Mùa đào thường diễn ra nhanh chóng và bạn có thể bỏ lỡ nếu không chú ý. Tuy nhiên, bằng cách đông lạnh đào, bạn có thể thưởng thức hương vị ngọt ngào của mùa hè suốt cả năm. Hãy lựa chọn những quả đào chín mọng và sau đó đông lạnh chúng trong dung dịch sirô hoặc gói chúng nguyên quả trong giấy báo để giữ hương vị tốt nhất.
Các bước
Chọn và Chần Đào
Mua hoặc thu hoạch những quả đào chín tươi. Lựa chọn những quả đào có mùi thơm và cảm nhận được độ mềm của chúng. Sử dụng ngón tay ấn nhẹ và cảm nhận độ đàn hồi mà không làm thủng vỏ. Tránh những quả đào bị tổn thương hoặc có dấu hiệu hỏng hóc.
- Chọn đào chín đúng mùa để đảm bảo hương vị tốt nhất. Mùa đào chín có thể khác nhau tùy theo vùng địa lý.
- Đào được thu hoạch từ cây hoặc vườn nhà thường có hương vị ngon hơn so với đào mua từ cửa hàng. Nếu có thể, hãy mua đào từ chợ nông sản địa phương hoặc tự hái ở vườn đào có phép.
Chuẩn Bị Nước Sôi. Đổ nước vào nồi lớn và đun sôi. Đảm bảo nước đủ để chần đào sau này, giữ cho đào giữ được hương vị và màu sắc tự nhiên.
Chuẩn Bị Tô Nước Đá. Đặt một khay đá vào tô lớn và đổ nước đá vào. Tô nước đá này sẽ được sử dụng để làm nguội đào sau khi chần, giúp đào không bị chín tiếp và giữ được độ giòn.
Rạch Chéo Vỏ Đào. Sử dụng dao sắc để rạch hình chữ X lên đỉnh quả đào để dễ bóc vỏ sau khi chần.
Nhúng Đào vào Nước Sôi. Dùng thìa có rãnh để nhúng đào vào nước sôi. Nhúng mỗi lần khoảng 4 quả đào trong vòng 40 giây.
Chuyển Đào sang Tô Nước Đá. Sử dụng thìa có rãnh để chuyển đào từ nồi nước sôi sang tô nước đá. Tiếp tục chần và làm nguội số đào còn lại.
Chuẩn Bị Đào
Bóc Vỏ Đào. Sử dụng ngón tay cẩn thận bóc vỏ ra khỏi quả đào. Sau khi chần và làm nguội, vỏ đào sẽ dễ bóc. Bắt đầu từ dấu X trên đỉnh quả đào và bóc từng miếng vỏ ra khỏi quả.
Cắt Đôi và Gỡ Hạt. Giữ quả đào bằng một tay và dùng dao sắc cắt quả làm đôi vòng qua hạt đào. Gỡ nửa miếng đào ra khỏi hạt và tách bỏ hạt ra khỏi nửa miếng còn lại. Làm tương tự với các quả đào khác.
- Đôi khi bạn cần xoay nhẹ hai nửa quả đào để tách chúng ra khỏi hạt.
- Hãy cố gắng giữ cho miếng đào được nguyên vẹn khi tách hạt.
Cắt Đào thành Miếng. Dùng dao cắt quả đào thành các miếng đều nhau. Kích thước của miếng đào có thể thay đổi tùy theo mục đích sử dụng.
Đông lạnh Đào trong Nước hoặc Sirô
Đặt đào vào hộp chuyên dụng để đông lạnh. Tùy thuộc vào số lượng đào, bạn có thể cần nhiều hộp hơn. Bạn có thể sử dụng hộp đựng thực phẩm hoặc túi nhựa. Đảm bảo để khoảng trống giữa đào và mép hộp.
Đổ dung dịch bạn chọn lên đào. Đông lạnh trong dung dịch giúp tránh tình trạng đào dính lại và giữ hương vị ngọt của chúng. Lựa chọn một trong các dung dịch sau đây để đổ lên đào và cách mép hộp khoảng 1,3 cm.
- Nước. Nếu muốn sử dụng nước không đường, bạn có thể sử dụng nước trắng đổ vào hộp đựng đào.
- Đường. Xếp đào vào đáy hộp, sau đó rắc đường lên trên. Tiếp tục lặp lại quá trình cho đến khi đào đầy hộp và cách mép hộp 1,3 cm.
- Sirô. Pha nước sirô bằng cách đun 200-250 g đường trong 960 ml nước cho đến khi đường tan. Sau đó để nước sirô nguội rồi đổ lên đào.
Đậy nắp lại và ghi nhãn trên hộp. Ghi ngày chế biến và đóng hộp lên nhãn.
Bảo quản đào trong tủ lạnh. Đào có thể được bảo quản trong vòng 8-10 tháng.
Đông lạnh khô Đào
Xếp đào lên khay nướng bánh. Sắp xếp sao cho các miếng đào nằm riêng biệt trên khay để tránh bị dính lại khi đông lạnh. Sử dụng giấy bọc thực phẩm để phủ khay đào.
Đông lạnh đào. Đặt khay đào vào ngăn đá cho đến khi các miếng đào đông cứng.
Đưa đào vào hộp đựng thực phẩm đông lạnh. Sử dụng hộp hoặc túi nhựa để đựng đào. Xếp đào vào hộp và chừa khoảng trống giữa đào và mép hộp. Ghi ngày chế biến và ngày đóng hộp lên nhãn hộp đựng đào.
Bảo quản đào trong ngăn đá. Đào có thể được bảo quản trong vòng 8-10 tháng.
Đông lạnh Đào nguyên quả trong Giấy báo
Mua hoặc tự hái những quả đào chín mọng. Đào không hạt là sự lựa chọn hấp dẫn, nhưng đào nguyên quả cũng phù hợp cho việc đông lạnh.
Rửa đào nhẹ nhàng và lau khô bằng khăn sạch.
Bọc từng quả đào trong giấy báo ít nhất 2 lớp. Đảm bảo bọc chặt và đều giữa các lớp giấy.
Xếp đào lên khay nướng bánh và để qua đêm trong ngăn đá. Đảm bảo không có quả đào nào bị chạm vào nhau trên khay.
Cất đào còn nguyên bọc giấy vào túi nhựa to. Loại bỏ hết không khí ra khỏi túi nhựa càng nhiều càng tốt. Sau đó, kéo kín miệng túi lại.
Bảo quản đào trong ngăn đá của tủ lạnh.
Rã đông đào trước khi muốn thưởng thức. Đưa đào ra khỏi giấy bọc và ngâm vào nước nóng ngay lập tức, sau đó xoa nhẹ để lấy vỏ. Vỏ đào sẽ tự bong ra.
Tách hạt đào. Cẩn thận cắt dọc xuống quả đào và loại bỏ hạt. Sau đó gỡ hai miếng đào ra nhẹ nhàng.
Thưởng thức. Sau vài phút, đào sẽ sẵn sàng để thưởng thức và sử dụng như đào tươi.
Mẹo
- Sử dụng một chiếc khăn ẩm và sạch để giữ quả đào. Điều này sẽ làm cho việc cắt trở nên dễ dàng và an toàn hơn.