Tôm là nguồn dinh dưỡng phong phú và thơm ngon, dễ chế biến. Tuy nhiên, khi mua hải sản sống như tôm, bạn cần cẩn thận để tránh mua phải tôm ươn hoặc đã được tiêm hóa chất. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn mua tôm tươi và an toàn.
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của tôm
Giá trị dinh dưỡng của tôm
Tôm không chỉ giàu protein và nước mà còn chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong 100 gram tôm nấu chín, bạn có thể tìm thấy:
- Lượng calo: 99.
- Chất béo: 0,3 gam.
- Carb: 0,2 gam.
- Cholesterol: 189 miligam.
- Natri: 111 miligam.
- Chất đạm 24 gram.
- Phốt pho, đồng, magie, canxi,...
Lợi ích của tôm đối với sức khỏe
- 100g tôm cung cấp 200mg canxi. Canxi tập trung chủ yếu trong thịt, chân và móng tôm.
- Tôm giàu omega 3 tăng cường sự phát triển trí não. Omega 3 cũng giúp chống trầm cảm và mệt mỏi, đồng thời giúp trẻ hóa da.
- 100g tôm chứa 0,0115mg vitamin B12. Vitamin B12 quyết định cho quá trình chuyển hóa năng lượng và sinh hóa. Nó còn tổng hợp nucleotide và protein.
- 100g tôm cung cấp hơn 1/3 lượng selen cần thiết mỗi ngày, giúp đào thải kim loại nặng khỏi cơ thể.
Cách chọn tôm tươi, không bị hóa chất
Quan sát chân tôm
Tôm tươi thường có chân trong suốt, dính chặt vào thân. Chân tôm thâm đen, lỏng lẻo là dấu hiệu tôm không tươi.
Quan sát thân và đầu tôm
Tôm tươi, không bị hóa chất, thân hơi cong, căng thịt nhưng không quá mập, các khớp vỏ linh hoạt, không bị rời rạc. Đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, không bị tách ra. Đầu tôm không rơi ra khỏi thân tôm.
Tránh mua tôm mập mạp không bình thường, thân tôm bị giãn ra.
Quan sát phần đuôi tôm
Tôm tươi thường có đuôi xếp gọn. Nếu đuôi tôm bị mở ra thì tôm đã bị hóa chất hoặc tiêm nước để tôm mập mạp.
Quan sát vỏ tôm
Vỏ tôm tươi cứng, trong suốt, dính chặt vào thịt tôm.
Mỗi loại tôm có vỏ có màu đặc trưng như vỏ tôm hùm thường xanh kết hợp với hoa văn nâu, đen, vỏ tôm sắt màu nâu, chân tôm đỏ, vỏ tôm sú màu xanh ngọc, vỏ tôm he hồng trong suốt, chân đỏ…
Tránh mua tôm có vỏ bóng nhờn hoặc sần sùi, có màu lạ hoặc chuyển sang màu vàng, trắng đục vì đó là tôm đã ươn hoặc nhiễm hóa chất.
Nấu tôm để nhận biết tôm tươi
Tôm tươi khi nấu chín không bị ra nước hoặc chỉ ra rất ít nước, thịt tôm vẫn đàn hồi, không bị co lại, thơm ngon và ngọt.
Lưu ý: Để tránh mua tôm ươn hoặc nhiễm hóa chất, bạn nên chọn tôm sống vẫn còn sự sống hoặc nếu mua tôm đông lạnh, hãy mua ở những cửa hàng hoặc siêu thị uy tín và chất lượng.
Lưu ý khi ăn tôm và cách bảo quản tôm
Lưu ý khi ăn tôm
Tôm có lợi cho cơ thể, nhưng đừng ăn quá nhiều. Người lớn không nên ăn hơn 100 gam mỗi ngày và trẻ em không nên ăn hơn 50 gam tôm. Vì tôm là hải sản, nên chỉ nên sử dụng tôm hấp hoặc luộc để giảm thiểu sự hiện diện của côn trùng và ký sinh trùng gây ngộ độc.
Phụ nữ sau sinh cũng có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa và dễ bị hình thành sẹo lồi, do đó cũng nên giảm ăn tôm.
Không nên kết hợp với các loại rau, cuống, hoặc quả giàu vitamin C vì khi vitamin C tiếp xúc với độc tố trong tôm sẽ tạo ra chất độc và gây ngộ độc thức ăn.
Những người bị viêm mắt đỏ hoặc hen suyễn không nên ăn tôm vì chúng có thể gây phản ứng dị ứng làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu có dấu hiệu dị ứng với tôm, hãy tránh ăn ngay cả một lượng nhỏ.
Cách bảo quản tôm
Sau khi mua tôm về, bạn nên cắt bỏ râu, rửa sạch và để ráo. Chuẩn bị một khay hoặc hộp đựng thực phẩm. Xếp tôm vào bên trong ngay lập tức. Cuối cùng, hãy đặt chúng vào ngăn mát. Khi bạn muốn sử dụng tôm, hãy lấy một lượng cần thiết ra khỏi ngăn mát và để cho chúng chảy đông trong vòng 3 đến 4 giờ. Hoặc bạn có thể để chúng tan đông qua đêm trước khi sử dụng vào ngày hôm sau.
Cách bảo quản tômCác món ngon từ tôm
Tôm rán giòn
Tôm rán giòn là một món ăn hấp dẫn, thơm ngon và dễ chế biến. Phần tôm được bọc bột và rán giòn, giữ nguyên hương vị tươi ngon ban đầu. Bạn có thể thưởng thức kèm với tương ớt cay. Nếu vào cuối tuần bạn không biết nấu món gì cho cả nhà, thì đây là một gợi ý tuyệt vời!
Tôm rán giònTôm sốt Thái
Tôm sốt Thái là một món ăn đường phố nổi tiếng ở Thái Lan. Nếu bạn mê mẩn hương vị của món này mà không thể đến Thái Lan, đây là cách làm món tôm sốt Thái. Mytour tin rằng bạn sẽ thích món ăn hấp dẫn này!
Tôm sốt TháiTôm hấp sả
Tôm hấp sả là một lựa chọn tuyệt vời với hương vị ngon và cách làm đơn giản. Đừng ngần ngại mà hãy bắt tay vào làm ngay. Đừng quên chuẩn bị thêm nước mắm chua ngọt hoặc muối ớt để ăn kèm. Khi bạn làm món này, chắc chắn mọi người sẽ thích thú và hài lòng!
Tôm hấp sảMytour: Chỗ mua tôm tốt nhất
Tôm tại Mytour luôn được bảo quản một cách tốt nhất để đảm bảo chất lượng cho mọi gia đình. Sản phẩm được bảo quản ở nhiệt độ và điều kiện môi trường lý tưởng để giữ cho tôm luôn tươi ngon.
Khi mua tôm tại Mytour, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc xuất xứ, đóng gói sạch sẽ và vệ sinh. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội nhận được ưu đãi giá tốt như khi mua hàng tại chợ cùng hàng ngàn khuyến mãi khác.
Mytour: Chỗ mua tôm tốt nhấtTương tự như các loại thực phẩm khác, việc lựa chọn tôm cũng rất quan trọng. Hãy đồng hành cùng chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách chọn mua thực phẩm an toàn trong những bài viết mới nhất của chúng tôi nhé.
Chọn mua tôm tươi ngon tại Mytour: