Thịt vịt luôn là món ăn được nhiều người ưa chuộng với hương vị thơm ngon và lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách lựa chọn thịt vịt ngon trong thông tin dưới đây nhé.
Thịt vịt được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon và dinh dưỡng tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nhận biết thịt vịt tươi ngon, mùi thơm dễ chịu, hãy cùng Mytour khám phá nhé!
Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của thịt vịt
Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt
- 337 kcalo
- 7,3 g chất béo
- 17,8 g protein
- 290 mg Omega 3
- 3360 mg Omega 6
- 76 mg cholesterol
- Và một số vitamin
Tác dụng của thịt vịt đối với sức khỏe
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Thịt vịt chứa các axit có lợi cho sức khỏe tim mạch.
- Cung cấp protein cho xương: Protein động vật giúp cải thiện sức mạnh xương.
- Chống oxi hóa: Thịt vịt giàu selen, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và tăng cường hệ miễn dịch.
- Hỗ trợ tuyến giáp: Selen trong thịt vịt hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp, mỗi khẩu phần cung cấp lượng selen cần thiết hàng ngày.
Bí quyết chọn thịt vịt tươi ngon
Bí quyết chọn thịt vịt tươi ngonĐể chọn thịt vịt ngon, hãy chú ý đến những điểm sau:
- Vịt đủ tuổi, không quá non cũng không quá già. Vịt trưởng thành phải có lông đầy, và khi kéo hai cánh vịt lại, đầu hai cánh chắc chắn gặp nhau, vịt cầm nặng tay, da bụng và cổ dày.
- Thịt vịt chắc, không quá gầy hoặc béo, nhiều mỡ. Kiểm tra bằng cách nắm chặt đùi vịt, hai bên lườn, ức căng lên nở nang rắn chắc.
- Tránh mua vịt non hoặc già. Tránh chọn vịt cái vì vịt đực thường thơm ngon hơn. Lưu ý, bụng dưới của vịt cái thường xệ.
Kiểm tra dưới cánh vịt, nếu thấy một chấm đỏ nhỏ, có thể vịt đã được tiêm hoặc bơm nước. Da vịt bơm nước sẽ trơn và nghe thấy âm thanh bọng nước.
Phân biệt vịt non
Dựa vào mỏ: Vịt non có mỏ to và mềm, còn vịt trưởng thành có mỏ nhỏ và cứng hơn.
Dựa vào kích thước: Vịt non thường nhỏ hơn.
Dựa vào phần lông: Vịt non có ít lông cánh, lông ngắn và dày. Vịt trưởng thành có lông cánh đầy đủ, dài và dày, ít lông tơ và lông ngắn bên trong.
Phân biệt vịt già
Vịt già có mỏ nhỏ và cứng, hậu môn to, da bụng sệ, lông măng ở cánh rụng hết. Vịt già thích hợp cho các món hầm, ninh nhừ và không thích hợp cho việc luộc, nướng om sấu…
Phân biệt vịt béo và gầy
Kiểm tra phần xương hông gần đuôi của vịt, nếu sờ và bóp nhẹ thấy phần thịt mềm, dày tay là vịt béo. Ngược lại, vịt gầy sẽ thấy 2 cục xương hông trồi lên.
Ngoài ra, vịt ngon có thịt săn chắc, không quá nhiều mỡ. Miếng đệm thịt dưới chân nhỏ, lớp chai không quá dày vừa đến độ thơm ngon.
Nên chọn vịt đực hay vịt cái?
Bí quyết chọn mua thịt vịt ngon là nên chọn vịt đực. Mặc dù có phần xương to nhưng thịt vịt đực thơm và săn chắc hơn vịt cái.
Để phân biệt vịt đực và vịt cái:
- Vịt cái kêu quang quác to. Vịt đực kêu khàn khàn.
- Vịt đực có đầu to, mỏ cứng, nhỏ, mông bé, mắt tròn, màu nâu nhạt. Ấn nhẹ vào bộ phận sinh dục, nếu thò ra ống nhỏ là vịt đực.
- Vịt cái để trứng có mông to, cánh ngắn, mắt nâu sẫm. Bộ phận sinh dục không có ống thò ra khi ấn vào.
Chọn mua vịt theo từng loại
Vịt cỏ: Còn được biết đến với tên gọi vịt đàn, vịt đồng, vịt chạy đồng, hoặc vịt Tàu, đây là giống vịt nuôi phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Vịt có đầu thanh, mỏ dẹt, mạnh mẽ và dài, màu mỏ thường là màu vàng đặc trưng, đôi khi có màu khác như xanh cà cuống, lấm chấm đen hoặc màu tro. Lông của vịt cỏ có nhiều màu sắc nhưng phổ biến nhất là màu nâu hoặc kết hợp giữa màu nâu và trắng. Chúng có cổ dài, thân nhỏ, ngực lép.
Vịt xiêm: Hoặc còn được gọi là ngan, là giống vịt to mình dày, nhiều thịt, thịt dai và rất nhiều nạc, thịt ngon. Chúng có thể có màu lông trắng hoặc xanh đen. Quanh mỏ và mắt của vịt xiêm thường có lớp da dày màu đỏ, gần như là cái mào. Mào của vịt đực thường lớn hơn mào của vịt cái.
Vịt công nghiệp: Là giống vịt chuyên để lấy thịt, còn được gọi là vịt siêu nạc vì có trọng lượng từ 3-3,5 kg/con. Vịt công nghiệp thường có màu lông trắng, thân dài, ngực to, ngực sâu và rộng, đùi phát triển, đầu và cổ to, dài, mỏ dài và rộng, và chân cao có màu vàng nhạt hoặc vàng chanh. Thịt của vịt công nghiệp rất dày, nhiều nạc, thơm ngon và thời gian nuôi khá ngắn, chỉ khoảng 45-50 ngày.
Lưu ý khi ăn thịt vịt và cách bảo quản thịt vịt
Thịt vịt có nhiều lợi ích, tuy nhiên để tránh các tác động tiêu cực từ nó, bạn cần lưu ý:
- Vì có hàm lượng calo cao lên đến 113 calo, nên nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân.
- Nghiên cứu cho thấy mỡ của thịt vịt khi nấu chín dễ bị oxy hóa, gây hại cho cơ thể.
- Theo khuyến nghị của USDA, bạn nên nấu thịt vịt ở nhiệt độ trong lòng thịt đạt 165 độ F (74 độ C).
Sau khi mua thịt vịt, hãy rửa sạch và đặt vào túi ziplock hoặc túi nhựa kín miệng cẩn thận. Để bảo quản thịt vịt lâu hơn, hãy để trong tủ đông.
Các món ngon từ thịt vịt
Vịt tiềm ngũ quả mát lành
Vịt tiềm ngũ quả mát lànhMón vịt tiềm là một món ẩm thực đặc trưng của người Hoa, có tác dụng bổ dưỡng và thanh lọc cơ thể. Kết hợp thịt vịt tiềm với ngũ quả tạo nên một hương vị hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn có thể kết hợp với bánh bao chiên và cải thìa để thêm phần ngon miệng. Thịt vịt mềm và nước dùng thơm phức sẽ làm bạn thích thú.
Lẩu vịt nấu măng
Món lẩu vịt nấu măngLẩu vịt nấu măng thơm ngon, hấp dẫn với hương vị mát lạnh, thịt vịt chín mềm và giòn ngọt của măng tươi, kết hợp cùng nước dùng đậm đà làm cho món ăn này trở nên quyến rũ. Thưởng thức cùng rau sống, nước mắm gừng và bún tươi sẽ tạo ra một món lẩu đặc biệt hấp dẫn.
Vịt kho măng
Vịt kho măngVịt kho măng là một món ăn đơn giản, nhưng ngon và bắt cơm. Thịt vịt được chế biến kỹ, thơm ngon, khi ăn thịt mềm tan trong miệng, măng giòn ngọt, tất cả các nguyên liệu hòa quyện tạo nên một món kho thơm ngon.
Cháo vịt, gỏi vịt
Cháo vịt, gỏi vịtThịt vịt có vị ngọt, tính hàn, giúp tư âm, dưỡng vị, giải độc,... và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp thịt vịt làm món cháo vịt hoặc gỏi vịt, không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.
Vịt tiềm thuốc bắc
Thịt vịt hầm thuốc Đông yMón thịt vịt hầm thuốc Đông y là một món ẩm thực đặc trưng của người Hoa, với hương vị thơm ngon và dinh dưỡng, khiến bất kỳ ai thưởng thức cũng sẽ thích mê. Khi thưởng thức, thịt vịt có vị đậm đà, thịt đùi mềm, thơm phức và ngào ngạt hương thuốc Đông y, nước dùng từ xương đem lại hương vị đặc biệt.
Thịt vịt kho gừng
Thịt vịt kho gừngThịt vịt xào gừng, hay còn gọi là thịt vịt kho gừng, không chỉ thơm ngon mà còn được coi là loại 'thuốc bổ' cao cấp với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Món thịt vịt kho gừng có thịt mềm ngấm đều gia vị và đặc biệt là vị cay ấm dịu nhẹ của gừng khiến người thưởng thức muốn thưởng thức mãi mãi.
Thịt vịt hấp nước dừa
Thịt vịt hấp nước dừaMón vịt khìa nước dừa là một món ẩm thực đơn giản, đậm đà của miền Tây. Miếng thịt mềm mịn, thơm phức hòa quện với nước sốt thơm nồng của dừa và hương vị đặc trưng không thua kém bất kỳ món xa xỉ nào.
Mytour: Đại siêu thị bán thịt vịt với giá tốt nhất
Mytour: Đại siêu thị bán thịt vịt với giá tốt nhấtThịt vịt được nuôi phổ biến tại Việt Nam nên không khó để mua, nhưng cần phải chọn lựa cẩn thận để tránh mua phải hàng không tươi hoặc đã qua sử dụng hóa chất bảo quản. Mua thịt vịt tại Mytour là lựa chọn an toàn và chất lượng nhất, với sản phẩm được chọn lọc từ vườn và giá cả hợp lý. Đồng thời, Mytour còn có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn cho người tiêu dùng.
Với bí quyết chọn lựa thịt vịt tươi ngon và cách chế biến món ngon từ vịt, Mytour hy vọng mang lại những thông tin hữu ích cho bạn.
Chọn mua thịt vịt tại Mytour để thưởng thức món ngon nhé!