Giống như cua, ghẹ cũng là một món hải sản quen thuộc và thường xuất hiện trong thực đơn hàng ngày của nhiều gia đình. Để không phải hối tiếc về việc mua phải ghẹ không tươi ngon, ít thịt, Mytour sẽ chỉ cho bạn cách chọn ghẹ đúng cách nhất!
Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của ghẹ
Giá trị dinh dưỡng từ ghẹ
Ghẹ có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein hơn so với thịt heo và cá. Ngoài ra, nó cũng cung cấp vitamin A, B1, B2, C và các khoáng chất như canxi, photpho, sắt,...
Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của ghẹTác dụng của ghẹ đối với sức khỏe
- Theo y học cổ truyền, ghẹ có vị ngọt, không độc, rất có ích trong việc thanh nhiệt, tán ứ, bổ xương tủy. Đây được coi là lựa chọn tốt cho trẻ nhỏ và người cao tuổi.
- Tốt cho bà bầu và thai nhi: Ghẹ cung cấp axit béo omega-3 và protein cần thiết cho quá trình mang thai. Các chất dinh dưỡng trong ghẹ còn hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
- Tốt cho xương: Ghẹ giàu phốt pho và canxi, giúp tăng cường sức khỏe xương và răng.
- Tốt cho hệ thần kinh: Ghẹ chứa nhiều Vitamin B6 và B12, hai chất cần thiết cho tế bào hồng cầu. Ngoài ra, vitamin B5 trong ghẹ cũng tham gia vào quá trình dẫn truyền xung thần kinh.
Bí quyết chọn ghẹ tươi ngon, thịt ngọt
Loại ghẹ nào nên mua?
Thường thì có ba loại ghẹ phổ biến là ghẹ xanh, ghẹ đỏ và ghẹ ba chấm (ghẹ sao). Trong số đó, ghẹ xanh là loại thịt ngọt, chắc và ngon nhất, tiếp theo là ghẹ đỏ và ghẹ sao có thịt ít hơn và không thơm ngon như ghẹ xanh.
Ghẹ xanh có vỏ màu xanh thẫm, có nhiều vệt hoặc chấm trắng trên vỏ.
Ghẹ có thịt hay gạch?
Phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch dựa vào giới tính của chúng. Ghẹ đực thường có thịt nhiều hơn ghẹ cái, trong khi ghẹ cái thường có nhiều gạch hơn. Tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của bạn để lựa chọn loại ghẹ phù hợp.
- Phân biệt các loại ghẹ phổ biến ngoài thị trường
Ghẹ đực có yếm nhỏ giống hình chữ Y.
Ghẹ cái có yếm lớn, hình tròn đều.
Thời điểm lựa chọn để mua ghẹ
Thời điểm tốt nhất để mua ghẹ có thịt béo và chắc là đầu hoặc cuối tháng âm lịch. Hạn chế mua ghẹ vào giữa tháng âm lịch vì lúc này ghẹ thường thay áo mới, thịt có thể nhão và có mùi khai.
Cách nhận biết ghẹ có nhiều thịt, thịt chắc
Nhấn nhẹ vào phần thịt ở gần ức ghẹ, tránh phần yếm. Nếu tay lún xuống, ghẹ không tươi ngon và thịt không chắc, có thể đã bị óp. Nếu phần thịt cảm giác chắc chắn và không bị lún, thì đó là ghẹ có nhiều thịt, thịt chắc và còn tươi.
Quan sát phần yếm ghẹ, nếu yếm ghẹ ôm sát thân ghẹ thì đây là những con ghẹ chưa sinh sản nhiều nên thịt sẽ khá chắc và ngọt.
Không nên mua những con ghẹ quá lớn, bởi không phải ghẹ càng to thì càng ngon và thịt càng chắc. Hãy chọn những con ghẹ cầm vừa tay, chắc tay, nặng hơn so với kích thước, đó mới là những con có thịt nhiều, ngọt và chắc.
Nên mua ghẹ còn sống, đựng trong thùng nước có ống oxy, các khớp chân ghẹ linh hoạt, gai sắc nhọn.
Lưu ý khi ăn ghẹ và cách bảo quản ghẹ
Lưu ý khi ăn ghẹ và cách bảo quản ghẹGhẹ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng không ăn đúng cách có thể gây hại. Thịt cua hoặc ghẹ từ vùng nhiễm độc thường mang theo chất độc dioxin và PCBs (Polychlorinated biphenyls) - gây phát ban da, suy giảm hệ miễn dịch, tác động xấu đến hệ thần kinh, tổn thương gan, và có thể gây hại cho phụ nữ mang thai.
Nếu ăn ghẹ sống, cơ thể có thể mắc phải vi khuẩn gây ngộ độc như khuẩn cầu trùng (Staphylococcus), khuẩn dấu phẩy (Vibrio Parahaemocyticus). Ngoài ra, nếu bạn mắc chứng huyết áp cao, tiểu đường và bệnh thận, không nên ăn cua, vì nó có thể làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.
Để bảo quản ghẹ sống tốt nhất, bạn nên rửa sạch và đặt vào thùng xốp sạch trước khi để vào ngăn đá của tủ lạnh. Nếu đã sơ chế ghẹ, hãy để ráo nước và cho vào hộp kín hoặc túi nilon, sau đó đặt vào ngăn đá, chỉ nên để trong vòng 3-5 ngày.
Các món ngon chế biến từ ghẹ
Cháo ghẹ
Cháo ghẹCháo ghẹ là một món ăn thơm ngon được nhiều người ưa chuộng. Thịt ghẹ mềm mịn, ngọt thanh, khi kết hợp với cháo nóng hổi, tạo ra hương vị đặc biệt, mềm mại và thơm phức của hành lá.
Lẩu ghẹ
Lẩu ghẹLẩu ghẹ bổ dưỡng này nghe có vẻ phức tạp nhưng thực ra lại vô cùng đơn giản. Vì có nhiều hành tím, tiêu xanh nên đã khử hết mùi tanh vốn có, nhờ vậy mà lẩu rất thơm ngon. Nước lẩu cay nồng, ngọt thanh tự nhiên nên khi ăn chung với rau và bún thì còn gì bằng.
Ghẹ rang muối
Ghẹ rang muốiGhẹ được rang trên chảo nóng với nước sốt muối sền sệt, thấm đều vào từng thớ thịt cua. Khi ăn nhờ có lớp muối phủ mỏng trên càng ghẹ, mặn mặn cay cay tạo nên hương vị vô cùng tuyệt hảo.
Bạn sẽ quan tâm:
- Cách chọn mực tươi ngon, thịt dai không bị bở
- Cách chọn thịt bò tươi ngon, mềm mịn
- Cách chọn và bảo quản thịt heo
Với những mẹo nhận biết đơn giản, bạn có thể chọn mua được những con ghẹ thơm ngon và chắc thịt để tránh tiền mất tật mang. Cùng chia sẻ với chúng tôi những kinh nghiệm mua hải sản của bạn nhé!
Đến Mytour để chọn mua hải sản tươi ngon để nấu ăn nhé: