Để cà tím thơm ngon, đầy đủ dưỡng chất, và không đắng, hãy áp dụng những mẹo sơ chế và nấu cà tím dưới đây.
Cách sơ chế cà tím
- Rửa sạch cà tím và cắt bỏ phần cuống, sau đó cắt cà tím thành những lát với độ dày khoảng 1 – 2 cm.
- Nếu lát cà tím quá to, bạn có thể cắt đôi lát cà tím. Nếu không muốn cắt lát, bạn có thể chẻ dọc và cắt thành từng khúc.
- Đối với món nướng, thường nên để cà tím nguyên hoặc chẻ đôi, tách thành 2 miếng lớn và nướng để tiện lợi và tránh cà bị rơi ra khỏi vỉ.
- Sau khi cắt, bạn đặt từng miếng cà tím lên đĩa/thớt, rắc muối đều lên cả 2 mặt và để yên trong khoảng 20 phút.
- Sau khi muối đã được ướp đủ thời gian, bạn lấy một ít nước ướt khăn giấy và lau sạch muối bám trên bề mặt của miếng cà tím. Quá trình ướp muối này giúp cà tím khi nấu trở nên săn chắc và không đắng.
Những lưu ý khi nấu cà tím
- Khi nướng cà tím trong lò nướng, bạn nên làm nóng lò trước 10 phút ở nhiệt độ 230 độ C và nướng trong khoảng 20 phút, nếu sử dụng bếp lửa thì nướng khoảng 8 phút, cà tím sẽ chín mềm và giòn vừa đủ.
- Trước khi bắt đầu nướng cà tím, bạn có thể quết một lớp dầu ăn lên bề mặt cà để cà tím nướng thêm thơm ngon.
- Nếu nướng cà tím nguyên trái, trong quá trình nướng, bạn cần dùng đũa hoặc nĩa chọc vào thân cà thường xuyên để tránh cà bị nổ vì hơi nước tích tụ bên trong.
- Đối với món xào, bạn nên xào cà tím khoảng 5 phút mỗi mặt, cho đến khi vỏ cà tím chuyển sang màu nâu thì tắt bếp.
- Đảm bảo nấu cà tím đúng thời gian, không nên nấu quá lâu hoặc tắt bếp khi cà tím chưa chín, để cà tím có vị giòn, ngọt tự nhiên nhất.
Bạn có thể quan tâm đến:
- Ăn cà tím không đúng cách có thể gây ngộ độc
- Cách chiên cà tím tẩm nước tương tỏi để có món ngon hấp dẫn, kích thích vị giác
- Cách làm món ăn cà tím hấp mỡ hành thơm phức, vị béo ngậy
Chế biến và nấu cà tím đúng cách sẽ mang lại hương vị và dưỡng chất tuyệt vời. Hãy chia sẻ ý kiến của bạn nếu bạn muốn chia sẻ các mẹo nấu cà tím khác.