Cơm tấm là một trong những món sáng được ưa chuộng nhất. Nhưng không phải ai cũng biết cách nấu cơm tấm sao cho chín đều và ngon miệng. Hãy đọc bài viết của Mytour để biết cách nấu cơm tấm ngon bằng nồi cơm điện nhé.
Gạo tấm là gì?
Gạo tấm là phần đầu của hạt gạo vỡ ra trong quá trình xay xát. Trong phần đầu gạo này còn chứa cả phôi và cám gạo nên khi nấu sẽ rất ngon và nhiều dinh dưỡng.
Đây cũng là điểm phân biệt của gạo tấm và gạo giã nhỏ, vì cho dù cùng một loại gạo thì gạo giã nhỏ khi nấu cũng không ngon và bổ dưỡng được như gạo tấm, vì đó đơn thuần là thân hạt gạo vỡ nhỏ chứ không phải phần đầu hạt gạo.
Bí quyết nấu cơm tấm ngon bằng nồi cơm điện
Do gạo tấm có kích cỡ nhỏ và không nguyên vẹn nên khi nấu không thể nở được như hạt gạo nguyên. Vì vậy cần chú ý một số điều để có được nồi cơm tấm thơm ngon.
- Trước khi nấu, ngâm gạo trong nước từ 20 - 30 phút, sau đó để ráo trước khi nấu. Như vậy cơm sẽ chín đều và không bị nát.
- Lượng nước tùy theo khẩu vị ăn cơm khô hay cơm ướt của mỗi người, nhưng quy tắc chung khi nấu cơm tấm là đong nước bằng số chén gạo + 1/2 chén. Ví dụ, nấu 2 chén gạo thì bạn đong 2,5 chén nước.
- Thêm vào nước nấu cơm khoảng ½ muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê dầu ăn. Điều này giúp cơm không bị cháy dính vào nồi, mang lại màu sắc và hương vị hấp dẫn hơn.
- Khi cơm trong nồi điện đã nấu đủ thời gian, nồi sẽ chuyển sang chế độ ấm. Để nồi như vậy thêm 15 phút trước khi rút điện. Ủ cơm trong nồi thêm 10 phút nữa trước khi mở nắp. Điều này giúp cơm tấm khô bề mặt, chín đều và không bị dính nồi.
Cách lựa chọn gạo tấm ngon
Một phần quan trọng để có nồi cơm tấm ngon là chọn mua gạo tấm chất lượng. Bởi vì lượng tấm thu được khi xay gạo không nhiều, nên có thể gạo tấm mua từ các chợ không đạt chất lượng. Hãy chọn mua gạo tấm từ những cửa hàng, siêu thị uy tín, sản phẩm có đóng gói và ghi rõ nhãn mác, xuất xứ.
Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ học được vài bí quyết nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện thơm ngon hơn. Chúc bạn thành công.