Để chọn mua khoai sọ ngon, dẻo, và ngọt, bạn nên chọn các củ có hình dáng tròn hoặc giống như quả trứng gà, cỡ nhỏ, với vỏ sần sùi, không có vết thâm đen, hư thối,...
Dáng và vỏ của khoai sọ
Khoai sọ ngon thường có dáng tròn đều hoặc hình dáng giống như quả trứng gà, với vỏ sần sùi, nhiều râu. Những củ mới thường còn có đất bám trên vỏ.
Tránh chọn những củ khoai sọ có nhiều vết thâm đen, thối rữa, bởi chúng thường là dấu hiệu của củ khoai đã hư hỏng hoặc để lâu. Cũng tránh mua những củ dài, to, có thể là khoai môn, có nguy cơ bị người bán kết hợp với khoai sọ để lừa đảo người mua.
Dáng và vỏ của khoai sọKích cỡ
Để chọn khoai sọ, hãy ưu tiên lựa củ có kích thước nhỏ
Loại củ
- Tránh mua khoai sọ bán lẻ từng củ một, nên chọn khoai sọ bán theo chùm. Nếu bạn chọn khoai sọ đã cũ, hãy lựa chọn các củ nhỏ, tránh củ to (củ to là những củ lớn nhất trong chùm khoai sọ), vì củ to thường bị già và không ngon.
- Nếu bạn chọn khoai sọ mới, hãy ưu tiên các củ to vì chúng thường còn tươi mới, giữ nước và ngọt hơn so với các củ nhỏ.
Một số điều cần lưu ý khi chế biến
Một số điều cần lưu ý khi chế biến- Trước khi gọt vỏ khoai sọ, bạn nên luộc chúng một chút để tránh bị ngứa. Nếu không muốn luộc, bạn có thể đeo bao tay khi gọt vỏ.
- Khi nấu canh khoai sọ, sau khi gọt vỏ, bạn cắt khoai sọ thành 2 hoặc 4 phần tùy vào kích thước của củ, sau đó ngâm khoai trong nước muối khoảng 20 phút để giảm độ nhớt trước khi nấu, tránh bị ngứa khi ăn.
- Khoai sọ chín rất nhanh, chỉ cần đun khoảng 10 phút, không nên nấu quá lâu để tránh khoai sọ quá mềm, nát và không ngon.
Hãy áp dụng những mẹo chọn mua và chế biến này để luôn có món canh, xào, chè khoai sọ thơm ngon và hấp dẫn. Đừng ngần ngại bình luận dưới đây nếu bạn muốn chia sẻ những mẹo về cách lựa chọn và chế biến khoai sọ hay bất kỳ bí quyết nấu ăn nào khác.
Mua các loại rau củ tươi ngon tại Mytour: