Xôi là một món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi nấu, có thể nồi xôi đậu xanh của bạn gặp phải các vấn đề như chai sạn, khô cứng hoặc nhão. Hãy tham khảo những mẹo khắc phục nhỏ nhặt khi nấu xôi đậu xanh trong bài viết sau của Mytour để nồi xôi trở nên thêm ngon nhé.
Lựa chọn đậu xanh
- Chọn những hạt đậu đều, xanh bóng và loại bỏ những hạt lép, hạt sâu.
- Nên chọn đậu xanh mới, căng tròn và có mùi thơm dễ chịu, không có mùi mốc hoặc bám phấn trắng.
- Để đậu chín mềm và ngọt, bạn nên ngâm đậu xanh trong nước ấm trước khi nấu từ 5 đến 6 tiếng.
Xôi bị khô cứng
Xôi bị khô cứng thường xuất phát từ việc thiếu nước hoặc khi bạn cho gạo và đậu vào nồi nấu xôi và ép quá chặt, khiến không khí không thoát ra được, dẫn đến tình trạng phần dưới nhão và phần trên khô cứng.
Vì vậy, khi bạn cho gạo và đậu vào nồi nấu xôi, hãy bốc từng nắm một, không nên ép chật.
Nếu xôi vẫn còn khô, bạn có thể dùng đũa đâm vào xôi, thêm chút nước nóng và đậy kín nắp để nấu tiếp. Hãy tránh mở nắp quá nhiều khi đang nấu.
Xôi bị nhão
Dù việc chữa xôi bị nhão hoàn toàn là một thách thức, nhưng bạn vẫn có thể giảm bớt tình trạng này bằng cách sử dụng ruột bánh mì.
Hãy phủ đầy mặt xôi bằng ruột bánh mì và mở nắp để cho nước bốc hơi. Khi xôi đã chín, hãy múc xôi ra đĩa để cho xôi bớt nhão hơn.
Xôi chưa chín kỹ
Để xôi chín đều và ngon, bạn chỉ cần phun một ít nước lên mặt xôi, sau đó đặt một chiếc khăn ẩm lên và đậy nắp nồi kín lại để tiếp tục hấp. Nếu xôi vẫn còn sống, bạn có thể tiếp tục phun nước và nấu tiếp.
Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn sẽ có được chỗ xôi đậu xanh thật ngon. Ngoài ra, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng, bạn có thể sử dụng các loại đậu có tại Mytour khi nấu.
Mua gạo nếp tại Mytour để nấu xôi đậu xanh: