Xoài là một loại trái cây giàu vitamin A, C, D và được rất nhiều người yêu thích. Bạn muốn biết cách chọn xoài tươi ngon, chín đúng điệu không bị chua? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.
Trái xoài không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Loại trái cây này có thể được sử dụng trong nhiều món ăn hấp dẫn. Muốn biết cách chọn xoài chín ngọt tự nhiên không bị chua để làm những món ngon, hãy đọc ngay bài viết dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của xoài
Giá trị dinh dưỡng của xoài
Quả xoài là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng:
- Vitamin B5
- Chất xơ
- Vitamin A
- Vitamin C
- Potassium
- Magie
- Đồng
- Quercetin
- Beta carotene
- Chất sắt
Các chất dinh dưỡng trong xoài có tác dụng như chất chống oxy hóa mạnh và giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm như bệnh tim, ung thư hay các chứng thoái hóa. Ngoài ra, xoài cũng chứa ít chất béo, cholesterol và natri bão hòa.
Lợi ích của xoài đối với sức khỏe
Hỗ trợ tim mạch và ngăn ngừa ung thư
Trong xoài có chứa nhiều chất xơ hòa tan như pectin giúp giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn chặn bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng pectin giúp trung hòa galectin 3 - một protein có thể gây ung thư và giảm nguy cơ mắc ung thư hệ tiêu hóa.
Điều chỉnh đường huyết
Hàm lượng chất potassium (4% trong 156mg) và magie (2% trong 9mg) trong xoài là khá lớn. Do đó, xoài là trái cây tự nhiên có tác dụng điều hòa huyết áp rất tốt. Ngoài ra, nhiều chất canxi, phốt pho, vitamin E, vitamin K, thiamin, axit pantothenic,... trong xoài cũng giúp bổ sung khoáng chất cần thiết cho cơ thể hàng ngày.
Điều chỉnh đường huyếtHỗ trợ tiêu hóa
Ăn xoài giúp hạn chế các vấn đề tiêu hóa khó chịu và thừa axit. Các enzyme tiêu hóa thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra tự nhiên và hiệu quả nhất. Các hợp chất sinh học khác như ester, terpene, aldehyde cũng giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và tăng cường cảm giác ngon miệng khi ăn uống.
Tăng cân hiệu quả
Ăn xoài là một cách dễ dàng để tăng cân. Thịt xoài chứa nhiều tinh bột, có thể chuyển hóa thành đường và giúp bạn tăng cân.
Hãy thử uống sữa xoài lắc là một thức uống dinh dưỡng ngon và bổ dưỡng, giúp tăng cân hiệu quả. Những ai đang ăn kiêng hoặc muốn giảm cân thì nên cân nhắc trước khi ăn nhiều xoài.
Xoài hỗ trợ tiêu hóaGiúp cải thiện sức khỏe cho người thiếu máu và mẹ bầu
Ăn xoài thường xuyên có thể tăng sản xuất tế bào máu trong cơ thể, đặc biệt là với phụ nữ mang thai nhờ vào hàm lượng chất sắt dồi dào. Ngoài việc sử dụng thuốc bổ chất sắt theo chỉ định của bác sĩ, bạn cũng có thể bổ sung chất sắt bằng cách ăn loại trái cây thơm ngon này. Trong thời kỳ mang thai, vị giác của người phụ nữ thường giảm, do đó xoài cũng giúp cải thiện cảm giác ăn uống của bạn.
Ngăn chặn quá trình lão hóa
Vitamin A trong xoài hỗ trợ sản xuất collagen trong cơ thể, bảo vệ mạch máu và cấu trúc tế bào bên trong. Vì thế, ăn xoài có thể ngăn chặn quá trình lão hóa tự nhiên. Bổ sung xoài vào chế độ ăn uống không chỉ giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn mà còn là một cách tự nhiên để duy trì tuổi thanh xuân.
Ăn xoài để ngăn ngừa lão hóaChăm sóc da và giảm mụn
Ít người biết rằng xoài có lợi cho làn da. Ăn xoài đều đặn có thể làm sáng da và giữ da khỏe mạnh hơn. Xoài cũng có tác dụng làm giảm bít tắc lỗ chân lông và làm dịu vấn đề mụn trên da. Nếu bạn lo ngại về tác dụng nóng của xoài, bạn có thể thử đắp thịt xoài lên mặt trong khoảng 10 phút rồi rửa sạch với nước.
Giúp cải thiện sức khỏe não bộ
Vitamin B6 có trong xoài giúp duy trì và cải thiện chức năng não bộ. Vitamin này hỗ trợ truyền tín hiệu thần kinh quan trọng, điều khiển tâm trạng và giấc ngủ. Ngoài ra, chất axit glutamic trong xoài cũng cải thiện sự tập trung và trí nhớ cho bạn.
Ăn xoài giúp tăng cường sức khỏe não bộNgăn chặn và điều trị bệnh tiểu đường
Một số nghiên cứu cho thấy không chỉ thịt và lá xoài có tác dụng trong điều trị bệnh tiểu đường. Bạn có thể ngâm 10-15 lá xoài trong nước ấm qua đêm. Buổi sáng, bạn có thể lọc nước này uống khi đang đói.
Uống nước lá xoài thường xuyên có thể kiểm soát đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, đối với thịt xoài, người bị tiểu đường nên ăn hạn chế.
Tăng cường hệ miễn dịch
Beta carotene trong xoài giúp cải thiện hệ miễn dịch, chống lại vi khuẩn và độc tố. Lượng beta carotene thừa sẽ chuyển đổi thành vitamin A giúp chống oxy hóa và bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do độc hại.
Cách chọn xoài ngọt và thơm
Quan sát vỏ xoài
Để chọn được xoài chín ngọt tự nhiên, trước hết bạn cần chú ý đến vỏ xoài:
- Bạn nên chọn xoài có vỏ màu vàng đều, da căng, không sần sùi và không có vết thâm tím nhỏ. Phần thịt xoài ở phần cuống cứng, không bị mềm nhũn hoặc nhẵn, phần cuống có dáng lún xuống thịt.
- Đối với những quả xoài có màu không đồng đều, cuống hay bị héo và trên quả thường xuất hiện những đốm đen nhỏ thì nên tránh mua vì những quả xoài này thường chín bằng hóa chất, không có vị ngọt tự nhiên như xoài chín trên cây, thường có vị chua hoặc nhạt nhẽo.
- Với xoài xanh, bạn nên chọn những quả cứng, vỏ ngoài có màu xanh đậm vì đây là những trái ngon. Còn những trái xoài xanh nhưng mềm là những trái hái non để giữ được lâu. Những trái này sẽ có vị nhạt, không thơm ngon, thịt xoài nhũn.
Kiểm tra mùi thơm
Cách nhận biết xoài ngon qua mùi thơm của chúng:
- Xoài chín tự nhiên và không có chất bảo quản sẽ có cuống thơm ngọt đậm, có tinh dầu. Bạn sẽ ngửi được mùi thơm tinh khiết, nhẹ nhàng đặc trưng của xoài vô cùng quen thuộc và hấp dẫn khiến bạn muốn ăn ngay lập tức.
- Đối với xoài chín nhưng không có mùi hoặc mùi không tự nhiên, mùi hóa chất thì không thơm ngon, bạn tuyệt đối không nên chọn.
Chọn xoài theo độ cứng
- Dùng tay bóp nhẹ lên xoài một chút, xoài chín tự nhiên sẽ có độ chắc thịt nhất định, cầm chắc tay, ấn vào không bị nát, thịt xoài dẻo, phần cuống căng cứng, không bị mềm.
- Không nên chọn xoài quá mềm nhũn, cầm không chắc tay vì những xoài này đã chín quá, không có độ giòn, ngọt ăn sẽ không ngon lắm.
Lưu ý khi ăn xoài và cách bảo quản
Những điều cần lưu ý khi ăn xoài:
- Không nên ăn quá nhiều: Dù xoài giàu chất dinh dưỡng nhưng bạn không nên ăn quá lượng lớn vì có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.
- Không nên ăn xoài khi đói: Trong xoài có chứa axit và có vị chua. Ăn xoài khi đói có thể gây say, kích thích tăng dịch vị dạ dày, tăng nguy cơ mắc các bệnh đường ruột.
- Người mẫn cảm không nên ăn xoài: Những ai có dấu hiệu bất thường như chảy nước mắt, khó thở, đau bụng,... nên tránh ăn xoài và nên đi khám bác sĩ vì có thể bạn bị dị ứng trái cây.
- Người bị tiểu đường nên hạn chế ăn xoài: Xoài chứa nhiều đường nên những bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ xoài để kiểm soát bệnh.
- Người béo phì, dễ tăng cân nên hạn chế ăn xoài: Một quả xoài chín chứa khoảng 130kcal nên có thể gây cảm giác no lâu. Ăn quá nhiều xoài có thể dẫn đến tăng cân do xoài chứa lượng đường lớn.
- Người dễ bị nóng , tiêu chảy nên hạn chế ăn xoài: Một trong những nguyên nhân gây tiêu chảy là do hấp thụ quá nhiều chất xơ. Một khẩu phần xoài thông thường chứa 3g chất xơ nên người mắc chứng tiêu chảy không nên ăn quá nhiều để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.
- Không nên ăn xoài quá chín hoặc quá xanh: Xoài quá chín sẽ làm giảm lượng vitamin C cho cơ thể. Xoài quá xanh khiến bạn dễ mắc chứng khó tiêu.
Sau khi chọn được quả xoài ngon, bạn nên biết cách để bảo quản cho chúng luôn tươi ngon nhất có thể bằng cách:
Sau khi mua xoài về, bạn nên rửa sạch với nước. Sau đó, bạn đem ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút. Lưu ý không nên ngâm quá lâu vì có thể làm biến đổi chất trong quả.
Tiếp theo, sử dụng vải mềm để rửa sạch phần núm quả vì đây là nơi có thể vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào quả gây hỏng, thối sớm. Sau đó, dùng khăn lau thật khô rồi bọc kín lại trong túi nilon và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh (khoảng 15 độ C).
Xoài chín thường có mùi thơm rất đặc trưng, vì vậy nên bọc vào túi nilon để không lan tỏa mùi và ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.
Các món ngon từ xoài
Chè xoài Hồng Kông (mango sago)
Mùa hè là thời điểm lý tưởng để thưởng thức món chè xoài Hồng Kông thơm ngon và mát lạnh. Nguyên liệu cần cho món ăn là xoài chín, bưởi, hạt sago, nước cốt dừa.
Chỉ cần khoảng 30 phút là bạn đã có ngay món chè xoài sago với màu vàng rực rỡ, hạt sago dai dẻo, cùng vị thơm của xoài kết hợp với vị chua nhẹ của bưởi sẽ khiến bạn không thể bỏ qua.
Chè xoài Hồng Kông (mango sago)Bánh kem xoài bloom
Món bánh kem xoài chua ngọt độc đáo, rất phù hợp với những ai không thích bánh kem quá ngọt. Với những nguyên liệu đơn giản như xoài, sữa tươi không đường, trứng gà, tinh bột ngô,... bạn sẽ có ngay chiếc bánh kem xoài với những bông hoa tạo nên từ thịt xoài vàng rực, rất đáng yêu.
Cốt bánh mềm thơm, phần kem béo ngậy cân bằng với vị chua nhẹ từ xoài mang đến cảm giác thú vị tuyệt vời.
Bánh kem xoài bloomPanna cotta xoài thơm ngon mát lạnh
Panna cotta là một món tráng miệng ngọt ngào của nước Ý. Bạn có thể thay đổi khẩu vị với các loại trái cây như dâu, xoài,...
Thạch kem sữa sau khi đông lại sẽ tạo thành lớp thạch xoài trên cùng của panna cotta xoài với 2 màu sắc rõ rệt: màu trắng của kem và màu vàng tươi của thạch xoài. Vị kem tươi mát, ngọt ngào, khi ăn tan chảy trong miệng vô cùng thú vị.
Panna cotta xoài thơm ngon mát lạnhMytour: Đại siêu thị bán xoài giá tốt nhất
Tại Mytour, bạn có thể tìm thấy những trái xoài thơm ngon. Xoài tại Mytour có giá cả hợp lý, chất lượng cao và được lựa chọn kỹ lưỡng để mang lại cho bạn những bữa ăn bổ dưỡng.
Bạn sẽ được tư vấn và phục vụ chu đáo từ nhân viên cửa hàng. Đặc biệt, Mytour thường có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn để bạn mua sắm thoải mái mà không lo về giá cả.
Mytour: Đại siêu thị bán xoài giá tốt nhấtHy vọng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về cách chọn xoài ngọt, thơm, chín. Với những gợi ý trên, mong rằng bạn sẽ thành công trong việc thực hiện nhiều món ăn ngon và giàu dinh dưỡng từ xoài cho cả gia đình.
Mua xoài tươi ngon và chất lượng tại Mytour: