Mỗi khi nhắc đến Nghệ An, chắc chắn các bạn không thể nào bỏ qua được món cá mắm kho với hương vị vô cùng đậm đà. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách kho cá mắm ngon, đậm đà chuẩn vị Nghệ An.
10 phút Thực hiện
25 phút Dành cho
3 - 4 người
Ở Nghệ An, món cá mắm được làm từ những loại cá khác nhau, được đánh từ biển và ướp nguyên con vào muối. Cá được ướp đến khi cứng lại và ngấm đủ vị mặn của muối, tạo ra hương vị đặc trưng cho món cá mắm, phổ biến nhất là món mắm được làm từ cá nục.
Món cá mắm kho là một món ăn mang hương vị đậm đà của vùng đất Nghệ An. Nhiều người khi thưởng thức món này không thể nào quên được vị thơm ngon, đậm đà, và hấp dẫn. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món ăn này nhé.
Nguyên liệu cho món cá mắm kho
- 7 con cá mắm
- 3 thìa canh mật mía
- 2 thìa canh mỡ lợn
- 1 thìa canh nước mắm
- 2 củ sả
- 2 quả quýt
- 1 nắm hành tăm cây
- 1 củ tỏi nhỏ
- 1 thìa canh nước hàng
- 8 quả ớt hiểm
- 3 nhánh nhỏ tiêu xanh
- Dụng cụ: Thau, nồi, thớt, dao
Mẹo hay
- Mật mía là loại mật được lấy từ mía đặc, có màu nâu đậm và vị ngọt
- Nước hàng cũng được gọi là nước màu.
- Nên chọn quýt có vỏ dày, màu vàng ươm, nhỏ, có chút chua nhẹ.
Cách làm cá mắm kho theo phong cách Nghệ An
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuSau khi mua cá mắm, làm sạch phần ruột, rửa cá với nước nhiều lần để loại bỏ muối và giảm mặn.
Cắt nhỏ sả, tỏi và 1 quả ớt. Rửa sạch quýt, cắt nhỏ vỏ quýt.
Về hành tăm, sau khi mua về, rửa sạch và đập dập đầu hành, sau đó cắt thành những khúc dài khoảng 2cm.
Bước 2 Ướp cá
Ướp cá với nguyên liệu đã chuẩn bịĐặt cá mắm vào thau, sau đó thêm tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào thau cá.
Sau đó, thêm 2 thìa canh mỡ lợn và 3 thìa canh mật mía vào thau cá, sau đó trộn đều và để cá thấm gia vị khoảng 15 phút.
Như bạn đã biết, cá mắm tự nhiên đã có vị mặn, nên không cần nêm thêm gia vị. Mật mía đã giúp trung hòa vị mặn của cá.
Bước 3 Kho cá
Cá mắm kho có thịt cá mềm mịn hòa quyện với vị ngọt đặc trưng của mật míaSau khi ướp cá khoảng 15 phút, cho cá vào nồi. Tiếp theo, thêm ớt, tiêu, 200ml nước sôi và 1 thìa canh nước hàng vào nồi cá.
Đặt nồi lên bếp và bắt đầu kho cá. Đậy nắp nồi và đợi cho đến khi cá sôi, sau đó giảm lửa nhỏ nhất. Tiếp tục kho cá trên lửa nhỏ khoảng 15 - 20 phút và có thể nêm thêm 1 thìa canh nước mắm để tăng hương vị cho món cá kho.
Sau 20 phút kho cá, mở nắp và đợi thêm 3 phút nữa cho cá chuyển sang màu vàng ươm, sau đó tắt bếp.
Thành phẩm
Cá mắm kho có thịt cá mềm mịn hòa quyện với vị ngọt đặc trưng của mật míaMón cá mắm kho sau khi hoàn thành mang lại hương vị thơm ngon đặc trưng. Sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt của mật mía và vị mặn đặc trưng của cá tạo nên một món ăn thơm ngon đậm đà.
Cá mắm kho khi ăn kèm cơm, rau sống và những món canh là hết sức hấp dẫn. Trong những ngày thời tiết se lạnh, thưởng thức một nồi cá mắm kho là điều tuyệt vời.
Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã biết cách làm cá mắm kho ngon, theo phong cách Nghệ An. Nếu bạn lo lắng về việc cá của bạn có thể bị tanh, đừng lo lắng, vì đã có bí quyết làm cá mắm kho đậm đà mà không bị tanh. Vậy thì còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay vào nấu món ăn này cho gia đình ngay thôi.
Mua nước mắm ngon tại Mytour để làm món cá kho nhé: