Cải bẹ xanh, còn gọi là cải xanh, cải canh, cải cay, giới tử,... thuộc họ Cải, có thân to và nhỏ khác nhau. Hãy khám phá cách chọn cải bẹ xanh tươi ngon và an toàn qua bài viết dưới đây nhé.
Cải bẹ xanh không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc chọn lựa cải bẹ xanh chất lượng có thể gặp nhiều khó khăn, hãy cùng tìm hiểu cách lựa chọn thông minh.
Tác dụng và dinh dưỡng của cải bẹ xanh
Giá trị dinh dưỡng của cải bẹ xanh
Cải bẹ xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng, ít calo và giàu chất xơ. Mỗi khẩu phần cải bẹ xanh băm nhỏ (khoảng 56gr) cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.Các dưỡng chất trong cải bẹ xanh bao gồm:
- 15gr calo
- 2gr protein
- <1gr chất béo
- 2gr chất xơ
- 1gr đường
- 9% vitamin A
- 6% vitamin B6
- 1 8% vitamin E
- 120% vitamin K,...
Bên cạnh đó, cải bẹ xanh còn cung cấp 4-5% canxi, sắt, kali, kẽm, phốt pho, selen,...
Cải bẹ xanh là nguồn dồi dào chất xơ, vitamin, và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe của bạn.
Tác dụng của cải bẹ xanh đối với sức khỏe
Tăng sức mạnh xương
Cải bẹ xanh tăng cường sức mạnh xươngCải bẹ xanh chứa nhiều vitamin K, theo nghiên cứu, vitamin K ảnh hưởng đến quá trình khoáng hóa xương và đông máu, giúp loại bỏ canxi không cần thiết khỏi cơ thể. Việc tiêu thụ vitamin K đều đặn cũng giúp ngăn chặn loãng xương.
Chứa nhiều chất chống oxi hóa
Cải bẹ xanh giàu chất chống oxi hóaCải bẹ xanh có nhiều chất chống oxi hóa như: Vitamin A, vitamin K, vitamin C, vitamin E, các loại vitamin này giúp tiêu diệt gốc tự do có hại cho tế bào, rất có ích cho người mắc hen suyễn, tim mạch hoặc ở giai đoạn mãn kinh.
Cải bẹ xanh chứa lượng vitamin A lớn, rất quan trọng cho sức khỏe mắt, thiếu vitamin này có thể dẫn đến bệnh quáng gà.
Ngoài ra, mắt cần vitamin A để bảo vệ giác mạc và lớp bảo vệ phía trước mắt, nếu thiếu vitamin này, mắt sẽ không đủ ẩm để bảo vệ đúng cách.
Cải thiện sức khỏe tâm trí
Cải bẹ xanh có ích cho sức khỏe tâm tríTheo chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày ăn ba phần rau xanh giúp cải thiện sức khỏe tâm trí, giảm 40% nguy cơ mất chức năng thần kinh.
Tốt cho tim mạch
Cải bẹ xanh có lợi cho tim mạchVitamin C và beta-carotene trong cải bẹ xanh có tác dụng chống bệnh tim mạch hiệu quả.
Nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, người ăn nhiều rau xanh hữu cơ hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch dưới 4%.
Cách chọn cải bẹ xanh an toàn, tươi ngon
Quan sát lá cải
Chọn cây cải bẹ xanh màu xanh đẹp, không héo úa, không bị hỏng hoặc bị sâu ăn.
Cách chọn cải bẹ xanh an toàn, tươi ngonChọn theo mùa vụ
Tháng 9 đến tháng 4 là thời gian tốt nhất để chọn cải bẹ xanh, vì khi đó cây cải non, lá xanh, cọng to.
Chú ý đến trọng lượng, kích thước
Không nên chọn những cây cải lớn có trọng lượng nhẹ, vì thường là những cây cải cũ đã được bảo quản lâu ngày.
Chú ý khi tiêu thụ cải bẹ xanh và cách bảo quản cải bẹ xanh
Lưu ý khi ăn rau cải bẹ xanh
Chú ý khi ăn rau cải bẹ xanhHãy chú ý mua rau cải sạch, không ăn những cây đã được phun thuốc gần ngày thu hoạch để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Trong một khoảng thời gian ngắn, không nên ăn quá nhiều cải bẹ xanh vì chúng có chất xơ nhiều, gây cảm giác đầy bụng, đầy hơi, khó tiêu.
Khi chế biến rau cải bẹ xanh, nên nấu chín và đậy kín nắp để giữ hàm lượng vitamin C và loại bỏ ký sinh trùng có trong rau.
Tuy nhiên, không nên đun cải bẹ xanh quá lâu vì khi đó chất nitrat có trong nó có thể chuyển thành nitrit, có hại cho sức khỏe.
Cách lưu giữ cải bẹ xanh
Cách bảo quản rau cải bẹ xanhKhông nên rửa rau trước khi đặt vào tủ.
Nếu lá rau đã héo úa, hãy nhúng vào nước và vảy sạch để tránh nước dư chảy làm rau bị thối.
Để rau luôn tươi xanh, hãy bảo quản trong tủ lạnh và đặt trong túi nilon. Lưu ý, đặt một tờ giấy ăn bên trong rau để hút ẩm, giúp rau bảo quản được lâu hơn.
Để cải luôn tươi mới, bảo quản ở nhiệt độ từ 10-40 độ C, tránh nhiệt độ cao gây hỏng và thấp gây đóng băng.
Các món ngon từ cải bẹ xanh
Cải bẹ xanh xào tỏi
Bạn có thể thử chế biến món cải bẹ xanh xào tỏi, những cọng cải xanh mướt, giòn thơm mùi tỏi không quá mềm mà còn thấm vị vừa ăn vô cùng hợp miệng.
Cải bẹ xanh xào tỏiCanh hàu cải bẹ xanh
Món canh này giữ được màu xanh tươi đặc trưng của cải bẹ xanh, nước dùng đậm vị, thanh mát, ngọt tự nhiên, hàu thơm béo, thơm ngon và dinh dưỡng cho cả gia đình.
Canh hàu cải bẹ xanhCanh cải bẹ xanh nấu gừng
Món canh này khi hoàn thành có khói bay nghi ngút, nóng hổi, vị đắng nhẹ, tươi mát kết hợp với hương thơm cay ấm của gừng, tất cả hòa quyện tạo nên một món canh đặc sắc, rất thích hợp cho mùa đông hoặc dùng để giải cảm, làm no bụng và giúp tiêu hóa tốt.
Canh cải bẹ xanh nấu gừngMytour: Tìm cửa hàng bán cải bẹ xanh chất lượng với giá tốt nhất
Hãy đến Mytour để mua cải bẹ xanh tươi ngon nhất.
Khi mua hàng tại Mytour, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng và còn được hưởng ưu đãi về giá cả cũng như các chương trình khuyến mãi hấp dẫn mỗi ngày.
Mytour: Tìm cửa hàng bán cải ngọt chất lượng với giá tốt nhấtMytour có nhân viên phục vụ siêu tận tình, dễ thương, lịch sự, nên bạn có thể chọn Mytour là địa chỉ mua sắm lý tưởng.
Thông tin chi tiết về rau xanh tại Mytour, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn. Cám ơn bạn đã đọc, chúc bạn một ngày tốt lành.
Mua rau xanh tại Mytour để sử dụng: