Nếu bạn ít đi chợ mua cua và lo lắng về việc chọn nhầm cua ốp, cua không ngon. Đây là 4 cách đơn giản giúp bạn chọn cua biển ngon dễ dàng.
Cua biển hay cua bể là món ăn được nhiều người Việt yêu thích, đặc biệt là các bà nội trợ thường muốn mua cua về để làm những món như cua luộc, cua xào để thưởng thức cùng gia đình. Tuy nhiên, nỗi lo lắng của chị em khi mua cua là mua nhầm cua ốp, cua không thịt, không ngon tí nào.
Vậy làm thế nào để chọn mua cua biển ngon đây, hãy cùng tìm hiểu những mẹo đơn giản khi chọn mua cua mà Mytour chia sẻ ngay sau đây nhé.
Tác dụng dinh dưỡng và lợi ích của cua biển
Tác dụng dinh dưỡng và lợi ích của cua biểnTác dụng dinh dưỡng của cua biển
Cua biển là một loại hải sản ngon, giàu dinh dưỡng và khoáng chất như: Protein, chất béo (lipid), Canxi, Phốt pho, Sắt, các nhóm vitamin (vitamin B1, vitamin B2, PP), Magiê và axit béo omega 3. Nó có giá trị cao trong ẩm thực và y học, thường được sử dụng để nấu các món ăn ngon và bổ dưỡng.
Lợi ích của cua biển đối với sức khỏe
- Bảo vệ tim mạch: Cua biển chứa nhiều Canxi, Magiê và omega 3 có vai trò quan trọng trong bảo vệ và duy trì sức khỏe tim mạch.
- Ngăn ngừa ung thư: Trong hầu hết các loài động vật biển như cua có hàm lượng selen cao - một chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các chất gây ung thư như cadmium, thủy ngân và arsenic có thể gây ra ung thư.
- Tốt cho người bị tiểu đường: Crom trong cua biển hỗ trợ insulin và làm giảm đường huyết.
Bí quyết chọn cua biển ngon, thịt chắc
Cách kiểm tra yếm cua
Tương tự như các cách chọn cua khác, việc chọn cua biển cũng không khác gì. Những con cua trưởng thành chắc thịt, khi ấn vào yếm cua sẽ rất cứng, không bị lún hay bể yếm cua.
Kiểm tra yếm cuaQuan sát màu sắc mai cua và càng cua
Các con cua ngon càng cua có màu sắc đậm hơn so với những con khác, màu của mai cua và càng cua sẽ tương tự nhau.
Quan sát màu yếm cua và mặt dưới càng cua
Các con cua có màu yếm cua và phần dưới càng nhợt nhạt thậm chí là trắng sáng vẫn là cua non, thịt và gạch không nhiều. Bạn nên chọn các con cua có càng to và khỏe, yếm cua và mặt dưới càng có màu cam hoặc nâu đậm
Quan sát gai trên mai cua
Cua trưởng thành, thịt chắc và có nhiều gạch sẽ có gai trên mai cua lớn, dài và cứng hơn so với những con non.
Quan sát yếm để chọn cua có nhiều gạch
Để chọn cua có nhiều gạch, bạn cần tìm những con cua cái đã sinh sản nhiều lần trước đây. Bạn có thể nhận biết bằng cách kiểm tra yếm cua, nếu thấy yếm có hình bầu dục và có lông xung quanh viền yếm thì đó là cua cái đã sinh sản nhiều lần.
Tiếp theo, bạn có thể kiểm tra ở giữa yếm cua và mai cua, nếu bạn mở ra thấy có nhiều gạch màu đỏ bên trong thì đó là cua có nhiều gạch.
Chú ý khi ăn cua biển và cách bảo quản cua biển
Chú ý khi ăn cua biển và cách bảo quản cua biểnLưu ý khi ăn cua biển:
- Thịt cua có tính hàn, nên mỗi lần ăn chỉ nên ăn khoảng 1-2 con là đủ, nếu ăn quá nhiều có thể gây lạnh bụng, đau bụng, buồn nôn hoặc tiêu chảy.
- Không nên uống trà hoặc ăn quả hồng ngay trước hoặc sau khi ăn cua vì nước trà có thể làm loãng axit trong dạ dày, gây đau bụng, tiêu chảy.
- Những người đang cảm sốt, mắc các bệnh về dạ dày như viêm loét, tiêu chảy,… nên tránh ăn cua.
- Người bị bệnh về tim mạch và cao huyết áp nên hạn chế ăn cua.
- Người dị ứng hải sản hoặc có tiền sử mẩn cảm cũng không nên ăn cua.
Cách bảo quản cua biển:
- Cua biển khi còn sống, sau khi mua về nên chế biến và sử dụng ngay, vì nếu để lâu thịt cua sẽ không còn độ dai, ngon như ban đầu.
- Nếu không dùng hết hoặc muốn bảo quản cua để sử dụng dần, bạn nên tháo các dải băng để cua có thể tự do di chuyển và sau đó đặt cua vào một hộp nhỏ trong ngăn mát của tủ lạnh, có thể thêm thức ăn để cua sống lâu hơn, cách này giúp cua sống được từ 3 đến 5 ngày.
- Bạn cũng có thể đặt cua trong một cái thau, đặt ở nơi khô ráo, không có nhiều muỗi, và thay nước mỗi ngày 2 lần.
Các món ngon từ cua biển
Cháo cua biển với cà rốt
Cháo cua biển với cà rốtCháo cua biển với cà rốt là một món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của trẻ em. Cua biển kết hợp với cà rốt giúp làm tăng gấp đôi giá trị dinh dưỡng và hương vị cho bé.
Lẩu cua biển
Lẩu cua biểnTrong mùa hè, nấu ngay một nồi lẩu cua biển thơm ngon thì không gì bằng. Thịt cua ngọt và gạch cua béo ngậy, cùng với nước lẩu chua ngọt đậm đà, tạo nên một món ăn thơm ngon không thể cưỡng lại.
Cua biển hấp bia
Cua biển hấp biaCua biển hấp bia là một món ngon đơn giản mà ai cũng có thể làm để chiêu đãi cả gia đình. Thịt cua có màu sắc bắt mắt, thịt chắc ngọt, ăn kèm với nước sốt thì còn gì bằng.
Mytour: Cửa hàng bán cua biển giá tốt nhất
Mytour: Cửa hàng bán cua biển giá tốt nhấtCua biển tại Mytour luôn tươi ngon và được đánh bắt hàng ngày, mang đến bữa ăn chất lượng cho mọi gia đình. Sản phẩm được bảo quản ở nhiệt độ và môi trường thích hợp nên luôn giữ được độ tươi ngon.
Đặt mua cua biển tại Mytour cam kết chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bao bì sạch sẽ và vệ sinh. Ngoài ra, còn có ưu đãi giá tốt như hàng chợ cùng hàng ngàn khuyến mãi khác.
Cách chọn cua biển ngon sẽ không còn khó khi bạn biết được 4 bí quyết này. Hãy ghi nhớ và lựa chọn những con cua ngon nhất cho bữa ăn của gia đình mình nhé. Ngoài cua, bạn cũng có thể tham khảo cách chọn các loại hải sản tươi ngon khác cho gia đình.
Bạn có thể quan tâm đến:
- Cách chọn ghẹ tươi ngon, thịt ngọt
- Cách chọn mực tươi ngon, thịt dai không bị bở
- Cách chọn thịt bò tươi ngon, mềm mịn
Mua các loại hải sản tươi ngon tại Bách hoá XANH: