Bạn có thấy khá phức tạp khi muốn điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh không? Nhưng thực sự thì không cần phải lo lắng quá nhiều. Hãy để chúng tôi hướng dẫn bạn cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sao cho phù hợp, giúp thực phẩm được bảo quản lâu và tiết kiệm điện.
1. Cách điều chỉnh nhiệt độ cho phần đông lạnh
Nhiệt độ phù hợp: Âm 18 độ C. Đảm bảo thịt cá đông lạnh luôn tươi mới, không bị mốc.
Vặn nút điều chỉnh (thường ở phần ngăn mát) lên cao hơn mức trung bình sẽ làm cho cả hai phần lạnh hơn. Nếu muốn giảm độ lạnh, hãy điều chỉnh ngược lại.
Ngoài ra, bạn có thể làm cho phần đông lạnh hơn bằng cách kéo thanh điều chỉnh lượng gió (thường ở phần ngăn đông) lên mức MAX, giúp lượng không khí lạnh đổ vào phần đông lạnh nhiều hơn (và ít hơn vào phần ngăn mát) hoặc kéo xuống mức MIN để thực hiện ngược lại.
2. Cách điều chỉnh nhiệt độ cho phần ngăn mát
Nhiệt độ lý tưởng: 2 - 4 độ C.
Vặn nút điều chỉnh (thường ở ngăn mát) cao hơn mức trung bình sẽ làm cho cả tủ lạnh lạnh hơn. Muốn giảm độ lạnh, chỉ cần vặn ngược lại.
Một cách khác để thay đổi nhiệt độ ngăn mát là điều chỉnh thanh gió (thường ở ngăn đông) về MIN, khi đó gió thổi vào ngăn mát sẽ nhiều hơn, làm lạnh hơn. Và ngược lại, nếu kéo sang MAX, ngăn đông sẽ nhận nhiều gió hơn.
3. Cách điều chỉnh nhiệt độ cho ngăn chứa rau củ quả sống
Thường khi điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát, bạn cũng đang điều chỉnh nhiệt độ cho ngăn chứa rau củ quả.
Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rau củ quả tươi là 2 - 4 độ C.
4. Cách điều chỉnh nhiệt độ cho các loại tủ lạnh khác nhau
- Đối với tủ lạnh có 2 dàn lạnh
Có 2 nút điều chỉnh, mỗi nút dành riêng cho một ngăn. FREEZER là ngăn đông, FRIDGE là ngăn mát.
Việc điều chỉnh ngăn này không ảnh hưởng đến ngăn còn lại. Chỉ cần điều chỉnh cho đến khi đạt được nhiệt độ mong muốn.
Nhiệt độ ngăn đông nên được duy trì ở âm 18 độ C. Ngăn mát thì ở khoảng 2 - 4 độ C.
- Đối với tủ lạnh của hãng Toshiba
Nếu bạn muốn bảo quản nhiều thực phẩm hơn, hãy vặn nút điều chỉnh (thường ở phần ngăn mát) ở mức trung bình hoặc hơn một chút.
Nếu tủ của bạn có thanh điều chỉnh lượng gió, bạn có thể thực hiện điều chỉnh như hướng dẫn ở các mục 1 và 2.
- Với tủ lạnh của Aqua
Hầu hết các tủ lạnh Aqua chỉ có 1 nút điều chỉnh cho cả 2 ngăn.
Nếu muốn bảo quản nhiều thực phẩm hơn, hãy vặn nút điều chỉnh ở mức trung bình (mức 3) hoặc cao hơn một chút.
- Với tủ lạnh của Panasonic
Thường chỉ có 1 nút điều chỉnh nhiệt độ, bạn nên đặt ở số 3 hoặc 4 (nếu có nhiều đồ).
Nếu có thanh điều chỉnh lượng gió, hãy để ở số 4.
- Với tủ lạnh của Sanyo
Hầu hết các tủ lạnh của Sanyo chỉ có 1 nút điều chỉnh cho cả 2 ngăn.
Đề xuất vặn ở mức trung bình (vị trí Med) hoặc cao hơn một chút nếu bạn muốn bảo quản nhiều thực phẩm hơn.
Nếu tủ có thanh điều chỉnh lượng gió, bạn có thể điều chỉnh theo hướng dẫn ở mục 1 và 2.
- Với tủ lạnh của Sharp
Nên xoay nút điều chỉnh (ở ngăn mát) vào mức trung bình hoặc cao hơn một chút nếu bạn muốn bảo quản nhiều thực phẩm.
Nếu tủ có thanh điều chỉnh lượng gió, bạn có thể điều chỉnh theo hướng dẫn ở mục 1 và 2.
- Với tủ lạnh của LG
Thường không có nút vặn, thao tác bằng cách nhấn:
- Để điều chỉnh nhiệt độ ngăn đông: Nhấn nút FREEZER và đặt ở âm 18 độ C.
- Để điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát: Nhấn nút FRIDGE và đặt ở khoảng 2 - 4 độ C.
- Với tủ lạnh của Hitachi
Vặn nút ở ngăn mát để tăng hoặc giảm nhiệt cho cả 2 ngăn, thường nên đặt ở mức giữa.
Nếu có thanh trượt ở ngăn đông. Kéo sang phải thì ngăn đông sẽ lạnh hơn, ngăn mát ít lạnh hơn. Kéo sang trái thì ngược lại. Thường bạn nên đặt ở giữa.
Nói chung, để điều chỉnh nhiệt độ các loại tủ lạnh thông thường, chúng ta thao tác với nút vặn ở ngăn mát và thanh chỉnh lượng gió ở ngăn đông (nếu có).
Đối với các dòng tủ lạnh cao cấp, bạn sẽ sử dụng nút nhấn FREEZER (ngăn đông) và FRIDGE (ngăn mát) để thao tác dễ dàng hơn.
Chúc bạn thành công nhé!