Dứa là loại trái cây giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và những loại chất dinh dưỡng khác. Hãy tìm hiểu cách chọn dứa tươi ngon, ngọt lịm một cách đơn giản nhất.
Dứa có thể được biết đến là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, tuy nhiên, để chọn được những trái dứa ngon và ngọt, bạn cần quan sát màu sắc, mùi thơm, hình dáng và mắt dứa. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách chọn trái dứa đúng chuẩn.
Tầm quan trọng của dứa trong dinh dưỡng và sức khỏe
Tầm quan trọng của dứa trong dinh dưỡng
Dứa là loại trái cây có nhiều lợi ích cho sức khỏe do chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Trong 100g dứa có chứa:
- - 50 kcal
- 0.12g chất béo
- 1mg natri
- 109mg kali
- 13.52g carbohydrate
- 1.4g chất xơ
- 10g đường
- 0.54g protein
- 13mg canxi
- 0.3mg chất sắt
- 12mg magi
Bên cạnh đó, trong dứa còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như: Vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin K,...phốt pho, kẽm, đồng, mangan, selen,...
Phần lớn trọng lượng của dứa gồm 86% là nước, 13% carbohydrate, với ít protein và chất béo. Nhưng lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe con người.
Tác dụng tốt cho sức khỏe từ dứa
Strengthen hệ miễn dịch
Lượng lớn vitamin C trong dứa giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp, giảm viêm.
Mangan có trong dứa cũng giúp cải thiện hệ miễn dịch.
Giảm đau họng
Bromelain, một enzyme có trong dứa, có tác dụng giảm đau họng, làm dịu cơn ho, giảm viêm hiệu quả.
Một nghiên cứu vào năm 2010 cho thấy liệu pháp tự nhiên bằng cách uống nước ép dứa kết hợp với chanh, mật ong và muối có thể hòa tan chất nhầy trong phổi, giúp cải thiện triệu chứng của bệnh nhân bị lao.
Giảm đau họngHỗ trợ tiêu hóa
Bromelain có khả năng phân hủy protein, giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng. Nó cũng giảm viêm nhiễm đường tiêu hóa, giảm tiêu chảy, táo bón,...
Ngoài ra, chất xơ trong dứa cũng giúp bảo vệ sức khỏe đường ruột một cách hiệu quả.
Bảo vệ tim bằng chất chống oxy hóa
Dứa chứa nhiều chất chống oxy hóa như: Vitamin C, mangan, bromelain, axit phenolic, flavonoid,...giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do, làm giảm nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim.
Đặc biệt, axit phenolic có khả năng kháng khuẩn, giảm viêm, ngăn ngừa ung thư, flavonoid cũng có tác dụng tương tự và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Tăng cường sức khỏe xương khớp
Nhờ lượng vitamin C cao, việc ăn dứa có thể giảm nguy cơ loãng xương đáng kể, và giảm nguy cơ gãy xương bằng cách hỗ trợ tổng hợp collagen.
Collagen không chỉ giữ cho da, xương, mạch máu và các nội tạng hoạt động mạnh mẽ, mà còn giúp chống lại bệnh còi xương, tăng cường hệ miễn dịch.
Giảm quá trình lão hóa da
Một lợi ích khác của việc ăn dứa là có thể giảm quá trình lão hóa da. Vitamin C giúp bảo vệ da khỏi tổn thương do tác động của tia UV, từ bên trong.
Ngoài ra, vitamin này còn kích thích sản xuất collagen cho làn da trông căng mịn hơn và giảm thiểu nếp nhăn.
Bí quyết chọn dứa tươi ngon, ngọt lịm
Quan sát màu sắc của dứa
Màu sắc của cuống và thân dứa quyết định độ ngon của trái. Hãy chọn những trái dứa có màu vàng tươi từ cuống đến đuôi để đảm bảo độ ngọt và tươi ngon.
Có thể một số trái có một vài mắt hơi xanh nhưng vẫn ngọt. Nhớ rằng, dứa vàng thường ngọt hơn. Ngoài ra, màu xanh tươi ở phần ngọn của dứa cho thấy dứa càng tươi ngon, còn những trái quá chín sẽ khô hoặc chuyển sang màu nâu.
Ngoài ra, cần tránh chọn trái dứa màu không đều, có vết nâu đậm hoặc vàng chuyển sang màu đỏ vì đã quá chín. Không nên mua dứa khi còn xanh vì sẽ phải đợi lâu để chín.
Quan sát màu sắc của dứaĐánh giá hình dáng của dứa
Dứa có dạng tròn, ngắn thường chứa nhiều thịt hơn so với dáng dài.
Chạm vào kiểm tra
Khi dứa quá chín, sẽ mềm và có thể cảm nhận được bằng cách chạm vào, lớp vỏ khi chín quá sẽ nhăn lại.
Những trái dứa ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không cảm thấy bị lõm.
Kiểm tra bằng cảm giác tayQuan sát vỏ dứa
Mắt dứa càng to và cách nhau càng xa thì càng tốt. Khi bạn gọt bỏ phần mắt, phần thịt dứa bên trong sẽ dày và mắt dứa lớn, cách nhau xa, cho thấy dứa chín tự nhiên không sử dụng hóa chất.
Ngửi hương thơm
Hãy ngửi mùi ở phần gần cuối của trái dứa để kiểm tra độ tươi và chín. Nếu thấy có mùi thơm tự nhiên, hãy chọn trái đó. Tránh trái không có mùi hoặc có mùi nhẹ vì chúng chưa chín. Cũng tránh trái có mùi hơi chua do lên men, đó là dấu hiệu của trái đã quá chín.
Kiểm tra bằng mùi hươngLưu ý khi ăn và bảo quản dứa
Cẩn trọng khi ăn dứa
- Dứa có hàm lượng axit cao, dễ gây ra trào ngược dạ dày, trào ngược axit khi ăn nhiều, vì vậy tránh ăn dứa khi đói hoặc khi có vấn đề về dạ dày.
- Dứa chứa nhiều chất xơ, nên người có vấn đề về tiêu hóa nên hạn chế ăn nhiều để tránh cảm giác khó chịu.
- Mỗi ngày chỉ nên ăn 1/2 quả dứa hoặc uống 1 ly nước ép dứa.
- Hạn chế ăn nhiều hạt dứa, vì chúng có nhiều sợi xơ có thể gây khó tiêu và làm đầy bụng.
- Hạn chế ăn dứa khi đang dùng thuốc, vì bromelain - một enzyme trong dứa có thể tương tác với một số loại thuốc.
- Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên ăn dứa với liều lượng phù hợp, ăn quá nhiều có thể gây ra sự thay đổi về chu kỳ dạy thai.
Ngoài ra, bạn cũng cần biết cách bảo quản dứa để dùng được lâu dài. Một số lời khuyên cho bạn là chỉ nên mua dứa khi bạn sẵn sàng sử dụng. Nếu không cần dùng ngay, hãy để dứa ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và không để quá 2 - 3 ngày.
Nếu bạn đã mua dứa và đã gọt nhưng không ăn hết, hãy đóng gói kỹ và bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, không nên để quá 2 ngày vì dứa dễ hỏng.
Các món ngon từ dứa
Bánh dứa kiểu Đài Loan
Những chiếc bánh dứa nhỏ xinh được làm thành hình trái dứa, với vỏ bánh giòn tan sau khi nướng, kết hợp với vị ngọt bùi của nhân dứa sẽ khiến bạn thưởng thức một cách ngon lành!
Bánh dứa kiểu Đài LoanKem dứa
Kem dứa là một món ngon, dễ làm, thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Vị kem chua chua ngọt ngọt, thêm vào đó là hương vị béo ngậy của sữa sẽ làm cho bạn thích thú ngay từ lần đầu thưởng thức!
Kem dứaBánh pancake dứa hạnh nhân
Pancake là món bánh quen thuộc của tuổi thơ, và bạn có thể thử làm bánh pancake dứa hạnh nhân để có một trải nghiệm mới mẻ và thú vị!
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận mỗi miếng bánh thơm phức của dứa và bơ, vị chua chua dịu dịu của dứa lan tỏa trong miệng kèm theo chút vị béo của hạnh nhân.
Bánh pancake dứa hạnh nhânMytour: Đại siêu thị bán dứa giá tốt nhất
Mytour là địa chỉ đáng tin cậy mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn tìm mua những trái dứa ngọt ngào. Khi mua hàng tại Mytour, bạn có thể yên tâm về nguồn gốc và chất lượng hàng hóa, cùng với giá cả hợp lý và nhiều ưu đãi hấp dẫn cho nhiều sản phẩm khác nhau.
Mytour: Đại siêu thị bán dứa giá tốt nhấtKhi mua dứa, các mẹ cần quan sát màu sắc, hình dáng, mắt dứa, cuống dứa và các phần khác để chọn lựa trái dứa thơm ngon nhất. Hi vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn khi chọn dứa.