Một trong những món ngon và bổ dưỡng được Đông Y Việt Nam đánh giá cao là ba ba nấu chuối đậu. Hãy khám phá cách làm ba ba nấu chuối đậu thơm ngon không tanh ngay thôi!
35 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
4 người
Ba ba nấu chuối đậu là món ăn giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho sức khỏe. Món này không phải ai cũng biết cách làm ngon đâu nhé. Vậy nên, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách làm ba ba nấu chuối đậu thơm ngon không tanh.
Nguyên liệu làm món ba ba nấu chuối đậu
-
1 con ba ba khoảng 1,5 - 2kg
-
6 miếng đậu hũ
-
5 trái chuối chát
-
Rượu trắng, giấm ăn
-
Rau tía tô, hành lá, gừng
-
Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
Bí quyết làm ba ba nấu chuối đậu thơm ngon không tanh
Bước 1 Chuẩn bị ba ba để không bị hôi tanh
Chuẩn bị ba ba để không bị hôi tanhĐầu tiên, khi ba ba còn sống, sử dụng một cây que để giữ ba ba chặt khi cắt tiết.
Sau đó, đặt ba ba nằm ngửa trên thớt để tiết ba ba chảy ra. Sau đó, cắt tiết ba ba một cách dễ dàng.
Tiếp theo, đặt ba ba vào nước sôi khoảng 4 - 5 phút và dùng dao để cạo sạch lông phần mai, sau đó xả ba ba dưới vòi nước chảy sạch.
Sau đó, tinh tế sử dụng dao để tách bỏ mai của ba ba và làm sạch phần da bên ngoài. Bạn nên loại bỏ hết nội tạng của ba ba.
Một lưu ý khi lấy nội tạng của ba ba là, bạn nắm cổ ba ba và kéo xuống phía đuôi để loại bỏ hoàn toàn nội tạng.
Tiếp theo, loại bỏ phần mỡ vàng ở đùi ba ba và loại bỏ hết lòng của ba ba. Chỉ giữ lại trứng.
Sử dụng rượu và gừng để chà xát vào thịt để giảm mùi tanh.Sau khi mổ ba ba xong, chà xát rượu và gừng vào thịt để giảm mùi tanh và làm thịt thơm ngon hơn. Không rửa lại bằng nước lạnh để tránh thịt bị tanh hơn. Thay vào đó, sử dụng nước ấm để khử mùi tanh.
Bước 2 Chuẩn bị chuối chát và các nguyên liệu khác
Chuẩn bị chuối chát và các nguyên liệu khácGọt vỏ và cắt lát mỏng chuối chát, ngâm vào thau nước có thêm một ít giấm ăn.
Để tránh chuối bị đen, bạn nên rửa chuối đã cắt lát nhiều lần trong nước, sau đó mới ngâm vào giấm ăn để giữ được màu trắng.
Sau khi mua đậu phụ về, bạn cắt thành từng miếng vừa ăn, chiên cho giòn, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Hành và tỏi sau khi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng thái sợi, rau tía tô nhặt lá tươi, rửa sạch và cũng băm nhuyễn.
Bước 3 Nấu ba ba om với chuối đậu phụ
Xào thịt ba ba sau khi đã sơ chế.Sau khi sơ chế xong nguyên liệu, đặt chảo lên bếp và bắt đầu nấu.
Trong chảo, cho 2 muỗng dầu ăn và đợi dầu sôi, sau đó cho hành và tỏi vào phi thơm.
Sau đó, xào thịt ba ba đã sơ chế chung cho thơm. Khi thịt ba ba có dấu hiệu săn lại, cho khoảng 500ml nước lạnh vào, lượng nước có thể điều chỉnh phù hợp. Đun sôi trong 20 - 30 phút.
Nấu ba ba om với chuối đậu phụKhi thịt ba ba đã mềm, thêm đậu phụ đã chiên vào, sau đó thêm phần chuối chát đã sơ chế. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Chuối và đậu dễ chín nên chúng ta sẽ cho vào cuối cùng. Nấu quá lâu sẽ làm cho đậu và chuối bị nhừ và không ngon.
Lưu ý: Có thể dùng nước dừa hoặc nước xương để nấu chung cho món ăn có vị ngọt thơm và đậm đà hơn. Nếu chỉ dùng nước lạnh, bạn cần nêm thêm gia vị để nước dùng đậm đà hơn.
Bước 4 Thành phẩm
Món ba ba nấu chuối đậuSau khi nấu chín, đặt ba ba nấu chuối đậu lên đĩa, rắc ít hành lá và lá tía tô lên trên bề mặt. Bạn đã có ngay một món ăn ngon.
Thưởng thức
Món ba ba nấu chuối đậu không chỉ dễ làm mà còn cực kỳ dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cảm giác gì bằng khi thưởng thức miếng ba ba mềm ngọt, hòa quyện với mùi thơm của lá tía tô. Món này có thể kết hợp với cơm nóng hoặc bún tươi đều rất ngon.
Thưởng thứcDưới đây là cách làm món ba ba nấu chuối không tanh cực ngon. Để thành công, hãy chú ý đến bước sơ chế ba ba. Chúc bạn thành công khi thực hiện!
Mua đậu hũ tại Mytour để làm ba ba nấu chuối đậu: