Khổ qua, hay còn gọi là mướp đắng, là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Khám phá cách chọn khổ qua tươi ngon trong bài viết này.
Khổ qua (mướp đắng) có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon. Hãy cùng Bách hoá XANH khám phá cách chọn khổ qua tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng nhé!
Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của khổ qua
Giá trị dinh dưỡng của khổ qua
Dưới đây là hàm lượng dinh dưỡng có trong 124gr khổ qua (đã được luộc chín và không bổ sung bất kỳ chất nào):
- Lượng calo: 24 calo
- Chất béo: 0.2gr
- Natri: 392mg
- Carbohydrate: 5.4gr
- Chất xơ: 2.5gr
- Chất đạm: 1gr
- Chất béo không bão hòa đa: 0.1gr
- Vitamin A: 2.8%
- Vitamin C: 68%
- Canxi: 0.9%
- Sắt: 2.6%
Ngoài những chất dinh dưỡng đã được đề cập, trong khổ qua còn chứa các khoáng chất khác như: Kali, phốt pho, kẽm, đồng và magiê. Bên cạnh đó, khổ qua cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất tốt như vitamin B và các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin.
Giá trị dinh dưỡng của khổ quaTác dụng của khổ qua đối với sức khỏe
- Tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể nhờ vào lượng vitamin C dồi dào bên trong. Vitamin C là chất chống oxy hóa hiệu quả nhất giúp loại bỏ các gốc tự do có hại và cải thiện hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn.
- Trong khổ qua chứa phytonutrient, Polypeptide-P, là insulin thực vật có khả năng sản xuất Charantin - hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường type 2 bằng cách giúp ổn định đường huyết và cải thiện quá trình tổng hợp glycogen cho cơ thể.
- Chính vì lượng chất chống oxy hóa dồi dào mà khổ qua có tác dụng thải độc tử cũng như giúp cơ thể giải nhiệt.
- Ngoài ra, khổ qua còn bảo vệ và cải thiện thị lực nhờ vào lutein và zeaxanthin chứa trong quả.
Cách chọn khổ qua tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng
Quan sát cấu trúc bên ngoài vỏ
- Khi mua, bạn quan sát lớp vỏ xanh bên ngoài của khổ qua. Nếu lớp vỏ đó ít hoặc không có vết sần nhỏ, đường vân rộng và to thì khổ qua sẽ ít đắng và thịt dày bên trong.
- Ngược lại, nếu lớp vỏ có nhiều vết sần nhỏ nổi lên, đường vân có bản nhỏ nhưng dày thì thịt bên trong mỏng, vị khổ qua sẽ đắng gắt hơn.
Quan sát đầu của trái khổ qua
Khổ qua có 2 đầu quả nhỏ, hơi nhoèn ra thì vị khổ qua sẽ đắng hơn những quả có đầu to, ngược lại những quả đầu to thì có vị ngọt dễ ăn.
Quan sát đầu của trái khổ qua
Dựa vào màu sắc của trái khổ qua
- Những quả khổ còn non thường có màu xanh sậm đậm, những quả này có vị rất đắng.
- Với những quả có màu hơi ngả vàng hoặc đỏ nhạt bên ngoài lớp vỏ, thì đó là khổ qua đã già, vị ngọt hơn nhưng không giòn và không chứa nhiều chất dinh dưỡng.
- Để chọn khổ qua tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng, bạn nên chọn những quả có màu xanh nhạt vừa phải, cuống còn xanh, không bị héo, những quả này có vị đắng nhẹ nhàng, giòn ngon và chứa nhiều dưỡng chất.
Đánh giá kích thước của trái
- Quả khổ qua ngon là những quả có kích thước to vừa phải, nặng và chắc tay.
- Tránh chọn những quả quá nhỏ, vì có thể là khổ qua non, ăn rất đắng. Cũng tránh những quả bị méo, dập bên ngoài.
Lưu ý khi tiêu thụ khổ qua và cách bảo quản
Lưu ý khi ăn khổ qua
- Phụ nữ mang thai giai đoạn đầu và cho con bú không nên ăn khổ qua vì có thể gây sẩy thai, gây hại cho sức khỏe người mẹ.
- Lọc hạt khổ qua khi chế biến, vì trong hạt khổ qua chứa vicine - loại chất gây ngộ độc favism (hội chứng tầm đậu) khiến mắt mờ, nhức đầu và có thể dẫn tới hôn mê.
- Tránh ăn khổ qua khi cơ thể đang đói, đặc biệt là ăn sống vì khổ qua sẽ làm giảm huyết áp đột ngột khiến cơ thể bị chóng, đau đầu, ngất xỉu.
- Các chuyên gia khuyên sử dụng trong ngày khoảng 200 - 300gr khổ qua tươi hoặc 30 - 60gr khổ qua khô để đảm bảo sức khỏe.
Cách lưu trữ khổ qua
Để lưu trữ khổ qua trong 4 - 5 ngày:
Bạn sử dụng giấy bọc kín khổ qua sau đó đặt vào túi bảo quản hoặc hộp đựng thực phẩm, đóng kín lại rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
Ghi chú: Bạn hãy để khổ qua xa các thực phẩm có khí ethylene như bơ, táo, chuối,… để khổ qua không chín nhanh.
Để lưu trữ khổ qua trong thời gian dài:
- Cách 1: Bạn cắt khổ qua ra làm đôi, sau đó gạt sạch hạt bên trong và dùng giấy lau khô bên trong khổ qua. Tiếp theo, sử dụng giấy bọc kín khổ qua lại, đặt vào túi hoặc hộp đựng thực phẩm, đóng kín và đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
- Cách 2: Bạn gạt sạch hạt bên trong khổ qua, sau đó khổ qua chần sơ trong nước sôi 1 phút và nhanh chóng ngâm vào nước lạnh để khổ qua giữ được màu xanh tươi. Tiếp theo, để ráo. Sau khi khổ qua đã ráo nước, bạn cho khổ qua vào túi zip, ép cho hết không khí hoặc dùng máy hút chân không, sau đó đặt khổ qua vào ngăn đông tủ lạnh.
Các món ngon từ khổ qua
Bò né khổ qua
Bò né khổ quaMón bò né khổ qua ngon là kết hợp hương vị dầu mè thơm ngon với từng lát thịt bò mềm và khổ qua giòn giòn.
Đầu tiên, bạn thái thịt bò thành lát mỏng và ướp gia vị. Hành tây, khổ qua cũng được thái thành lát mỏng. Tiếp theo, bạn đun nóng bơ và phi thơm tỏi, sau đó cho thịt bò, khổ qua vào xào đều. Sau 5 - 7 phút, bạn cho hành tây vào, tiếp tục cho đến khi thịt bò chín thì tắt bếp là hoàn thành.
Canh khổ qua trứng
Canh khổ qua trứngCanh khổ qua trứng có vị ngọt của khổ qua và vị béo của trứng, kết hợp với cơm nóng sẽ đảm bảo tuyệt vời và ngon miệng, đây cũng là món canh giải nhiệt hiệu quả cho mùa hè đấy!
Đầu tiên, bạn làm sạch hạt khổ qua, rửa sạch sau đó cắt khổ qua thành các miếng mỏng. Bạn luộc sơ khổ qua với nước sôi trong 2 phút, sau đó ngâm vào nước lạnh, sau đó để ráo.
Trứng bạn đánh tan với 1 ít muối, sau đó cho trứng vào chảo chiên với dầu nóng, sau khi trứng chín vàng, bạn cho nước vào cùng 1 ít gừng cắt lát vào. Khi nước sôi lại, bạn cho khổ qua vào, nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị và nấu sôi canh trong 5 - 7 phút. Khi khổ qua mềm thì bạn tắt bếp và thưởng thức thôi.
Xem thêm: Cách nấu canh khổ qua trứng thơm ngon, thanh mát
Trứng chiên khổ qua chay
Trứng chiên khổ qua là món ăn quen thuộc và bạn có thể biến tấu món ăn này thành món chay cho những ngày ăn chay của mình mà không cần sử dụng đến trứng gà. Hãy cùng thực hiện nhé!
Đầu tiên, khổ qua bạn rửa sạch hạt bên trong, rồi thái khổ qua thành các lát mỏng. Tiếp theo, bạn kết hợp đều 1 chén bột chiên giòn, 1 muỗng cà phê bột nghệ với 1 chén nước.
Tiếp theo, bạn cho dầu vào chảo, đun nóng rồi cho khổ qua vào chiên với lửa lớn trong 2 phút. Sau đó, bạn thêm bột vào, đậy nắp lại chiên với lửa nhỏ trong 5 phút, cuối cùng thêm hành lá và ớt cắt mỏng vào, tắt bếp là hoàn thành xong món trứng chiên khổ qua chay cực kỳ đơn giản và thơm ngon.
Xem thêm: Cách làm trứng chiên khổ qua chay thơm ngon lạ miệng dễ làm tại nhà
Mytour: Đại siêu thị bán khổ qua giá tốt nhất
Khổ qua bán tại Mytour có giá hợp lý, mềm mại và phù hợp với tiêu chuẩn của người tiêu dùng. Đồng thời, Mytour luôn có những chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng khi đến mua sắm tại đây.
Bên cạnh đó, khổ qua được bày bán ở các chi nhánh Mytour được lựa chọn và phân phối cẩn thận, kỹ lưỡng, do đó luôn giữ được sự tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nhân viên bán hàng, phục vụ tại Mytour luôn nhiệt tình, ân cần, lắng nghe ý kiến của khách hàng. Nhân viên sắp xếp và phân loại các quầy thực phẩm gọn gàng để khách hàng mua sắm dễ dàng, thuận tiện nhất có thể.
Mytour: Siêu thị lớn bán khổ qua với giá cả phải chăng nhấtTrên đây là cách chọn khổ qua tươi ngon, giàu dinh dưỡng mà Bách hoá XANH chia sẻ đến bạn. Hi vọng bài viết sẽ mang lại ích lợi cho bạn nhé!
Mua khổ qua tươi, chất lượng tại Mytour: