Trong thời điểm hiện tại, khi nhắc đến nấm, người tiêu dùng có hàng loạt sự lựa chọn như nấm hương, nấm linh chi, nấm mối, nấm kim châm,...Nhưng không có gì vượt bậc hơn nấm đùi gà.
Mặc dù giá thành khá cao, nhưng nấm đùi gà vẫn là sự ưa chuộng của người tiêu dùng. Vậy nấm đùi gà có điều gì đặc biệt mà lại thu hút người tiêu dùng đến vậy? Cùng Mytour tìm hiểu kỹ hơn về loại nấm này nhé!
Nấm đùi gà là gì?
Nấm đùi gà, hay còn gọi là nấm sò vui hoặc nấm bào ngư Nhật, mang hương vị tự nhiên của hạnh nhân không quá đậm cũng không nhạt, đồng thời cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe của con người. Nấm có hình dáng gần giống đùi gà, với thân màu trắng, thon dài, phần mũ nấm hình cầu màu nâu.
Giá trị dinh dưỡng và công dụng của nấm đùi gà
Giá trị dinh dưỡng của nấm đùi gà
Nấm đùi gà giàu carbohydrate, chất xơ, chitin và polysaccharide. Thông tin dinh dưỡng từ cơ sở USDA cho biết, trong 86g nấm sống có:
Calorie: 28g
Chất béo: 0,3g
Carbohydrate: 5,2g
Chất xơ: 2g
Đường: 0,95
Chất đạm: 2,9g
Bên cạnh đó, nấm cung cấp axit amin, vitamin và khoáng chất như:
- Trong nấm, bạn có thể tìm thấy các axit amin như axit aspartic, axit glutamic, arginine và ergothioneine.
- Nấm cũng chứa nhiều loại vitamin như C, A, B2, B1, D và B3.
- Trong thành phần của nấm, bạn sẽ tìm thấy các khoáng chất như kali, magie, natri và canxi.
Ngoài ra, nấm còn cung cấp một lượng lớn nguyên tố vi lượng selen và lipid.
Tác dụng của nấm đùi gà
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Nấm đùi gà chứa β-glucans, một chất có tác dụng hạ đường huyết, giúp cải thiện khả năng kháng insulin và giảm mức đường huyết.
Ngoài ra, nấm đùi gà còn tăng nồng độ glycogen và phục hồi tế bào B bị tổn thương. Vì vậy, loại nấm này giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.
Giúp điều trị loãng xương
Nấm đùi gà chứa ergostadienol, dihydroxyergostenone giúp tăng cường chuyển hóa của xương, ngăn ngừa loãng xương do thiếu hụt estrogen ở phụ nữ lớn tuổi.
Ngăn ngừa tình trạng ôxy hóa
Nấm đùi gà chứa ergothioneine (một chất oxy hóa có khả năng làm sạch cơ thể) với hàm lượng cao, giúp bảo vệ sức khoẻ tốt.
Giúp giảm cholesterol trong máu
Lượng lovastatin và mevinolin trong nấm đùi gà giúp giảm cholesterol trong máu và còn có thể giảm triglyceride, tổng lipid, phospholipids…
Cách chọn nấm đùi gà tươi ngon
Theo hình dạng của nấm
- Nên lựa chọn nấm có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều. Nếu nấm đã mọc, thì lá tia trên mũ nấm phải đều, đẹp và khô ráo.
- Bạn cũng cần chọn nấm có chiều dài không quá 15cm, vì khi vượt quá 15cm, bên trong nấm sẽ trở nên rỗng xốp và nấm sẽ không ngon.
- Hãy quan sát cả mũ nấm, mũ của nấm tươi sẽ tròn trịa, không bị nứt hoặc chảy nhớt.
Theo màu sắc và mùi của nấm
- Nấm đùi gà thường có màu trắng. Nếu bạn thấy trên thân nấm có những vết nâu kèm theo dấu hiệu chảy nhớt, đó là dấu hiệu nấm đã hỏng.
- Nếu bạn ngửi thấy nấm có mùi hạnh nhân nhẹ nhàng, đó là nấm đang trong tình trạng tốt. Hãy tránh những cây nấm đùi gà màu đỏ có mùi quá nhẹ hoặc quá nồng, vì chúng đã không còn tươi và đã mất nhiều nước.
Sờ nấm bằng tay
Khi sờ thấy những cây nấm khô, hãy chọn chúng, vì chúng có thể lưu giữ được lâu hơn so với những cây nấm mềm mại khi bị nhấn nhẹ do chúng đã hút nước nhiều.
Các món ngon từ nấm đùi gà
Món nấm đùi gà kho tiêu xanh
Chỉ cần 30 phút vào bếp là bạn đã có ngay món nấm đùi gà kho tiêu xanh ngon và dễ làm. Vị ngọt của nấm hòa quyện với vị cay nồng của tiêu xanh, khiến món ăn thêm hấp dẫn khi kèm cơm nóng.
Cách làm món nấm đùi gà kho tiêu xanh:
Sau khi rửa sạch nấm, bạn cắt miếng vừa ăn. Phi hành cùng tiêu xanh và dầu ăn, sau đó thêm nước tương, hạt nêm chay, đường, bột ngọt, và tiêu xay với nước lạnh vào nồi và nấu sôi. Cho nấm vào nồi và kho với lửa nhỏ. Khi nước kho sệt lại, tắt bếp và cho ra đĩa.
Món nấm đùi gà áp chảo
Kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thơm của nấm và vị đậm đà của nước tương. Chỉ cần 7-10 phút là bạn có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này.
Cách làm món nấm đùi gà áp chảo:
Sau khi rửa sạch nấm dưới vòi nước, nhẹ nhàng lau khô và cắt thành miếng vừa ăn. Đun nóng chảo và cho nấm vào. Rán cho đến khi mỗi mặt đều có màu vàng nâu. Thêm muối và hạt tiêu vào, đậy nắp và chờ 1-2 phút trước khi thưởng thức.
Nấm đùi gà xào sả ớt
Nấm xào giòn dai phối hợp với mùi thơm của sả tạo nên một món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng.
Cách làm món nấm đùi gà xào sả ớt:
Sau khi rửa sạch nấm, cắt thành miếng vừa ăn. Đun nóng chảo và thêm ít dầu ăn, sả ớt và bột nghệ. Sau đó, thêm nấm và nước, 2 muỗng canh tương ớt, ½ muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh bột nêm. Đun với lửa vừa cho đến khi nước sệt lại, sau đó tắt bếp.
Nấm đùi gà kho tộ
Vị ngọt mềm mịn của nấm kết hợp với nước sốt đậm đà tạo ra một món ăn thơm ngon không thể cưỡng lại.
Cách làm món nấm đùi gà kho tộ:
Nấm đùi gà sau khi được rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Đun nóng một muỗng canh dầu trong chảo, thêm hai muỗng cà phê tương ớt và hai muỗng cà phê tương cà, đường, hạt nêm chay. Tiếp theo, xào đậu hũ bóp nát cho đến khi nhão, sau đó cho nấm đùi gà vào và kho thêm ít nước nếu cần. Kho cho đến khi nước sệt lại, sau đó tắt bếp.
Nấm đùi gà sốt cà chua
Một món ăn dễ làm với nấm mềm ngọt kết hợp với nước sốt cà chua chua ngọt. Thật tuyệt vời, phải không?
Cách làm món nấm đùi gà sốt cà chua:
Nấm đùi gà sau khi được rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Hành tây và cà chua được cắt nhỏ. Ớt tươi cũng được cắt nhỏ. Phi ít dầu trong chảo với hành tây, sau đó thêm cà chua và nêm thêm ít bột nêm và tương ớt. Khi nước sốt sền sệt, thêm nấm và ớt tươi, đảo đều và tắt bếp.
Đây là những bí mật về cách chọn nấm đùi gà tươi ngon và một số công thức món ăn đơn giản từ nấm đùi gà mà Mytour muốn chia sẻ. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn làm phong phú hơn thực đơn gia đình của mình. Chúc bạn có một ngày tốt lành!
Mua gia vị nấu ăn các loại tại Mytour để làm những món ăn ngon từ nấm đùi gà: