Cuối tuần tụ tập gia đình và đang băn khoăn về món nấu? Đừng lo, hãy khám phá ngay công thức làm lẩu cá lóc chua cay đậm đà đơn giản tại nhà.
Món lẩu cá lóc là một lựa chọn tuyệt vời với hương vị thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu món này. Hãy để Mytour chia sẻ công thức làm lẩu hấp dẫn này cho bạn.
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cho lẩu cá lóc chua cay
- 1 con cá lóc (khoảng 700g)
- 1 quả thơm
- 3 - 4 quả cà chua
- ½ củ cà rốt
- Hành tím băm, sả băm
- Ớt, tắc, sa tế
- Rau sống (rau muống, rau nhút, kèo nèo, ngò gai, rau om)
- Bún tươi
- Gia vị: Đường, bột ngọt, hạt nêm, muối, dầu ăn, nước mắm
Mẹo hữu ích
-
- Chọn thơm ngon là những quả thơm có màu vàng đều từ cuống cho đến phần cuối. Nên lựa chọn những quả ngắn, tròn sẽ chứa nhiều thịt hơn so với quả dài.
- Cà chua nên chọn những quả có vỏ màu đỏ tươi, đều màu, căng mọng, không có vết trầy xước cũng như phần cuống lá dính chặt vào quả.
- Về phần cà rốt, bạn nên chọn những củ cà rốt có dáng thẳng, vỏ ngoài trơn láng, màu sáng, cầm nặng và chắc tay.
- Các nguyên liệu trên có thể dễ dàng tìm mua ở chợ, cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị. Lựa chọn địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng nguyên liệu.
Hướng dẫn cách làm món lẩu cá lóc chua cay
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua cá lóc, bạn hãy làm sạch cá bằng cách gỡ vảy, cắt đuôi và loại bỏ vây cũng như ruột cá. Dùng muối chà lên bề mặt cá trong và ngoài khoảng 2 - 3 phút để loại bỏ mùi tanh. Rồi rửa cá sạch và để ráo. Tiếp theo, bạn cắt cá thành từng miếng vừa ăn.
Chuẩn bị cá lócMẹo hay: Ngoài muối, bạn có thể sử dụng chanh, giấm, nước vo gạo hoặc rượu trắng để loại bỏ mùi tanh của cá lóc.
Thơm bạn gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Cà chua cũng được rửa sạch và chia làm 2 phần: một phần băm nhỏ và một phần cắt múi cau. Cà rốt được sử dụng nửa củ, cắt thành từng miếng nhỏ để thêm vào nước lẩu làm ngọt. Ớt sau khi rửa sạch, bạn băm nhuyễn.
Rau cần được lựa chọn sạch, loại bỏ lá già và lá sâu, sau đó thái nhỏ thành từng khúc vừa ăn. Đem rau ngâm trong nước muối pha loãng trong khoảng 3 - 5 phút, sau đó vớt ra và rửa sạch, để ráo.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácBước 2 Nấu nước lẩu
Trong nồi, đổ khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu. Khi dầu đã nóng, bạn cho vào 2 muỗng canh hành tím, sả, và ớt băm để phi thơm. Tiếp theo, thêm 1.5 lít nước cùng với thơm và cà chua băm nhỏ vào nồi để nấu chung.
Nấu nước dùng cho lẩuMẹo hay: Nếu có thể, bạn có thể sử dụng nước dừa tươi thay cho nước lọc để làm cho nước dùng thêm thơm ngon nhé.
Bước 3 Hoàn thành món ăn
Khi nước sôi, thả cá lóc vào nồi, gia thêm 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê sa tế, khuấy đều cho đường tan.
Tiếp theo, thêm ½ củ cà rốt đã cắt nhỏ, phần cà chua cắt múi cau cùng 1 muỗng canh nước cốt tắc, nêm nếm lại cho vừa ăn. Đun sôi lẩu trong khoảng 5 - 7 phút nữa, sau đó tắt bếp. Múc lẩu ra nồi nhỏ, bày thêm rau sống, bún tươi và nước mắm, rồi thưởng thức thôi.
Hoàn thành món ănThành phẩm
Lẩu cá lóc chua cay đậm đàChỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một nồi lẩu cá lóc chua thơm ngon. Cá lóc ngọt và thơm kết hợp với vị chua chua, cay cay của nước lẩu sẽ là bữa ăn hoàn hảo cho gia đình vào cuối tuần.
Mytour đã chia sẻ bí quyết làm lẩu cá lóc chua cay đậm đà thơm ngon tại nhà. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé.
Có thể bạn quan tâm:
- Cách nấu lẩu cá tầm đặc sản Sapa thịt cá ngọt mềm
- Cách nấu lẩu cá đuối, thưởng thức sự ngon đắm đuối
- Cách nấu lẩu cá bông lau chua ngọt cho buổi tụ tập cuối tuần
Mua cá lóc tươi tại Mytour để làm lẩu cá lóc chua cay: