Nhiều người cho rằng việc vứt bỏ cơm sống và nấu lại mới là cách nhanh nhất. Tuy nhiên, có một phương pháp khác giúp xử lý cơm sống một cách hiệu quả hơn mà không cần phải nấu lại từ đầu. Mytour sẽ chỉ cho bạn bí quyết đó.
Mẹo hay để khắc phục tình trạng cơm sống
Dù đã sử dụng nồi cơm điện, nhưng việc đổ quá ít nước có thể làm cơm chín không đều. Thêm nước sau khi cơm đã chín có thể làm cơm trở nên nhão và khó ăn hơn. Cách tốt nhất là sử dụng rượu để xử lý vấn đề này.
Đừng lo lắng về việc mùi rượu sẽ lan toả và làm cơm không ăn được. Ngược lại, cơm sau khi được 'chữa cháy' sẽ thơm ngon và dễ chịu hơn. Bước đầu tiên là xới đều cơm trong nồi (nên sử dụng đũa để cơm được tơi hơn). Sau đó, bạn đổ cơm vào nồi khác và thêm một chút rượu trắng theo tỉ lệ 1 ly rượu cho 10 chén cơm. Đảm bảo rằng rượu được pha đều trong cơm và sau đó nấu lại, nhớ giảm lửa khi nấu.
Nấu cho đến khi rượu hơi bay hết, cơm sẽ chín đều và không còn mùi rượu nào nữa.
Nguyên nhân gây ra tình trạng cơm bị sống
Nếu cơm không chín là do lửa quá mạnh, còn cơm nhão là do đổ quá nhiều nước thì cơm sống cũng có nguyên nhân của nó. Một nguyên nhân phổ biến là cơm bị sống hoặc sượng do thiếu nước. Khi thiếu nước, hạt gạo không được hấp thụ đủ nước, dẫn đến việc không thể phát triển đầy đủ, không đạt nhiệt độ cần thiết để chín đều. Do đó, bạn cần kiểm tra lượng nước phù hợp cho loại gạo bạn sử dụng.
Ngoài ra, một nguyên nhân khác khiến cơm sống có thể là do lỗi của nồi cơm điện bạn đang sử dụng. Hãy kiểm tra và khắc phục sự cố ngay để tránh tình trạng cơm sống xảy ra tiếp tục!
Khi biết cách này, chắc chắn nhiều chị em sẽ không phải vứt bỏ cơm sống một cách lãng phí nữa đúng không? Hy vọng với mẹo đơn giản này, mọi người có thể giải quyết vấn đề nhanh chóng và dễ dàng.
Hãy mua gạo chất lượng tại Mytour để thưởng thức nhé: