Chả cá Lã Vọng là một món ăn tinh tế và dân dã của Hà Thành, được khen ngợi bởi các trang ẩm thực hàng đầu thế giới. Đây là một món ăn không thể bỏ qua trong cuộc đời của bất kỳ ai. Cách làm chả cá Lã Vọng không quá phức tạp, bạn cũng có thể tự làm được đó.
30 phút Chuẩn bị
60 phút Phục vụ
3-4 người
Chả cá Lã Vọng ban đầu là một món ăn truyền thống được chế biến bởi gia đình Đoàn, sinh sống tại số 14 phố Chả Cá (trước đây là phố Hàng Sơn). Ngày nay, món ăn này đã trở thành một món khoái khẩu của người dân thủ đô.
Về sau, từ hai từ “chả cá” đã trở thành tên của phố và là một trong năm địa điểm văn hóa nổi tiếng của Hà Nội từ xưa đến nay. Tại nhà hàng này, có một bức tượng của ông Lã Vọng ngồi câu cá - biểu tượng của sự tài năng và lòng hiếu kỳ, luôn chờ đợi cơ hội để làm nên sự nghiệp lớn. Do đó, thực khách đã quen gọi món này là chả cá Lã Vọng, và ngày nay, đó đã trở thành tên của nhà hàng cũng như tên của món ăn nổi tiếng này.
Nguyên liệu làm chả cá Lã Vọng tại nhà
- 400g phi lê cá lăng
- 50g riềng băm
- 30g cơm mẻ
- 50g mắm tôm
- 5g bột nghệ
- 50g thì là cắt khúc
- 30g hành lá cắt khúc
-
20g đậu phộng rang
- Gia vị: Đường trắng, nước mắm, dầu ăn
Mẹo hay: Khi mua cá lăng, bạn nên chọn những con có thân cá bóng, khi nhấn vào thịt cảm thấy đàn hồi, không bị xấu xí. Nếu chọn mua phần đầu, hãy chọn con có mắt còn nguyên và lồi. Mỡ cá không nên bị cháy, cá nên có vẻ ngoài đẹp, béo ngọt.
Cách thực hiện chả cá Lã Vọng
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuĐầu tiên, rửa sạch cá và để ráo nước. Tiếp theo, cắt cá thành từng miếng vừa ăn, sau đó ướp cùng các nguyên liệu khác như: riềng, cơm mẻ, mắm tôm, bột nghệ, đường và nước mắm. Trộn đều và để khoảng 1 tiếng để thấm vị.
Bước 2 Nướng chả cá
Đặt vỉ nướng lên lò than, sau đó xếp các miếng cá lên trên và nướng cho đến khi chín, có màu vàng đều là có thể gắp ra dĩa.
Nướng chả cá
Bước 3 Chiên chả cá Lã Vọng
Tiếp theo, đổ dầu lên chảo, khi dầu sôi thì thả chả cá đã nướng vào chiên lại cho nóng. Sau đó, thêm thì là, hành lá và đậu phộng vào, xào nhanh tay rồi thưởng thức thôi.
Chiên chả cá Lã Vọng
Bước 4 Làm mắm tôm chấm chả cá Lã Vọng
Trộn vào chén 1 muỗng canh mắm tôm với ¼ muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cafe tỏi ớt băm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, ½ muỗng cafe dầu tỏi, khuấy đều, nêm nếm theo khẩu vị của bạn.
Làm mắm tôm chấm chả cá Lã Vọng
Bước 5 Thành phẩm
Chả cá ăn nóng ngay trên chảo là ngon nhất, ăn đến đâu xào đến đó nè. Khi ấy, ta sẽ cảm nhận được hương vị hòa quyện tinh tế giữa vị cá dai ngon, được chiên chín đều, vàng ruộm cùng vị hăng từ thì lá, đậu phộng rang béo ngậy, bùi bùi và mùi nồng đặc trưng của mắm tôm.
Thưởng thức
Thưởng thứcĐể trọn vẹn nhất thì bạn nên ăn cùng bún tươi, và chấm với mắm tôm hoặc mắm nước bình thường vẫn ngon nhé!
Hướng dẫn lấy phi lê cá lăng
Cách bảo quản cá lăng khi chưa dùng
Nếu mua cá lăng đông lạnh, hãy cho vào thau nước để rã đông trước khi sử dụng. Khi chưa sử dụng, bạn hãy lót một lớp đá vụn dưới đáy hộp, đặt cá lên trên, đậy kín nắp rồi để vào ngăn trên cùng để ngăn mùi tanh của cá lan sang chỗ khác.
Cách bảo quản cá lăng khi chưa dùngHương vị thơm ngon của chả cá Lã Vọng sẽ khiến chúng ta không thể ngừng thưởng thức. Đặc biệt, trong những ngày se lạnh, ngồi bên bếp ấm áp, ta có thể thưởng thức món ăn này với cảm giác ấm áp từ vị giác và khứu giác. Âm thanh nhỏ nhẹ của dầu mỡ trong chảo tạo ra âm thanh rất dễ chịu.
Đặt mua hàng tươi sống giao tận nhà tại đây
Mua cá tươi ngon đang được bán tại Mytour đó: