Thịt bò không chỉ là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, mà còn có giá khá đắt tiền. Việc chọn mua và bảo quản thịt bò đúng cách là kiến thức cơ bản mà ai cũng nên biết. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng và công dụng của thịt bò
Giá trị dinh dưỡng của thịt bò
Theo các nghiên cứu, trong mỗi 100mg thịt bò chứa:
- Năng lượng: 182 kcal
- Protein: 21.5 gam
- Lipid: 10.7 gam
- Vitamin: Vitamin A (12 mcg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)...
- Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), magie (28 mg), kẽm (3.64 mg), đồng (160 mg), canxi (12 mg)...
Tác dụng tuyệt vời của thịt bò đối với sức khỏe
- Ngăn ngừa thiếu máu: Thịt bò giàu chất sắt dạng hem, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu, hiệu quả trong việc ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
- Chống oxy hóa: Glutathione trong thịt bò giúp bảo vệ tế bào cơ thể khỏi bệnh mãn tính.
- Tăng cường cơ bắp: Thịt bò giàu axit amoniac, giúp tăng cường cơ bắp hiệu quả.
- Theo y học cổ truyền, thịt bò có tính bình, tốt cho tỳ ích vị, bổ khí, dưỡng huyết. Rất tốt cho người gầy yếu, sút cân, phù nề,...
Bí quyết chọn mua thịt bò tươi ngon, mềm mịn
Thịt bò tươi có màu đỏ tươi, mỡ màu trắng hoặc có màu vàng nhạt, thớ thịt nhỏ. Thớ thịt nhỏ và mỡ trắng là dấu hiệu của thịt bò tươi, thịt mềm mịn.
Thịt bò giả thường có màu sậm hơn và có thể làm từ thịt lợn, thịt trâu. Nếu sử dụng huyết bò để nhuộm màu, khi cắt ra, màu sắc thịt không đồng đều.
Thịt bò ngon thường có độ dẻo, ít đàn hồi, bề mặt khô và se. Thịt giả thường có mùi máu tanh, bề mặt nhớt và có màu dính lại sau khi chạm vào.
Nên mua thịt bò từ các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng và sự tươi ngon của sản phẩm.
Những điều cần nhớ khi ăn thịt bò và cách bảo quản
Khi lưu giữ thịt bò trong tủ lạnh, không nên rửa thịt bằng nước vì có thể làm đông đá, khiến thịt trở nên nhão.
Bọc thịt bằng nhiều lớp nylon trước khi đặt vào tủ lạnh để giảm nguy cơ đông đá và ngăn mùi thịt lan ra các thực phẩm khác.
Thịt bò nguyên tảng có thể được bảo quản lâu hơn.
Thịt bò nạc nên được bảo quản ở nhiệt độ mát (2 độ C) và có thể sử dụng trong vòng 4 ngày. Thịt bò xay có thể bảo quản trong vòng 2 ngày. Thịt bò nạc đóng gói kín có thể đông lạnh và sử dụng trong vòng 6 tháng, thịt bò xay được bảo quản trong vòng 2 tháng, và thịt đã chế biến có thể được bảo quản trong vòng 8 tháng.
Những món ngon từ thịt bò
Bò chiên xù kiểu Thái
Bò chiên xù kiểu TháiBò chiên xù kiểu Thái thơm ngon, lạ miệng, khi nấu xong nóng hổi và giòn rụm nhờ lớp vỏ bột vàng óng ánh. Thịt bên trong mềm dai, ngọt béo của nước cốt dừa lạ miệng vô cùng. Thường thì ăn cùng cơm trắng là ngon nhất nhé!
Salad thịt bò trộn
Salad thịt bò trộnSalad thịt bò trộn rất dễ làm, có vị chua ngọt thanh mát hút miệng, ăn kèm với các món dầu mỡ sẽ không gây ngán. Khi thưởng thức, bạn có thể thêm nước tương và tương ớt để tăng thêm hương vị cho thịt bò.
Lẩu dựng bò
Lẩu dựng bòCuối tuần không gì tuyệt vời bằng việc thưởng thức một nồi lẩu thơm ngon, đậm đà. Thịt bò mềm mịn, nước dùng đậm đà cùng với thịt bò cắt lát mỏng và rau là điều không thể tuyệt vời hơn.
Mytour: Siêu thị bán thịt bò giá tốt nhất
Mytour: Siêu thị bán thịt bò giá tốt nhấtThịt bò rất phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên có nhiều loại hàng không đảm bảo chất lượng. Hãy mua thịt bò từ những nơi uy tín như siêu thị lớn hoặc Mytour. Thịt bò tại Mytour được tuyển chọn cẩn thận, đảm bảo chất lượng và thơm ngon. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội mua thịt với giá ưu đãi và tham gia các chương trình khuyến mãi.
Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về cách chọn và bảo quản thịt bò. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết khác trên trang web của chúng tôi.
Bạn có thể quan tâm:
- Cách chọn mua thịt vịt chất lượng, thơm ngon
- Mách bạn cách chọn gà ngon cho bữa cơm gia đình
- Cách chọn và bảo quản thịt heo
Mua thịt bò tại Mytour để chuẩn bị bữa ăn nhé:
Mytour