Bạn đã nghe về mực một nắng, nhưng bạn đã biết cách chọn mua mực một nắng ngon chưa? Hãy đọc bài viết này để khám phá những bí quyết tuyệt vời!
Mực một nắng là loại thực phẩm đắt tiền, ngon và bổ dưỡng mà nhiều người muốn mua. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn mực đúng, bạn sẽ không thể thưởng thức hương vị tuyệt vời của nó. Đọc bài viết này để biết thêm nhiều kinh nghiệm chọn mua sản phẩm tốt nhất!
Mực một nắng là gì?
Mực một nắng là gì?Khi nghe tên, bạn có thể dễ dàng hiểu tại sao người ta gọi là mực một nắng. Đơn giản vì chúng chỉ được phơi dưới ánh nắng một lần, không phơi đi phơi lại nhiều lần. Mực một nắng là dạng mực khô đặc biệt được nhiều người ưa chuộng.
Để có mực một nắng ngon, người ta sẽ sơ chế mực sạch sẽ và rửa bằng nước biển để mực thơm ngon, sau đó sẽ phơi dưới nắng.
Mực một nắng cần được bảo quản trong tủ lạnh. Đây cũng là nguyên liệu chính để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như: mực một nắng rim, mực một nắng xào, mực một nắng chiên giòn, mực một nắng nướng muối ớt…. Đặc biệt, mực một nắng còn rất thích hợp để làm quà biếu tặng cho người thân, bạn bè hay đối tác.
Nguyên liệu chính để chế biến nhiều món ăn hấp dẫnBí quyết chọn mua mực một nắng ngon
Dựa vào đặc điểm con mực
Mực một nắng ngon phải là mực lá hoặc mực ống vì thịt dày và ngọt hơnMực một nắng ngon phải là mực lá hoặc mực ống vì thịt dày và ngọt hơn. Vì vậy, chúng ta cần phải biết phân biệt hai loại mực này với những loại khác. Đặc biệt, bạn rất dễ nhầm mực ống với mực ghim.
Mực ống có phần đuôi ngắn hơn nhiều so với đuôi mực ghim và đuôi mực ghim rất nhọn. Phần tai mực ống to, dài chiếm khoảng 2/3 chiều dài thân, còn mực ghim ngắn và nhỏ hơn. Mình mực ống dày và thịt hơn nhiều. Mực lá tai dày hơn, thân mực có hình bầu dục lớp áo có hình trụ, thon và thịt dày.
Dựa vào mi nơ trên da
Mi nơ mực là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá sự tươi mới của con mựcMực mi nơ là những chấm nhỏ trên da mực. Chỉ có mực còn sống hoặc mới chết thì mới có mi nơ. Vì thế, mi nơ mực cũng là chỉ số quan trọng nhất để đánh giá mức độ tươi mới của con mực.
Để biết mực một nắng có được làm từ mực tươi hay không, bạn có thể dựa vào mi nơ trên da của mực. Nếu bạn thấy trên thân mực có lớp da với nhiều đốm đen và hồng thì mực một nắng làm từ mực tươi đã được phơi khô.
Nếu thân mực không còn lớp mi nơ nữa thì đó có nghĩa là mi nơ đã bị lột trước khi phơi, điều này cho thấy mực không còn tươi nữa và lớp da sẽ đỏ và nhão nát. Trong trường hợp này, lớp da phải được lột trắng trước khi phơi, nhưng thịt sẽ không ngọt và ngon bằng.
Có được phơi đủ một nắng hay không?
Mực một nắng được làm bằng cách phơi dưới ánh nắng mặt trời, để nước bốc hơi và chất dinh dưỡng tập trung lại trong thân mực. Do đó, mực không phơi đủ một nắng sẽ còn nhiều nước bên trong, làm cho mực trở nên nặng và số lượng mực trong 1kg sẽ ít hơn.
Maintaining Squid Quality
Squid in vacuum-sealed bags can be preserved for 6-12 monthsWhen purchasing, it's advisable to opt for squid preserved in vacuum-sealed bags or frozen. Under these conditions, they can be preserved for 6-12 months while still retaining their deliciousness and nutritional value.
Additionally, squid priced at 700,000 VND/kg or higher are of good quality.
Origin of Fresh Squid
The origin of fresh squidPlaces with fewer rivers, brackish water, and abundant coral reefs such as: Phan Thiet, Phu Quoc, Nha Trang... will yield tastier and sweeter squid.
Qua bài viết này, Mytour mong rằng bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để lựa chọn mua những loại mực ngon nhất cho gia đình và bạn bè!
Mua mực một nắng tiện lợi tại Mytour: