Bún không bột, mì không bột, phở không bột là những món ăn phổ biến với những người muốn duy trì cân nặng hoặc theo đuổi chế độ ăn lành mạnh. Hãy cùng khám phá bí mật và công dụng của bún không bột, mì không bột, phở không bột ngay hôm nay cùng Mytour.
Bún không bột, mì không bột, phở không bột là nguồn thực phẩm lành mạnh, không chứa protein và chất béo nên rất phù hợp cho một chế độ ăn lành mạnh.
Bún không bột, mì không bột, phở không bột là gì?
Bún không bột, mì không bột, phở không bộtBún không bột, mì không bột, phở không bột là 3 loại thực phẩm được làm từ bột của củ nưa (củ Konjac). Củ nưa thuộc loại cây họ ráy, mọc nhiều ở Nhật Bản, Trung Quốc và các quốc gia khu vực Đông Nam Á.
Cây khoai nưa có thân rễ lớn như củ sắn, lớp vỏ dày và xù xì, mọc ở tận sâu trong đất.
Cây, hoa và củ khoai nưaMặc dù đều làm từ cùng loại củ khoai nưa, nhưng bún nưa, mì nưa, phở nưa vẫn có những đặc điểm riêng biệt.
Hương vị của bún nưa, mì nưa, phở nưa tương tự như các loại bún truyền thống của Việt Nam: không mùi, không có vị đặc biệt, thích hợp để dùng với soup hoặc làm các món xào, trộn. Mì nưa còn có thêm hương thơm đặc biệt từ sữa đậu nành.
Bún nưa là gì?
Bún nưa (Shirataki)Bún nưa, còn được gọi là Shirataki, được làm từ việc trộn hỗn hợp bột khoai nưa với nước và nước vôi, sau đó đun sôi và tạo thành sợi bún.
Bún nưa có tên gọi Shirataki (thác nước trắng) do hình dáng dài, mềm và trong suốt của sợi bún sau khi nấu chín.
Thành phần dinh dưỡng trong 100g bún nưa bao gồm:
- Năng lượng: 12,5 calo (trong 100g bún tươi chứa đến 100 calo)
- Carbohydrate: 3,95g (trong 100g bún tươi chứa đến 25,7g carbohydrate)
- Chất béo: 0g
- Natri: 0g
- Chất xơ: 3g
- Protein: 0g
- Vitamin và khoáng chất: 0g
Với hàm lượng dinh dưỡng như trên, bún nưa trở thành lựa chọn phổ biến cho những người tuân thủ chế độ ăn Keto, Low Carb và Das.
Mì nưa là gì?
Mì nưa (Tofutaki)Mì nưa, hay còn gọi là Tofutaki, là loại thực phẩm được tạo ra từ 97% nước, pha trộn với bột nưa đã qua xử lý và sữa đậu nành.
Sợi mì nưa có hình dạng tròn, bóng và mềm hơn so với mì thông thường do có sự bổ sung của sữa đậu nành.
Thành phần dinh dưỡng trong 100g mì nưa bao gồm:
- Năng lượng: 20,8 calo (trong 100g mì gạo chứa đến 109 calo)
- Carbohydrate: 3,3g (trong 100g mì gạo chứa đến 44g carbohydrate)
- Chất béo: 0,65g
- Natri: 0g
- Chất xơ: 3g
- Protein: 0,64g
- Vitamin và khoáng chất: 0g
Phở nưa là gì?
Phở nưaPhở nưa được làm từ 95% nước và kết hợp với bột nưa đã qua xử lý. Phở nưa có dạng sợi dài, phẳng và màu trắng trong.
Thành phần dinh dưỡng trong 100g phở nưa bao gồm:
- Năng lượng: 14 calo (trong 100g bánh phở thông thường chứa đến 123 calo)
- Carbohydrate: 3,6g (trong 100g bánh phở thông thường chứa 32,1g carbohydrate)
- Chất béo: 0g
- Natri: 0g
- Chất xơ: 3g
- Protein: 0g
- Vitamin và khoáng chất: 0g
Công dụng của bún không bột, mì không bột và phở không bột
Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
Bún không bột, mì không bột, phở không bột giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thểBún không bột, mì không bột, phở không bột gần như không chứa calo, chất béo hoặc đường. Nguyên liệu dinh dưỡng chính trong 3 loại thực phẩm này là chất xơ nhớt được gọi là glucomannan.
Theo nghiên cứu từ công ty Globalhealing, glucomannan trong bún không bột, mì không bột, phở không bột có độ nhớt cao và giúp nuôi dưỡng vi khuẩn sống trong ruột. Các vi khuẩn này khi lên men sẽ tạo ra axit amin giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Giúp làm dịu hệ tiêu hóa
Bún không bột, mì không bột, phở không bột có lợi cho hệ tiêu hóaTheo một nghiên cứu, vì chứa nhiều chất xơ hòa tan, bún không bột, mì không bột, phở không bột rất có ích cho hệ tiêu hóa, giúp làm dịu và giảm táo bón.
Giúp kiểm soát đường huyết và insulin
Bún không bột, mì không bột, phở không bột giúp duy trì đường huyết ổn địnhTheo một đánh giá từ trang web dinh dưỡng Dr.Nutrition, vì 3 loại thực phẩm này chứa ít carb và có nhiều chất xơ nhớt glucomannan, giúp duy trì đường huyết ổn định.
Từ đó, lượng insulin sẽ dần tăng lên và giúp hấp thu các chất khác vào máu một cách hiệu quả.
Hỗ trợ giảm cân
Bún không bột, mì không bột, phở không bột hỗ trợ quá trình giảm cânTheo nhiều nghiên cứu từ tạp chí Healthline, glucomannan trong bún không bột, mì không bột, phở không bột khi tiêu hóa sẽ tạo ra axit béo và phát ra vào đường ruột một loại hormone giúp cảm giác no kéo dài.
Bên cạnh đó, bún không bột, mì không bột, phở không bột gần như không chứa carb, chất béo và protein nên rất thích hợp cho chế độ ăn lành mạnh.
Một số lưu ý khi sử dụng bún không bột, mì không bột và phở không bột
Một số lưu ý khi sử dụng bún không bột, mì không bột, phở không bộtĐối với một số người, sử dụng bún không bột, mì không bột, phở không bột có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa như: chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu,... Nếu những triệu chứng này trở nên nghiêm trọng hơn, bạn nên ngưng sử dụng bún, mì và phở không bột.
Chất glucomannan trong bún không bột có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của một số loại thuốc và thực phẩm chức năng. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả của thuốc, bạn nên uống thuốc ít nhất 1 giờ trước khi ăn và tối thiểu 3 giờ sau khi ăn.
Vì 3 loại thực phẩm này chứa ít dinh dưỡng, bạn có thể kết hợp với các loại rau, trứng, thịt,... để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Cách chế biến bún không bột, mì không bột và phở không bột
Bún không bột thường được đóng gói cùng nước. Vì vậy khi chế biến, bạn có thể thực hiện như sau:
Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã được bổ sung nhiều kiến thức về loại thực phẩm lành mạnh này. Chúc bạn chế biến bún không bột, mì không bột, phở không bột thành nhiều món ngon và xây dựng chế độ ăn lành mạnh thành công nhé!
Mua các loại bún không bột, mì không bột tại đây: