Có nhiều loại nấm đa dạng được sử dụng trong bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, từng loại nấm, dù tươi hay khô, đều cần qua bước chuẩn bị riêng như nấm rơm cần ngâm với nước muối, bào ngư thì chỉ cần loại bỏ gốc… như vậy chúng sẽ giữ được toàn bộ giá trị dinh dưỡng khi chế biến.
Nấm rơm
Hòa nước ấm với ít muối, dùng dao làm sạch phần gốc của nấm rơm, đặt nấm vào nước trong 3 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Trong quá trình chế biến, hạn chế đun nấm với lửa quá mạnh để tránh mất dinh dưỡng.
Nấm bào ngư
Tương tự như nấm rơm, trước khi thái nhỏ nấm bào ngư, bạn hãy ngâm chúng trong nước muối. Cắt nấm thành 4 phần theo chiều dọc của thân nấm.
Khi nấu nấm bào ngư, hãy tránh quá nhiều lần khuấy để giữ độ giòn và ngọt tự nhiên của nấm.
Nấm đông cô tươi
Khi loại bỏ phần gốc của nấm, hãy dùng mũi dao để nhẹ nhàng đập lên núm nấm, đồng thời lắc mạnh để loại bỏ hết cát. Rửa nấm chỉ bằng nước lạnh, không ngâm lâu.
Trong quá trình chế biến, để giữ cho nấm giữ được độ giòn ngon, hãy thêm nấm vào khi tất cả các nguyên liệu đã gần chín.
Nấm kim châm
Đối với nấm kim châm, hãy cắt bỏ hoàn toàn phần gốc và rửa nhanh bằng nước lạnh. Thân nấm mềm, vì vậy hãy nhẹ nhàng khi tách và rửa.
Thêm nấm kim châm vào cuối cùng khi chế biến các nguyên liệu khác đã chín, sau mỗi lần khuấy bạn có thể tắt bếp để nấm không bị quá mềm, bảo toàn dinh dưỡng.
Nấm mèo (mộc nhĩ) và nấm đông cô khô
Để chuẩn bị nấm, bạn cần sẵn sàng một thau nước ấm từ 50 oC đến 70oC. Ngâm nấm trong nước ấm trong khoảng 15 phút.
Sau khi nấm đã phồng, hãy nhẹ nhàng rửa từng chiếc nấm để loại bỏ bụi bẩn, sau đó rửa lại bằng nước sạch trước khi thái nhỏ và chế biến.
Nấm khô sẽ cần thời gian chín lâu hơn, và chế biến ở lửa nhỏ sẽ giúp nấm giữ được độ giòn và ngọt như nấm tươi.
Mytour hi vọng với các lưu ý trên, bạn có thể chuẩn bị và chế biến nấm một cách tốt nhất, giữ cho nấm luôn giữ được hương vị ngọt ngào và bổ dưỡng trong món ăn gia đình.
Chọn mua các loại nấm khô tại Mytour: