Trong những ngày rằm, bạn thường chuẩn bị món chay gì? Hôm nay, Mytour sẽ giới thiệu đến bạn món bún chả giò chay cực hấp dẫn cho bữa cơm gia đình vào ngày rằm.
20 phút Chế biến
25 phút Dành cho
3 - 4 người
Mâm bún chả giò chay thơm ngon, mới lạ, chả giò giòn tan, bún dai hứa hẹn sẽ là món ăn làm hài lòng mọi thành viên trong gia đình vào những ngày rằm. Còn chờ đợi gì mà không cùng Mytour vào bếp làm ngay món ăn này.
Nguyên liệu cho bún chả giò chay
- Bún: 1 kg
- Khoai môn: 200g
- Bánh tráng bò bía: 40 miếng
- Dưa leo: 2 quả
- Giá: 200 gr
- Rau ăn kèm: 300g (tùy thích)
- Hành lá: 1 tép
- Đậu hũ: 1 miếng
- Đậu xanh: 50 gr
- Nấm mèo: 50 gr
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Đậu phộng rang: 50 gr
- Dầu ăn: 350ml
- Gia vị: Đường, hạt nêm chay, tiêu, muối, nước mắm chay, nước cốt chanh
Mẹo nhỏ
- Khi chọn bún, hãy chọn loại có màu trắng ngà, sợi bún mềm mại và dẻo thường dính vào nhau, khi ăn sẽ cảm nhận được mùi chua tự nhiên của bún.
- Khoai môn chọn có kích thước vừa phải, bên trong có màu trắng đục, xuất hiện nhiều vân tím, là dấu hiệu của những củ khoai môn chứa nhiều dưỡng chất.
- Cà rốt tươi thường có màu cam sáng, nặng tay khi cầm và có vẻ bóng mịn, nên chọn những củ như vậy.
Cách thực hiện món bún chả giò chay
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Cà rốt, củ sắn, khoai môn, dưa leo rửa sạch, gọt vỏ và bào thành sợi dài. Sau đó ngâm vào nước muối loãng trong khoảng 15 phút và sau đó vớt ra để ráo nước.
Trong công thức này, nên chọn đậu đã lột vỏ sẵn, sau đó rửa sạch và hấp chín. Mộc nhĩ được ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút cho nở và sau đó rửa sạch, cắt gốc đi và thái thành sợi dài. Đậu phụ và đậu phộng nghiền nhuyễn.
Khoai môn sau khi bào sợi thì chiên trên chảo với dầu nóng cho đến khi chín vừa tới, khoảng 2 - 3 phút, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Chuẩn bị nguyên liệu làm chả giòBước 2 Chuẩn bị nhân chả giò chay
Đặt khoai đã chiên giòn vào tô, thêm cà rốt cắt sợi, đậu xanh, nấm mèo, đậu phụ, nêm ⅔ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu cùng đậu phộng vào tô và kết hợp đều.
Chuẩn bị nhân chả giò chayBước 3 Cuốn chả giò
Đặt miếng bánh tráng lên bề mặt, múc 1 muỗng canh hỗn hợp nhân lên mép miếng bánh tráng, sau đó cuộn chả giò từ từ để vỏ bánh tráng bao phủ hoàn toàn phần nhân.
Cuốn chả giòBước 4 Chiên chả giò
Rán chả giòĐặt chảo lên bếp, đun dầu ở lửa vừa, thêm khoảng 350ml dầu ăn vào. Khi dầu sôi, thả từng cuốn chả giò vào chiên cho đến khi chín vàng đều, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Bước 5 Làm nước chấm
Hòa nước mắm chay với tỉ lệ 3 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh đường, thêm 2 muỗng canh nước lọc.
Đun hỗn hợp lên bếp, khuấy đều cho hơi sôi, sau đó tắt bếp. Đợi cho nước mắm nguội, sau đó thêm tỏi, ớt, cà rốt băm nhỏ, cùng 1 muỗng canh nước cốt chanh rồi khuấy đều.
Làm nước chấm cho chả giòThành phẩm
Bún chả giò chay hoàn chỉnhDàn bún ra đĩa, đặt chả giò lên trên, kèm rau sống và dưa leo bào, thêm chút nước mắm chua ngọt, món bún chả giò chay đã sẵn sàng. Với những chiếc chả giò giòn tan, vàng ươm, cùng vị nước mắm chua chua, cay cay đậm đà, món này thực sự hấp dẫn.
Ngoài cách làm chả giò này, bạn có thể tham khảo thêm 5 cách làm chả giò nem chay thơm ngon, giòn rụm nhé!
Vậy là Mytour đã hướng dẫn xong cách làm bún chả giò chay thơm ngon cho ngày rằm. Hi vọng qua những chia sẻ này sẽ giúp bạn thành công trong việc thực hiện món ăn này.
Mua đậu hũ tại Mytour để làm bún chả giò chay: