Chuối là một trong những loại trái cây được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản, chuối có thể nhanh chóng hỏng. Hãy cùng Mytour khám phá cách giữ chuối chín lâu trong mùa hè này.
Bạn đã mua quá nhiều chuối nhưng không biết cách để giữ chuối lâu? Hãy đọc ngay bài viết này của Mytour để tìm hiểu nhé.
Có nên để chuối trong tủ lạnh không?
Chuối chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe. Tuy nhiên, để chuối trong tủ lạnh không phải lúc nào cũng là một ý tưởng tốt.
Với nhiệt độ từ 4 - 8 độ C trong tủ lạnh, chuối có thể bị thâm đen, biến chất hoặc hỏng, gây mất đi một số dinh dưỡng quan trọng.
Cách bảo quản chuối trong tủ lạnh
Trong một số trường hợp, việc lưu giữ chuối trong tủ lạnh vẫn khả thi nhưng cần thực hiện đúng cách như sau:
Lưu trữ bằng túi zip
Tương tự như phương pháp trên, bạn cũng nên tách chuối thành từng quả riêng biệt và dùng màng bọc thực phẩm bọc quanh chuối. Sau đó, đặt chuối vào ngăn mát của tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 3 độ C.
Với phương pháp này, bạn có thể bảo quản chuối chín trong tủ lạnh được 1 tuần.
Bảo quản chuối chín trong tủ lạnh bằng màng bọc thực phẩmLưu trữ chuối trên ngăn đá
Khi bảo quản chuối trên ngăn đá, bạn nên bảo quản chuối đã lột vỏ sẽ tốt hơn.
Phương pháp bảo quản chuối trên ngăn đá thực hiện như sau:
Nếu bạn muốn giữ chuối còn nguyên vỏ trong ngăn đá, bạn có thể làm như sau. Hãy đặt chuối vào túi zip và cho vào ngăn đá. Dù vỏ chuối có thể sẽ bị thâm đen một chút, nhưng thịt bên trong vẫn sẽ ngon lành.
Có nên đặt chuối chín trong ngăn đá?
Bảo quản chuối chín trong ngăn đá giúp làm chậm quá trình chuối chín, giúp bạn sử dụng được lâu hơn. Tuy nhiên, không nên thực hiện thủ tục này quá thường xuyên vì sau một thời gian bị đông lạnh, chuối sẽ mất đi vị ngọt và dinh dưỡng ban đầu.
Mẹo giữ chuối chín lâu
Bảo quản chuối ở nhiệt độ phòng cho đến khi chín
Nhiều người thường hay mua chuối xanh để chờ chín từ từ. Nhưng hãy nhớ rằng, chuối xanh nên để ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng mặt trời làm chuối chín quá nhanh. Nếu để trong tủ lạnh, chuối không chỉ chín chậm mà còn có thể bị thâm đen do tế bào bị vỡ sớm, tạo ra chất melanin.
Treo chuối trên móc
Bạn nên treo chuối trên móc, nơi có không khí thông thoáng và tránh xa lửa, điều này giúp chuối không bị va đập. Đồng thời, bạn có thể bọc cuốn nải chuối để giảm lượng oxy hấp thụ, từ đó chuối có thể được bảo quản thêm 1 tuần nữa.
Tránh đặt chuối cùng với các loại rau quả khác
Thường thì trái cây chín thường tiết ra khí etilen. Vì vậy, bạn cần phải bảo quản chuối trong không gian riêng biệt. Lưu ý rằng, đừng để chuối trong túi kín, nếu không chuối sẽ nhanh chóng thâm và hỏng hóc hơn.
Bảo quản chuối trong tủ lạnh sau khi chín
Khi chuối đã chín, hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh. Như vậy, các phản ứng hóa học sẽ diễn ra chậm hơn, giúp chuối được bảo quản lâu hơn. Mặc dù có thể bề ngoài chuối sẽ bị thâm, nhưng bên trong vẫn giữ được chất lượng.
Phết nước chanh lên chuối
Bạn cũng có thể gọt vỏ chuối, thái lát và sau đó rải nước chanh xung quanh. Axít từ nước chanh sẽ giúp chuối bền màu và bảo quản tốt hơn. Tuyệt đối không nên ngâm chuối trong nước chanh, vì điều đó sẽ làm cho chuối trở nên quá chua. Nếu bạn không thích vị chua của chanh, bạn có thể thử thay thế bằng nước cam hoặc táo, hoặc thậm chí viên sủi vitamin C.
Đây là một số mẹo bảo quản chuối chín lâu mà chúng tôi đã chia sẻ. Hy vọng với những mẹo này, bạn có thể giữ chuối tươi lâu hơn. Không cần lo lắng về việc chuối nhanh hỏng trong mùa hè này nữa. Bạn có thể mua chuối Laba 1kg tại Mytour hoặc các cửa hàng uy tín khác.