Bưởi - Thực phẩm cho sức khỏe, nhưng cần biết cách bảo quản để giữ ngon. Hãy cùng PasGo tìm hiểu cách bảo quản bưởi lâu ngày, giữ xanh, ngon, và mọng nước mà không lo thối.
1. Bảo quản bưởi nguyên trái tươi lâu
1.1. Sử dụng phương pháp bảo quản bằng cát
Phương pháp bảo quản bưởi phổ biến tại các vùng trồng, mang lại hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Dáng bưởi được giữ đẹp, vị ngọt mát và tươi lâu.
- Bước 1: Lựa chọn không gian sạch sẽ và khô ráo.
- Bước 2: Trải bìa carton và phủ lớp cát khô lên trên.
- Bước 3: Xếp bưởi thành từng hàng.
Bảo quản bưởi bằng cát
Cát khô có khả năng hút ẩm tốt, giữ cho hương vị thơm ngon của bưởi trong khoảng 4 - 6 tháng và ngăn chặn tình trạng hư thối do nấm mốc.
Chú ý: Thường xuyên kiểm tra cát để đảm bảo không bị ẩm. Nếu cát quá ướt, hãy thay cát mới để tránh bưởi bị độ ẩm làm ủng bên trong.
1.2. Bảo quản bằng vôi tôi
Vôi tôi chứa Ca(OH)2, có tác dụng diệt khuẩn và ngăn chặn tình trạng hư hỏng hiệu quả. Vì vậy, người ta thường sử dụng vôi tôi để bảo quản rau củ và trái cây.
- Bước 1: Lau sạch bề ngoài quả bưởi và cắt bớt phần cuống sao cho khoảng cách từ rốn đến chỗ cắt chỉ còn 0.5cm.
- Bước 2: Sử dụng ít vôi tôi chấm lên vết cắt và đặt bưởi ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Giữ bưởi tươi lâu với phương pháp bảo quản bằng vôi
Phương pháp này ngăn chặn nấm mốc và vi khuẩn xâm nhập, giữ hương vị của bưởi trong khoảng 2 - 3 tháng.
1.3. Bảo quản bưởi bằng giàn tre
Nếu bạn có giàn tre ở nhà, hãy sử dụng nó để bảo quản bưởi số lượng lớn. Đây là cách giữ bưởi tươi lâu được nhiều người lựa chọn. Thực hiện như sau:
- Bước 1: Di chuyển giàn tre đến nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Khoảng cách giữa tầng dưới và tầng trên của giàn là 30cm.
- Bước 2: Xếp bưởi lên giàn.
Hướng dẫn cách giữ bưởi tươi lâu bằng giàn tre, không cần điều chỉnh
Phương pháp này có thể bảo quản bưởi trong khoảng 1 - 2 tháng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ môi trường, việc giữ bưởi quá 2 tháng sẽ làm giảm độ tươi ngon của nó.
Do đó, khi đã sử dụng giàn tre để bảo quản bưởi, hãy thưởng thức càng sớm càng tốt để giữ độ tươi ngon và tránh tình trạng mốc hỏng.
1.4. Bảo quản bưởi bằng túi lưới
Khi cần bảo quản bưởi số lượng lớn để thuận tiện trong vận chuyển và mua bán, áp dụng phương pháp bảo quản bưởi bằng túi lưới. Đây là cách giữ bưởi tươi lâu nhất.
- Bước 1: Đục lỗ xung quanh thùng xốp hoặc thùng carton để tạo môi trường thoáng khí.
- Bước 2: Đặt từng quả bưởi vào túi lưới, sau đó xếp chúng vào trong thùng.
Nhờ phương pháp này, bạn có thể yên tâm vận chuyển bưởi mà không cần lo lắng về tình trạng hư thối.
Bí quyết giữ bưởi tươi lâu với túi lưới
Chú ý: Trong quá trình bảo quản, hãy thường xuyên kiểm tra túi bưởi để đảm bảo không bị ẩm và xác định quả nào đã chín mềm.
Nếu có tình trạng này, hãy thay túi và tách riêng những quả đã chín để tránh việc ẩm mốc lan sang các quả khác.
1.5. Phương pháp bảo quản bưởi Diễn
Bưởi diễn khi giữ lâu sẽ trở nên ngọt ngào và phát ra mùi hương quyến rũ. Để bảo quản bưởi diễn trong thời gian dài, bạn cần thực hiện những bước sau:
- Bước 1: Làm sạch bưởi
Rửa bưởi nhẹ nhàng dưới vòi nước lạnh và ngâm trong thau nước muối pha loãng khoảng 3 phút để loại bỏ bụi bẩn trên vỏ. Sau đó, lau khô nước bằng khăn.
- Bước 2: Ngăn chặn vi khuẩn từ cuống
Sử dụng kéo để cắt bớt phần cuống, để lại khoảng 0.5cm. Sau đó, sử dụng vôi tôi để bôi kín phần cuống và vết cắt.
- Bước 3: Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát
Chọn một không gian khô ráo, kín gió, tránh ánh nắng mặt trời và đặt bìa carton xuống.
Tiếp theo, đặt bưởi diễn vào túi nhựa (mỗi túi 1 quả) và buộc kín. Sau đó, đặt chúng lên trên bìa carton.
Bưởi diễn sau khi được bảo quản có thể có vỏ héo do hấp thụ nước bên trong. Điều này tạo nên hương vị ngọt đậm đà và mọng nước hơn nhiều lần.
Áp dụng phương pháp này không chỉ làm cho bưởi có hương vị thơm ngon mà còn giúp bưởi duy trì được tình trạng tươi lâu trong khoảng 4 - 5 tháng.
Giữ bưởi diễn tươi lâu
2. Phương pháp bảo quản bưởi đã gọt tươi ngon
- Để giữ độ tươi ngon của bưởi sau khi đã gọt, hãy sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín bưởi và tránh thoát nước gây héo úng. Sau đó, đặt vào tủ ngăn mát tủ lạnh.
- Hãy chỉ tách tép bưởi đủ lượng cần sử dụng, phần còn lại hãy cất đi để bảo quản độ tươi và dinh dưỡng.
- Không để bưởi ở những nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
3. Cách chọn mua bưởi tươi ngon, mọng nước
Trước khi muốn bảo quản bưởi để giữ độ tươi lâu và tránh bị thối, hãy áp dụng bí quyết chọn mua bưởi ngon, ngọt, và mọng nước để quá trình bảo quản trở nên hiệu quả hơn.
Bí quyết chọn mua bưởi ngon, ngọt, mọng nước
Tham khảo thêm trong bài viết dưới đây:
Dưới đây là thông tin về cách bảo quản bưởi lâu ngày để giữ cho nó vẫn xanh, ngon, và mọng nước mà không cần sử dụng chất bảo quản. Hy vọng với cách bảo quản bưởi mà chúng tôi chia sẻ, bạn có thể tự bảo quản bưởi đúng cách tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công để thưởng thức những quả bưởi thơm ngon cùng gia đình!
Đừng quên ghé thăm blog PasGo thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.
""""""---
Ngọc Hoa tổng hợp - Đội ngũ PasGo