Nước dùng được xem như “trái tim” của món phở, quyết định tới 90% hương vị. Dù việc nấu không phức tạp nhưng để có nước dùng ngon thì cũng cần biết một số bí quyết. Hãy tham khảo bí quyết hầm xương bò nấu phở nhanh, mềm và không mùi ngay sau đây.
Phở, miến, hủ tiếu,... là những món ăn đặc trưng mang dấu ấn sâu sắc của ẩm thực Việt Nam. Không chỉ được yêu thích bởi người dân địa phương mà còn là điểm đến không thể bỏ qua của du khách quốc tế khi đặt chân đến Việt Nam.
Để món ăn trở nên ngon miệng, nước dùng được xem là yếu tố quan trọng nhất. Xương bò đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra nước dùng thơm ngon, đậm đà. Trong đó, cách hầm xương đóng vai trò quyết định đến chất lượng của nước dùng.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách hầm xương đúng cách để nước dùng ngon, không mùi và nhanh chóng mềm. Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn với việc này, hãy tham khảo ngay bí quyết hầm xương bò nấu phở nhanh, mềm và không mùi dưới đây.
120 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4 - 5 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho hầm xương bò
- 1kg xương bò (chọn xương bò màu đỏ tươi, đàn hồi tốt, không mùi hôi và không bị dính tay khi ấn thử)
- 1 củ gừng tươi
- 1 củ hành tây
- 1 củ hành khô
- 5 lá nguyệt quế (tuỳ chọn)
- Hành lá
- Gia vị: Nước mắm, mì chính, muối, tiêu, giấm, hạt nêm, đường
Bí quyết hầm xương bò nấu phở nhanh, mềm và không mùi
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuTrước hết, ngâm xương bò trong giấm pha loãng cùng ít muối trắng khoảng 1 – 2 tiếng. Sau đó, rửa sạch và đưa vào nồi hầm cùng 1 muỗng cà phê muối.
Khi nước sôi, hãy đổ đi phần nước đó. Cách này giúp hầm xương bò không bị mùi hôi.
Còn gừng tươi, hành tây và hành khô, bạn nướng thơm trước, sau đó lột vỏ, đập nhuyễn và băm nhỏ (hoặc để nguyên). Hành lá, bạn tách bỏ phần rễ và lá úa, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2 Tiến hành hầm xương bò
Tiến hành hầm xương bòBạn tiếp tục đổ khoảng 2,5 – 3 lít nước vào nồi hầm. Đặt nồi lên bếp, đậy nắp và đun với lửa lớn. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm vào. Đừng quên hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong sạch hơn nhé.
Tiếp theo, hầm khoảng 45 phút rồi thêm hành nướng, gừng nướng, lá nguyệt quế và ít đường vào nước dùng để tăng độ ngọt. Sau khoảng 2 – 3 tiếng hầm, vớt ra hành, gừng, lá nguyệt quế và nêm chút nước mắm, mì chính, và hành lá để vừa ăn nhé. Đó là cách bạn hoàn thành nấu phở đấy.
Thành phẩm
Nước dùng hầm xong rất trong và không có vết đụcNước dùng hầm xong rất trong và không hề có độ đục. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên từ xương bò, hương thơm đậm đà của hành, gừng, nguyệt quế, mang lại cảm giác ấm áp. Phần thịt bò từ xương mềm và thơm phức.
Hy vọng thông qua những chia sẻ này, bạn đã biết cách nấu phở từ xương bò một cách nhanh chóng, mềm mại mà không bị mùi hôi. Đừng chần chừ nữa, hãy lưu lại mẹo này và thử ngay nhé.
Mua xương heo tại Mytour để tạo nên nước hầm xương thơm ngon nhé: