Hành lá không chỉ là một loại gia vị quan trọng trong chế biến món ăn, mà còn giúp món ăn của bạn trở nên hoàn hảo hơn. Ngoài ra, hành lá còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá cách lựa chọn hành lá tươi ngon nhé!
Hành lá, hay còn gọi là hành hoa, hành ta, hành xanh, là loại cây gia vị có gốc lá phình to và phần đầu thuôn nhọn.
Loại hành này khi nấu chín củ trở nên mềm, có vị cay ngọt và mùi thơm đặc biệt. Ngoài ra, hành lá còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa tim mạch, chống ung thư và giúp xương chắc khỏe.
Lợi ích và giá trị dinh dưỡng của hành lá
Lợi ích và giá trị dinh dưỡng của hành lá
Lợi ích và giá trị dinh dưỡng của hành lá- 32 calo
- 7,3 gam carbohydrate
- 1,8 gam protein
- 0,2 gam chất béo
- 2,6 gam chất xơ
- 207 microgam vitamin K
- 18,8 miligam vitamin C
- 997 IU vitamin A
- 64 microgam folate
- 1,5 miligam sắt
- 276 miligam kali
- 0,2 miligam mangan
- 72 miligam canxi
- 0,1 miligam riboflavin
- 20 miligam magiê
Hiệu quả của hành lá đối với sức khỏe
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Hành lá chứa các chất chống oxi hóa, ngăn chặn hoạt động của gốc tự do, bảo vệ DNA và tế bào khỏi tổn thương.
Vitamin C và các hợp chất lưu huỳnh trong hành lá giúp giảm cholesterol và huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Bảo vệ sức khỏe mắt
Trong hành lá có chứa Vitamin A và Carotenoid, hai chất này có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì sức khỏe của mắt.
Thêm hành lá vào thực đơn hàng ngày giúp giảm mệt mỏi, viêm nhiễm, bảo vệ sức khỏe mắt và ngăn chặn quá trình thoái hóa điểm vàng, từ đó ngăn chặn sự suy giảm thị lực do tuổi tác.
Phòng và điều trị cảm lạnh
Hành lá là một biện pháp điều trị hiệu quả trong y học cổ truyền. Do tính ấm của hành lá, nó được sử dụng để điều trị cảm lạnh và cảm cúm. Hương vị cay của hành lá khi nấu chín hoặc sử dụng nóng có thể kích thích tiết mồ hôi, giúp cơ thể loại bỏ độc tố hiệu quả.
Ứng phó với bệnh tiểu đường
Hành lá chứa nhiều Allylpropy disulfide, giúp kiểm soát đường huyết bằng cách kích thích sản xuất insulin tự nhiên trong cơ thể.
Bên cạnh đó, hành lá giàu crom, một chất giúp tế bào phản ứng với insulin. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, crom có thể giảm đường huyết và hỗ trợ kiểm soát tiểu đường.
Hỗ trợ chức năng thận và thanh lọc máu
Hành lá hỗ trợ duy trì độ ẩm để phòng tránh sỏi thận, viêm khớp, bệnh gút và các vấn đề về niệu đạo, cũng như viêm tiểu ra máu.
Bệnh nhân có thể sử dụng hành lá kết hợp với nghệ để đun sôi trong nước, sau đó uống trong ngày hai lần. Các đặc tính chống vi khuẩn của hành sẽ giúp giảm cảm giác nóng khi đi tiểu.
Chống nhiễm trùng
Hành lá có thể được sử dụng để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh như E.coli và Salmonella. Ngoài ra, nó cũng chống lại các bệnh như viêm bàng quang.
Mặc dù hành lá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần phải biết cách sử dụng chính xác. Bởi có những thực phẩm kết hợp với hành lá có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, cần phải biết rõ để sử dụng hành lá đúng cách!
Chống loãng xương
Trong hành lá có chứa nhiều Vitamin K và Vitamin C, hai loại vitamin quan trọng giúp duy trì sức khỏe xương.
Đặc biệt, phụ nữ có thể tránh loãng xương và gãy xương bằng cách ăn hành lá thường xuyên giúp điều hòa lượng đường trong máu.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hành lá chứa nhiều Allicin có vai trò quan trọng trong việc chống lại vi khuẩn, vi rút, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh nấm da. Ngoài ra, mùi hăng của hành cũng có thể kích thích lưu thông máu và loại bỏ độc tố qua tuyến mồ hôi.
Đặc biệt trong thời tiết lạnh, hành có tác dụng ngăn chặn nhiễm trùng, giảm sốt và đổ mồ hôi khi cảm lạnh và cúm. Hành cũng có lợi cho đường hô hấp, giúp làm dịu ho và đau họng.
Ngăn ngừa ung thư
Nhờ chứa nhiều Flavonoid (Vitamin P), hành lá xanh cũng chứa một hợp chất gọi là Allyl sulfide, giúp chống lại các gốc tự do và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, từ đó giúp ngăn ngừa và chống lại bệnh ung thư.
Trong các nghiên cứu tại khu vực Nam Âu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng ăn hành có thể giảm nguy cơ ung thư.
- 84% nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm miệng và họng
- 88% nguy cơ ung thư thực quản
- 83% nguy cơ ung thư thanh quản
- 25% nguy cơ ung thư vú
- 73% nguy cơ ung thư buồng trứng
- 73% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
- 38% nguy cơ ung thư tế bào thận so với người không ăn hoặc ăn rất ít hành.
Ngoài những lợi ích tuyệt vời trên, hành lá còn có một số công dụng khác như:
- Giúp giải quyết táo bón đầy hơi
- Có tác dụng cầm máu
- Đối phó với chứng máu khó đông
- Giảm đau bụng
- Điều trị lạnh chân tay
- Chống lại tình trạng rụng tóc
Hành lá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì thế việc bổ sung hành lá vào khẩu phần ăn hàng ngày là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định hoặc chu kỳ kinh nguyệt nhiều, nên hạn chế sử dụng hành lá. Hơn nữa, tránh kết hợp hành lá với mật ong và tránh sử dụng hành lá đối với người mắc bệnh cao huyết áp.
Cách chọn hành lá tươi ngon
Bạn có thể mua hành lá tươi tại các chợ, cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị trong khu vực bạn sống. Bạn cũng có thể tìm mua hành lá tươi và các loại hành, tỏi, rau nêm xanh tươi tại Mytour để sử dụng trong các món ăn ngon và dinh dưỡng cho gia đình.
Tuy nhiên, trước khi mua, bạn cần biết cách chọn hành lá sao cho tươi. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo:
Cánh lá cần phải xanh tươi từ gốc đến ngọn
Hành lá có thân màu xanh đậm, nếu lá vẫn còn tươi, chúng sẽ xanh tươi từ gốc đến ngọn, chỉ trừ phần củ có màu trắng.
Nếu lá hành mua về có dấu hiệu bị vàng, úa, đó là dấu hiệu của hành cũ hoặc bị hỏng. Trong trường hợp này, hương vị và mùi thơm của hành sẽ giảm đi và không còn ngon nữa.
Chọn củ hành đầy đặn, không bị sứt sát
Hành lá là nguồn dinh dưỡng giàu vitamin A, B, C, cung cấp acid folic, canxi, phốt pho, magiê, crom, sắt và chất xơ.
Tuy nhiên, khi chọn mua hành lá, tránh chọn những củ hành không còn tươi ngon hoặc bị sứt sát, vì điều này có thể làm giảm lượng dinh dưỡng trong hành lá.
Củ hành phải màu trắng
Nếu hành lá còn tươi ngon, lá sẽ có màu xanh đậm và củ hành sẽ trắng tinh, tạo nên vẻ đẹp hấp dẫn.
Tuy nhiên, nếu bạn mua hành và thấy củ hành có màu vàng hoặc bị thối, có thể hành đã bị lão hoá, khi ăn sẽ không còn đảm bảo dinh dưỡng và ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Chọn hành còn rễ
Thường khi nhổ hành lá, người ta sẽ nhổ cả rễ và bán sau khi đã rửa sạch. Hành lá có rễ trắng và tươi là hành mới nhổ, còn rễ đã vàng hoặc bị rụng thì hành đã cũ.
Nếu bạn vẫn cảm thấy khó khăn trong việc chọn hành lá sạch và tươi ngon, thử trồng vài chục cây hành lá để dùng cả năm chỉ với 1 chiếc giỏ cũ xem sao nhé!
Lưu ý khi ăn hành lá và cách bảo quản
Lưu ý khi ăn hành lá và cách bảo quảnHành lá chứa nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy không nên ăn quá nhiều để tránh mất đi dưỡng chất. Theo đông y, hành lá có tính ấm, nên những người nhiệt đới nên hạn chế ăn. Việc tiêu thụ quá nhiều hành có thể gây ra những tác động tiêu cực như làm tóc bạc sớm, làm mờ mắt và cản trở quá trình ra mồ hôi.
Có nhiều cách để bảo quản hành lá tươi lâu:
- Rửa sạch, ráo nước và cắt nhỏ, sau đó đặt vào hộp và để trong ngăn đông tủ lạnh.
- Hành sau khi làm sạch, bọc kín bằng khăn giấy và đặt trong túi zip sau đó để trong tủ lạnh.
Các món ngon từ hành lá
Kim chi hành lá
Kim chi là một món ăn phổ biến ở Hàn Quốc, giúp món ăn thêm hấp dẫn với hương vị thơm ngon và đậm đà. Kim chi hành lá có sắc đỏ của bột ớt kết hợp với màu xanh của hành lá, tạo nên một hình ảnh rất đẹp mắt. Với hương vị cay cay, chua chua, kim chi hành lá là một món ăn ngon mắt và hấp dẫn.
Xôi ngô mỡ hành
Xôi ngô mỡ hànhKhi hoàn thành, xôi ngô mỡ hành sẽ thơm ngon và dẻo dày. Một lớp xôi trắng sáng phủ lên trên, kèm theo màu vàng của bắp và đậu xanh, tạo thành một bức tranh bắt mắt. Xôi chín mềm, thơm bùi, khi kết hợp với mỡ hành thì cực kỳ hấp dẫn.
Mực hấp hành
Mực hấp hànhMực hấp giữ nguyên hương vị ngọt tự nhiên, đặc biệt hấp dẫn hơn khi kết hợp với mỡ hành. Mực dai, thơm béo, cùng với hương vị đậm đà và ngọt ngào, khi ăn cùng với bún thì thật sự tuyệt vời.
Mytour: Đại siêu thị bán hành lá giá tốt nhất
Mytour: Đại siêu thị bán hành lá giá tốt nhấtHành lá dễ tìm thấy ở Việt Nam, nhưng việc lựa chọn cửa hàng uy tín để mua là quan trọng. Mytour là một lựa chọn tốt với hành lá được chọn lọc cẩn thận từ vườn, mang lại chất lượng tốt và hương vị đặc biệt.
Hy vọng những lời khuyên trên sẽ giúp bạn chọn được hành lá tươi ngon để làm món ăn thơm ngon. Hãy cũng xem xét thêm về các loại củ như hành tây, hành tím, tỏi để có thêm kiến thức!
Mua hành lá tại Mytour để chuẩn bị các món ngon nhé:
Bạn có thể quan tâm:
- Cách chọn khoai tây tươi ngon, giàu dinh dưỡng
- Cách chọn khoai lang ngon, ngọt tự nhiên
- Cách chọn bí đỏ tươi ngon, giàu dinh dưỡng