Vải là một loại trái cây phổ biến, thơm ngon và được nhiều người ưa chuộng ở nước ta. Tuy nhiên, để chọn được những quả vải chín ngọt, tươi mát cho cả gia đình không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu cách chọn quả vải chín ngon nhé.
Mùa hè đã đến với những trái cây mát lạnh, giúp giải nhiệt cho cơ thể. Trong đó, vải là một trong những loại trái cây được ưa chuộng. Tuy nhiên, việc chọn vải ngon không phải lúc nào cũng dễ dàng. Hãy cùng nhau tìm hiểu cách chọn vải chín ngọt nhé.
Dựa vào vỏ ngoài của quả vải
Cách dễ nhận biết vải ngon là quan sát vỏ ngoài của quả. Khi mua, hãy chọn những chùm quả có cành mềm và lá xanh tươi, đây là dấu hiệu của vải mới được hái. Tránh những quả có cành héo, lá khô, vì đó là dấu hiệu của vải đã lâu.
Vải tươi ngon thường có màu sắc đỏ hồng, không có đốm nâu đen và gai trên vỏ quả nhẵn. Nếu gai trên vỏ quả còn nhiều và nhọn thì vải chưa chín.
Hãy tránh xa các quả vải có vỏ đốm sậm màu, đặc biệt là ở phần cuống, vì đó thường là dấu hiệu của quả đã thối.
Sự mềm mại và hương thơm của quả vải
Khi bóp nhẹ, quả vải chín sẽ mềm mại, căng tròn và có độ đàn hồi tốt. Ngược lại, quả chưa chín sẽ cảm thấy cứng, và nếu quá mềm có thể đã hỏng.
Quả vải ngon thường có mùi thơm đặc trưng. Nếu mùi quả chua hoặc men, bạn nên tránh mua vì có thể đã hỏng.
Kiểm tra phần trong
Khi mua vải, hãy bóc thử một hoặc hai quả để kiểm tra. Phần cuống màu trắng, không thâm và không sâu là dấu hiệu của vải ngon. Ngoài ra, phần cuống phải dễ bóc, giòn và không rỉ nước.
Nếu cuống quả thâm, cùi hoặc nhão, nước rỉ ra nhiều, quả có thể đã hỏng. Quả có vỏ cùi màu trắng, cùi dày và hạt nhỏ là quả ngon.
Kích thước của quả vải
Vải ngon theo chuẩn Việt Nam là quả vải có kích thước vừa phải, không đẹp như quả vải lai. Vải thiều nhỏ hơn, chỉ bằng 70% vải lai. Quả tròn, đều, trong khi vải lai quả to mọng, thân dài, hạt to, chua.
Lưu ý khi ăn vải
Chọn mua vải phải chọn quả chín. Tránh ăn quả vải xanh hoặc chưa chín hẳn, ăn hoặc cắn hạt vải. Không nên ăn quá nhiều vải cùng một lúc vì có thể gây đau rát lưỡi, ngộ độc vải dẫn đến buồn nôn, hoa mắt. Chỉ nên ăn từ 5-10 quả vải mỗi ngày.
Khi ăn vải, bạn có thể ăn cả lớp màng trắng ở giữa vỏ và thịt vải vì phần này giảm sinh hỏa trong cơ thể.
Ăn vải nên ăn lúc bụng no, tránh lúc đói vì đường huyết tăng đột ngột, gây viêm nhiệt hoặc các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn.
Vải là một loại trái cây mùa hè ngon, phổ biến với mọi người. Nhưng nếu không biết cách chọn quả vải ngon, bạn sẽ không thể thưởng thức hương vị vải hoàn hảo cũng như có thể gây hại đến sức khỏe. Thông tin về cách chọn vải ngon này sẽ giúp bạn tận hưởng hương vị tuyệt vời của vải.
Mua trái cây nhập khẩu tại Mytour: