cá, bánh canh cá lóc không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng.
Bánh canh cá lócCá lóc nướng trui
Là một món đặc sản của miền Nam, với hương vị độc đáo và cách chế biến đơn giản. Thịt cá lóc khi nướng lên sẽ mang lại vị ngọt và mùi thơm hấp dẫn, khi kết hợp với mắm nêm hoặc nước mắm me, ăn kèm cùng bánh tráng và rau. Trong thịt cá lóc chứa hàm lượng đạm cao bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và khi kết hợp với các món ăn kèm sẽ kích thích vị giác, giảm cảm giác chán ăn.
Cá lóc nướng truiCá lóc kho tộ
Cá lóc là loài cá phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cá lóc kho tộ là một món ngon, với phần thịt cá khi kho vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên, thịt mềm, thấm gia vị và cay cay của tiêu ớt sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn. Món này ăn nóng kèm với cơm trắng sẽ thật tuyệt vời.
Cá lóc kho tiêu
Cá lóc kho tiêuCá lóc kho tiêu là một món ăn quen thuộc và ngon miệng. Thịt cá dai dai, ngọt ngọt hòa quyện với nước kho đậm đà, thêm tiêu xay thơm phức tạo nên một hương vị hấp dẫn. Món này thích hợp ăn với cơm trắng hoặc cháo.
Mytour: Đại siêu thị bán cá lóc giá tốt nhất
Cá lóc được bán tại Mytour được đóng gói và kiểm tra theo quy trình nghiêm ngặt trước khi đến tay khách hàng. Cá lóc tại Mytour luôn giữ được sự tươi ngon nhờ được bảo quản ở nhiệt độ và môi trường phù hợp.
Khi mua hàng tại Mytour, bạn sẽ được hưởng vô số khuyến mãi và mua sản phẩm với giá cực ưu đãi. Cá lóc vừa ngon vừa rẻ, không gì ngại ngùng mà không mua ngay cho cả nhà đúng không nào!
Mytour: Đại siêu thị bán cá lóc giá tốt nhấtCá lóc không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn ngon mà còn là một liều thuốc tốt cho sức khỏe. Hy vọng qua bài viết này, các bà nội trợ sẽ có được những thực đơn bổ dưỡng và phong phú cho bữa cơm gia đình hằng ngày!
Mua cá lóc tươi ngon tại Mytour: