Giống như nhiều loại trái cây khác, nếu không biết cách bảo quản, vải cũng sẽ mau hỏng. Hôm nay tớ sẽ chia sẻ một số cách giữ cho vải luôn tươi ngon, giữ được dinh dưỡng trong thời gian dài nhé.
Dùng túi zip để bảo quản vải thiều, giúp vải luôn tươi ngon suốt cả tuần
Sử dụng túi zip để bảo quản vải thiều, đảm bảo vải luôn giữ được độ tươi ngon trong suốt một tuầnBạn muốn giữ cho vải thiều mới mua về luôn tươi ngon trong vài ngày mà không sợ bị héo, hỏng? Hãy thực hiện theo những bước sau:
- Cắt từng trái vải ra và để lại một phần cuống dài khoảng 1 - 2 cm trên mỗi trái.
- Rửa sạch và để trái vải ráo nước, phơi khô.
- Phân chia thành từng phần nhỏ và đặt trong túi zip trước khi bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần.
Sử dụng hộp và giấy báo để bảo quản, giữ cho vải thiều luôn tươi ngon trong vòng 2 tháng
Bảo quản bằng hộp và giấy báo, vải thiều sẽ giữ được độ tươi ngon trong 2 thángKhi muốn bảo quản vải để dùng lâu, đừng bao giờ rửa chúng mà hãy để khô nguyên như khi mới hái về.
- Cắt trái vải ra, để lại một phần cuống khoảng 1cm,
- Chuẩn bị hộp nhựa và giấy báo tương ứng với số lượng vải cần bảo quản.
- Lót vài lớp giấy báo ở đáy hộp và xếp vải thiều vào, xen kẽ giấy báo sau mỗi lớp quả.
- Sau cùng, hãy bọc kín toàn bộ trái vải trong lớp giấy báo, càng nhiều giấy báo càng tốt.
- Đậy nắp hộp và đặt vào ngăn mát của tủ lạnh, có thể lưu trữ được đến 2 tháng. Mặc dù khi bảo quản vẫn có thể có một số trái bị hỏng do hấp hơi, nhưng tổng thể vẫn giữ được độ tươi ngon như ban đầu.
Nếu không có hộp giấy, bạn có thể sử dụng túi nylon hoặc màng bọc thực phẩm thay thế, nhưng chúng không đảm bảo sạch sẽ và an toàn như hộp nhựa chuyên dùng để đựng thực phẩm.
Bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh, vải thiều có thể được sử dụng suốt cả năm
Bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh, vải thiều có thể sử dụng được suốt cả nămNếu muốn bảo quản vải thiều từ mùa vải đến tết, bạn cũng có thể sử dụng hộp và giấy báo như cách trên, đặt chúng vào ngăn đá của tủ lạnh. Khi dùng, chỉ cần rã đông bình thường, vị ngon vẫn được giữ nguyên.
Ngoài ra, để thuận tiện hơn, bạn có thể lột vỏ trái vải và xếp chúng gọn gàng vào hộp nhựa, rồi đậy nắp và bảo quản trong ngăn đông. Khi rã đông, vị ngọt của trái vẫn ngon như mới hái về, không khác gì vải tươi.
Nếu bạn có máy ép chân không, hãy lột vỏ vải và xếp chúng vào túi chuyên dụng, sau đó hút chân không và bảo quản trong ngăn đông để sử dụng dần.
Ngoài các phương pháp bảo quản đã đề cập, còn có một số cách khác nhưng không giữ được độ tươi do vải đã qua xử lý, nhưng vẫn giữ được dưỡng chất. Dưới đây là một số phương pháp khác:
Phơi hoặc sấy khô
Vải có thể được phơi hoặc sấy khôBằng cách này, vải sẽ không còn tươi và mọng nước, thịt vải sẽ chuyển sang màu nâu nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon và dưỡng chất.
Sau khi phơi hoặc sấy khô, vải thiều có thể bảo quản được lâu nhất mà không lo hỏng.
Ngâm vải trong nước
Đắm mình với vải trong nướcLấy thịt vải và để ráo. Nấu đường cát hoặc đường phèn với một ít nước cho đường tan và sôi lăn tăn, hơi sánh rồi để nguội. Xếp thịt vải vào keo hay tô thủy tinh có nắp, đổ đường vào cho ngập vải và đậy kín, sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh qua một đêm để thấm đường. Sau đó, có thể sử dụng trong 1 - 2 tháng.
Hi vọng những chia sẻ về cách bảo quản vải thiều để lâu mà vẫn tươi ngon ở trên đã giúp bạn có thêm phương pháp để bảo quản vải nếu bạn đã 'vung tiền' mua quá nhiều mà không ăn hết nhé.
Mua vải thiều tươi ngon mọng nước tại Mytour: