Trong những cách chế biến hủ tiếu hấp dẫn, món hủ tiếu bò kho không thể thiếu với hương vị quen thuộc, là biểu tượng ẩm thực của Sài Gòn. Với cách nấu đơn giản và những mẹo nhỏ từ Mytour, món hủ tiếu đặc sắc này sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bữa tối cuối tuần của gia đình.
1. Hương vị độc đáo của hủ tiếu bò kho
Món hủ tiếu bò kho, đặc trưng của người Sài Gòn, nổi tiếng với vị đậm đà và sự kết hợp tinh tế của các loại gia vị. Nước lèo hủ tiếu bò kho là sự hòa quyện của nhiều gia vị, mang lại hương vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng kích thích vị giác.
Hơn nữa, đây là món ăn được chế biến từ thịt bò, mang theo hàm lượng calo mạnh mẽ khoảng 539 calo. Dinh dưỡng vô số giúp cung cấp năng lượng, hỗ trợ điều trị các vấn đề như gầy yếu, sút cân, chán ăn, hay đau lưng mỏi gối...
2. Nguyên liệu cho món hủ tiếu bò kho
Để có nồi hủ tiếu bò kho thơm ngon, bạn không thể bỏ qua việc chọn lựa và chuẩn bị nguyên liệu. Hãy cùng theo dõi những gợi ý hữu ích từ Mytour dưới đây!
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến |
4 người | 20 phút | 50 phút |
- Thịt bò, có thể là thịt bắp hoặc thịt lẫn gân mỡ, thịt thăn,... (khoảng 400 gram)
- Hủ tiếu sợi (khoảng 800 gram)
- Cà rốt (khoảng 150 gram)
- Hành tây (khoảng 150 gram)
- Hành tím (5 củ)
- Tỏi (3 tép)
- Chanh (1 quả)
- Dứa (1 quả)
- Các loại rau ăn kèm như mùi tàu, hành lá, giá đỗ, húng quế,...
- Gia vị chế biến như mì chính, bột nêm, nước mắm, tiêu xay, muối bột canh, gia vị bò kho,...
Ảnh: Tìm kiếm sưu tầm
3. Hướng dẫn chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt bò, cắt miếng vừa ăn, ướp với tỏi, hành tím, mì chính, bột nêm, gia vị bò kho, nước cốt chanh, tiêu xay... trong 20 phút.
- Hủ tiếu sợi sửa rạch, để ráo nước.
- Lột vỏ hành tây, thái miếng múi cau.
- Cà rốt cạo vỏ, cắt khúc vừa ăn.
- Lột vỏ hành tím, tỏi, băm nhỏ.
- Rửa sạch các loại rau, thái nhỏ hành lá, mùi tàu.
- Gọt vỏ dứa để lấy nước.
Bước 2: Nấu hủ tiếu bò kho
- Chuẩn bị chảo, đổ dầu và hâm nóng. Phi tỏi, hành tím băm nhỏ, sau đó thêm thịt bò xào cho thịt săn lại.
- Cho 600ml – 750ml nước lọc và nước dứa vào nồi, đun sôi nhỏ lửa 20 phút bằng nồi áp suất.
- Sau 20 phút, thêm cà rốt và đun thêm 10 phút.
- Thêm hành tây đun thêm 5 phút, nêm nếm gia vị theo khẩu vị.
- Khi nấu xong, trụng hủ tiếu bằng nước sôi, để hủ tiếu giữ độ rai ngon.
Ảnh: Tìm kiếm sưu tầm
Gợi ý thêm cho bạn cách làm muối ớt chấm thịt bò: Chỉ cần lấy 1 trái ớt và hai thìa cà phê muối hột, giã nhuyễn và vắt vào nước cốt chanh, trộn đều là xong nhé!
4. Kết quả sau khi chế biến
- Lấy 1 tô để hủ tiếu vừa trụng vào, múc cà rốt, thịt bò kho lên trên, rắc thêm chút giá đỗ, hành lá và mùi tàu đã thái để hấp dẫn hơn, rồi chan nước vào bát.
- Thêm một rổ rau thơm tươi ngon, và một đĩa muối ớt chanh bên cạnh để món ăn trở nên đẹp mắt hơn.
Ảnh: Tìm kiếm sưu tầm
5. Mẹo để hủ tiếu bò kho ngon
- Khi chọn thịt bò, chọn miếng thịt tươi ngon với màu đỏ tươi, độ dính khi cầm để đảm bảo thịt khô ngon. Phần mỡ nên có màu vàng nhạt để phân biệt với thịt lợn. Nếu lấy phần bắp, chọn phần bắp vân hoa có gân màu trắng giống hình bông hoa.
- Chọn hủ tiếu thương hiệu đã đóng gói tiện lợi tại cửa hàng hoặc siêu thị.
- Thay thế nước dứa bằng nước dừa xiêm hoặc nước lọc nếu không thích mùi thơm của dứa.
- Khi xào thịt bò, chú ý xào nhanh, lửa vừa để thịt nhanh săn lại, không xào quá lâu bằng lửa nhỏ.
- Sử dụng dầu gấc hoặc màu điều để tăng màu sắc bắt mắt cho món ăn.
- Nêm thêm chút chua hòa quyện, nhưng theo khẩu vị gia đình, tránh cho quá chua để không làm mất ngon và không hợp khẩu vị.
Ảnh: Tìm kiếm sưu tầm
Dưới đây là cách chế biến hủ tiếu bò kho đơn giản cùng với một số mẹo nhỏ từ Blog Mytour. Bạn có thể bắt tay vào bếp và nấu một nồi hủ tiếu ngon cho cả gia đình thưởng thức. Đây chắc chắn là món ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng cho những ngày rảnh rỗi bạn muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình.
Khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn:
- Bí kíp nấu hủ tiếu bò viên
- Chế biến mì bò kho ngon