Măng tây là một nguồn dinh dưỡng quý giá và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sơ chế măng tây để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Hãy tham khảo cách sơ chế măng tây dưới đây nhé!
Măng tây là kho tàng của các chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, canxi, mangan, axit béo, acid folic và các loại vitamin A, C, K. Những dưỡng chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các bệnh nhiễm trùng và virus.
Măng tây cũng giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Tuy nhiên, các dưỡng chất này có thể bị mất đi khi đun nấu ở nhiệt độ cao quá lâu.
Vì vậy, khi chế biến món từ măng tây, cần chú ý đến cách sơ chế để bảo toàn dinh dưỡng.
Bí quyết sơ chế măng tây
Phương pháp chuẩn bị măng tâyLựa chọn những cây măng tươi xanh, đầy đặn và không bị phai màu. Kiểm tra cẩn thận phần gốc của măng, tránh chọn những cây khô héo hoặc nhăn nheo.
Để chuẩn bị măng tươi, trước tiên, bạn hãy rửa sạch măng và
Phần gốc của măng có thể sử dụng để nấu, bạn có thể thêm một ít đường phèn vào để nấu thành nước lọc, nước này có tác dụng làm mát và tốt cho việc giải độc gan.
Một số phương pháp chế biến măng tươi
Măng tươi hấp
Sau khi sơ chế măng, bạn cắt măng thành từng khúc vừa ăn (5-7 cm). Sắp xếp măng đều lên rổ, không để măng quá dày hoặc quá mỏng để đảm bảo măng được chín đều. Đặt nồi hấp lên, khi nước sôi bạn đặt măng vào, hấp khoảng từ 3-6 phút tùy thuộc vào số lượng măng. Tránh cho nước ngập vào rổ măng để tránh làm nhừ măng.
Măng tươi luộc
Dùng măng tươi sau khi đã chuẩn bị, rửa sạch và để ráo. Đun sôi nước, thêm chút muối, đường và dầu ăn. Cho măng vào, đun khoảng 2 - 3 phút. Một mẹo nhỏ để măng giữ được màu xanh và giòn là khi lấy măng ra khỏi nồi, ngâm vào một tô nước lạnh từ 3-5 phút, sau đó, vớt ra đĩa.
Bên cạnh đó, không nên luộc măng tươi trong nồi bằng kim loại sắt vì nó có thể làm thay đổi màu sắc của thực phẩm, làm mất đi vị ngon của măng. Khi luộc cũng không nên đậy kín vì sẽ làm măng bị nồng và không giòn.
Sử dụng lò nướng cho măng tươi
Trộn măng tươi đã được sơ chế với một ít dầu olive, muối, hạt tiêu và một ít tỏi băm nhỏ. Nướng cho đến khi măng chín vàng và rụm, sau đó bỏ ra đĩa. Để măng thêm hương vị, bạn có thể rưới thêm một ít nước cốt chanh tươi hoặc giấm balsamic lên măng và thưởng thức.
Dưới đây là cách sơ chế và chế biến măng tươi. Vì măng chín nhanh nên khi nấu bạn cần nấu nhanh và đảo đều trong khoảng 3-5 phút để măng không bị nhừ và giữ được dưỡng chất. Hãy tham khảo và áp dụng nhé!
Nguồn Thông Tin Calo