Dành cho những ai đam mê ẩm thực cay, hãy thử sức với lẩu Trùng Khánh. Không cần phải đi xa, bạn có thể tự làm món lẩu này ngay tại nhà bằng cách tham khảo công thức dưới đây. Hãy bước vào bếp cùng Mytour và thử sức với ẩm thực cay của bạn!
Lẩu cay Trùng Khánh là một món ăn nổi tiếng của Trung Quốc, đặc trưng với độ cay đặc trưng. Món này được đặt theo tên của thành phố Trùng Khánh ở phía Tây Nam Trung Quốc. Với nước dùng cay nồng, lẩu Trùng Khánh đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trên toàn thế giới. Nếu bạn muốn thử một lần trải nghiệm hương vị độc đáo này mà không muốn rời xa nhà, hãy tham khảo công thức nấu dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ thích thú với cách làm món này!
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho lẩu Trùng Khánh
Nguyên liệu cho nước lẩu
-
2,5-3 lít nước dùng từ gà
-
12 quả ớt cay khô
-
10 nhánh đinh hương khô
-
10 tép tỏi
-
6 lát gừng to
-
3-5 lá nguyệt quế
-
5 cái hoa hồi
-
2 muỗng canh dầu ăn
-
1 thanh quế
-
1 muỗng canh hạt tiêu Tứ Xuyên (hoặc tiêu đen, tiêu xanh)
-
1 gói gia vị lẩu cay
(Bạn có thể mua các nguyên liệu này tại các cửa hàng đồ khô trong chợ)
Nguyên liệu cho nước chấm
-
Các gia vị như xì dầu, sa tế, tương ớt, giấm đen (hoặc giấm gạo), tương vừng (hoặc bơ đậu phộng), dầu mè, hạt mè, và đậu phộng băm,
-
Rau mùi và hành lá đã được xắt nhỏ
-
Tỏi đã được băm nhuyễn
Thực phẩm kèm (tùy theo sở thích)
Bí quyết nấu lẩu cay Trùng Khánh đúng chuẩn
Bước 1: Chuẩn bị các loại thực phẩm kèm
Làm sạch và rửa các loại rau, thịt và cá, sau đó thái thành từng lát mỏng. Chiên đậu hũ và hoành thánh cho đến khi vàng. Ngâm miến trong nước nóng cho mềm, sau đó cắt thành khúc và để ráo.
Lưu ý: Trong lẩu cay Trùng Khánh, nước lẩu là phần quan trọng nhất. Bạn có thể linh hoạt điều chỉnh thực phẩm kèm theo sở thích của mình, từ số lượng đến cách chế biến.
Bước 2: Nấu nước lẩu
Bạn cần chuẩn bị một cái chảo và thêm vào 2 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho gừng vào và phi thơm. Tiếp theo, bạn thêm vào lá nguyệt quế, tỏi, cây quế, hoa hồi, và nhánh đinh hương để xào. Xào đều cho đến khi mùi thơm lan tỏa.
Sau đó, bạn thêm hạt tiêu, ớt khô và gói gia vị lẩu cay vào chảo và khuấy đều khoảng 2 phút. Cuối cùng, bạn trút hỗn hợp này vào nồi chứa nước hầm gà và đun sôi.
Lưu ý: Tùy thuộc vào sở thích về độ cay, bạn có thể điều chỉnh lượng ớt khô.
Bước 3: Làm nước chấm
Đặt tất cả nguyên liệu làm nước chấm như xì dầu, sa tế, tương ớt, giấm đen (hoặc giấm gạo), tương vừng (hoặc bơ đậu phộng), dầu mè, hạt mè, đậu phộng băm, rau mùi xắt nhỏ, hành lá xắt nhỏ, tỏi băm vào một tô với tỷ lệ (1:1).
Trộn đều và gia vị theo khẩu vị của bạn.
Sản phẩm cuối cùng
Đặt nồi lẩu ra giữa bàn và thưởng thức ngay! Nước dùng đỏ rực đã nói lên sự cay đặc trưng của món này! Mùi ớt và tiêu phát ra từ nồi lẩu, chỉ cần ngửi là thấy cay rát rồi. Khi ngâm thịt vào nồi lẩu, cảm giác cay cay tràn ngập cả miệng. Sự hấp dẫn của lẩu Trùng Khánh chính là ở đây. Dám thử sức với cay đến đâu?
Món lẩu Trùng Khánh cực kỳ cay này là một thách thức mà nhiều người muốn thử. Ăn và cảm nhận hương vị đậm đà thơm ngon mà không thể chối từ. Mytour cảm thấy háo hức rồi. Nhanh tay vào bếp và thử ngay!
Mua rau tươi ngon tại Mytour để ăn kèm lẩu nhé: