Giữ ghẹ sống qua đêm để giữ được độ tươi ngon của thịt ghẹ là điều mà nhiều người quan tâm. Hãy cùng Mytour lưu lại những bí kíp đơn giản sau đây nhé!
Ghẹ là loại hải sản được rất nhiều người yêu thích. Để giữ cho ghẹ sống qua đêm vẫn giữ được độ tươi ngon, là điều mà nhiều người quan tâm. Hãy cùng Mytour khám phá các cách bảo quản ghẹ sống qua đêm hiệu quả qua bài viết hôm nay!
Bảo quản ghẹ sống chưa chế biến trong tủ lạnh
Để bảo quản ghẹ sao cho tươi ngon nhất, bạn cần biết cách chọn ghẹ chuẩn. Dưới đây là một số mẹo bạn nên tham khảo.
Cách lựa chọn ghẹ sống tươi ngon, thịt chắc
- Thời điểm mua: Hãy mua ghẹ vào đầu tháng hoặc cuối tháng. Đây là thời điểm thịt ghẹ béo và chắc nhất.
- Kích thước: Chọn ghẹ có kích thước vừa phải, vừa tay sẽ có nhiều thịt và ngọt.
- Kiểm tra ghẹ: Lật ngửa ghẹ lên và nhấn vào phần ức. Nếu lõm xuống thì không nên mua, ngược lại nếu phần ức cứng thì nên mua ngay vì thịt ghẹ tươi và ngon. Nếu phần ức khít với phần yếm thì ghẹ chưa sinh sản nhiều, thịt chắc.
- Chọn ghẹ xanh: Ghẹ xanh có thịt tươi ngon và nhiều dưỡng chất hơn. Tránh mua ghẹ đỏ, ghẹ chấm hoặc ghẹ hoa vì chúng không ngon bằng ghẹ xanh.
- Phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch: Nhìn vào yếm để phân biệt. Ghẹ thịt có yếm nhỏ, dài và dẹt, còn ghẹ gạch có yếm to và tròn.
Bảo quản ghẹ sống trong tủ lạnh
Phương pháp này giúp tránh cho ghẹ không tiếp xúc trực tiếp với hơi lạnh trong tủ, tránh tình trạng chết cóng.
Phương pháp bảo quản ghẹ đã qua sơ chế trong tủ lạnh
Ngoài cách bảo quản ghẹ tươi sống đã được đề cập, dưới đây là phương pháp bảo quản ghẹ đã qua sơ chế!
Cách sơ chế ghẹ
Bảo quản ghẹ sau khi sơ chế
Bạn có thể bảo quản ghẹ đã sơ chế trong khoảng 3 ngày nếu tuân thủ cách bảo quản này.
Tuy nhiên, nếu muốn thưởng thức ghẹ tươi ngon và bổ dưỡng nhất, bạn nên sử dụng ngay mà không cần bảo quản.
Một số món ngon từ ghẹ
Bánh canh ghẹ kiểu miền Trung
Bánh canh ghẹ miền Trung mang vị thơm ngon, hương vị cay nồng của ớt, nước dùng ngọt đậm, bánh canh mềm dai kết hợp với rau thơm tạo nên một hương vị hấp dẫn. Một bữa ăn ngon đậm chất miền Trung.
Bánh canh ghẹ miền TrungĐầu tiên, bạn phi thơm hành tím và xào ghẹ. Sau đó, bạn cho nước dùng từ xương gà hoặc xương heo cùng nước dừa và bột năng vào để tạo hương vị thơm ngon, sánh mịn. Cuối cùng, bạn nhúng bánh canh vào hỗn hợp này để thấm đều vị.
Ghẹ rang me
Ghẹ rang me là món ăn phổ biến và đặc biệt thu hút với vẻ ngoài màu nâu vàng bắt mắt, thịt ngọt dai chấm vị me chua chua ngọt ngọt dễ chịu.
Ghẹ rang meXào ghẹ với tỏi phi để thơm rồi thêm nước bột năng và nước cốt me, đảo đều và đun nhỏ lửa cho gia vị thấm đều, nước me sánh lại. Bạn có thể dùng ghẹ kèm với muối ớt xanh hoặc muối tiêu. Một trải nghiệm thú vị đấy.
Ghẹ xốt tương cay
Ghẹ xốt tương cay với hương vị ớt, vị cay đậm đà sẽ làm hài lòng khẩu vị của bạn.
Ghẹ xốt tương caySốt tương cay được nấu từ nước lọc, cá cơm khô và tương đậu nành Hàn Quốc, đun nhỏ lửa trong 5 phút. Sau đó, thêm tương ớt Hàn Quốc, ớt bột, nước tương, rượu gạo, hành băm, tỏi băm và tiêu, khuấy đều. Cuối cùng, rưới sốt lên ghẹ và nấu 5 - 7 phút là có ngay món ngon.
Vậy là bạn đã biết cách bảo quản và sơ chế ghẹ sống cũng như làm những món ngon từ ghẹ. Hy vọng bạn sẽ thường xuyên thưởng thức những món ăn hấp dẫn từ nguyên liệu tươi ngon nhất.
Mua gừng tươi tại Mytour để khử mùi tanh cho ghẹ: