Bạn tin không, chỉ cần nồi cơm điện là có thể làm bánh bông lan thơm ngon. Hãy thử theo cách này để làm bánh bông lan với nồi cơm điện nhanh chóng chỉ trong 6 bước.
15 phút Chế biến
50 phút Dành cho
3 - 4 người
Bánh bông lan là loại bánh quen thuộc và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, việc làm bánh này thường gặp khó khăn vì phải sử dụng lò nướng.
Để giải quyết vấn đề này, Mytour đã hướng dẫn cách làm bánh bông lan không cần lò nướng. Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và một chiếc nồi cơm điện, bạn có thể tự làm ngay tại nhà một cách nhanh chóng.
Xem thêm: Cách làm bánh tai heo
Xem ngay video Cách làm bánh bông lan BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN | Mytour
Danh sách nguyên liệu cho bánh bông lan
- 100 gram bột mì (tương đương khoảng 1 chén cơm)
- 20 gram bột bắp (khoảng 2 muỗng canh)
- 40ml sữa (khoảng 2,5 muỗng canh)
- 40ml dầu ăn (khoảng 2,5 muỗng canh)
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 5 giọt nước cốt chanh
- 120g đường (tương đương khoảng 2/3 chén cơm)
Hướng dẫn làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
Bước 1 Tách trứng, lọc bột và kết hợp đều
Tách riêng 6 lòng đỏ và 6 lòng trắng trứng.
Rây bột mì và bột bắp
Cho sữa tươi không đường và dầu ăn vào khuấy nhẹ. Nhớ không khuấy quá lâu để tránh bánh bị cứng.
Tách trứng, rây bột và kết hợp đềuBước 2 Chơi chơi xổ sốu phần lòng trắng trứng
Trong tô chứa lòng trắng trứng, thêm 1/4 muỗng cà phê muối và 5 giọt nước cốt chanh, sau đó đánh lên. Nếu có máy đánh trứng, bạn có thể sử dụng máy để đánh ở tốc độ 1 trong 1 phút, sau đó tăng lên tốc độ 2 và đánh trong 2 phút, sau đó tắt máy.
Lưu ý: Dụng cụ cần phải sạch sẽ và lòng trắng trứng không được pha trộn với lòng đỏ hoặc có dầu mỡ, nếu không trứng sẽ không bông và bánh sẽ bị cứng.
Bước 3 Kết hợp phần lòng trắng với lòng đỏ
Cho 1/3 phần lòng trắng trộn kỹ với lòng đỏ, không nên cho hết một lần để tránh hỗn hợp trứng bị xẹp, khiến bánh không phồng. Bạn có thể trộn thoải mái miễn là hỗn hợp trong tô lòng đỏ trở nên lỏng và mềm.
Sau đó, đổ hết tô lòng đỏ vào tô lòng trắng trứng. Bước này quan trọng, cần trộn nhẹ nhàng nhưng nhanh chóng để hỗn hợp bột hoà quện, tránh làm hỗn hợp xẹp nhiều. Sau khi trộn xong, nên nấu ngay để tránh bọt khí phồng nhiều.
Kết hợp phần lòng trắng với lòng đỏBước 4 Chuẩn bị nồi và đổ bột vào
Sử dụng giấy nướng đặt vào đáy nồi cơm điện và đổ hỗn hợp bột vào, sau đó quậy vài vòng để loại bớt bọt khí, bánh sẽ mịn màng hơn và không có lỗ khí lớn.
Bước 5 Bắt đầu nấu bánh
Trong trường hợp nồi cơm của bạn là loại thông thường, bạn có thể bật nồi lên như khi nấu cơm bình thường, khi cần gạc bật lên bạn mở nắp ra và kiểm tra bánh đã chín chưa bằng cách nhẹ nhàng ấn vào bánh xem có lún không, nếu không lún nghĩa là bánh đã chín. Thời gian nấu khoảng 70-90 phút.
Bước 6 Kết quả cuối cùng
Sau khi bánh đã chín, công đoạn cuối cùng là lấy bánh ra và thưởng thức ngay thôi.
Kết quả cuối cùngThưởng thức
Bánh nướng từ nồi cơm điện sẽ rất mềm mịn, khi ăn bánh sẽ tan trong miệng, cực kỳ hấp dẫn. Mùi bánh vừa chín sẽ thơm phức, không hề tanh.
Bánh bông lan mềm mịn đến không tưởngNhững sai lầm thường gặp khi làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
Những sai lầm thường gặp khi làm bánh bông lan bằng nồi cơm điệnBánh bông lan không phồng hoặc phồng không đều
Nguyên nhân: Khi trộn hỗn hợp bột vào lòng trắng trứng, bạn có thể thực hiện kỹ thuật không đúng cách hoặc trộn quá mạnh, làm vỡ nhiều bọt khí. Điều này khiến cho bột không đủ bọt khí để phồng.
Cách khắc phục: Đánh lòng trứng đúng cách, thêm đường từ từ trong quá trình đánh, đánh cho đến khi hết đường trong công thức. Sau đó tăng tốc độ máy lên cao nhất để đánh cho đến khi tạo thành chóp nhọn đầu hơi nghiêng sang một bên là đạt chuẩn.
Bánh sau khi nướng có mùi tanh của trứng
Nguyên nhân: Dụng cụ làm bánh không sạch sẽ, lòng trắng trứng bị lẫn tạp chất hoặc đánh chưa đều tay, thời gian đánh chưa đủ.
Cách khắc phục: Đảm bảo dụng cụ đánh trứng sạch sẽ, không dính bơ hoặc các chất béo, lòng trắng trứng được tách ra một cách cẩn thận, không bị dính phần lòng đỏ và đánh đủ thời gian.
Bánh bám chặt vào nồi cơm điện
Nguyên nhân: Bánh bám chặt vào nồi cơm điện do việc không chống dính kỹ, điều này làm cho việc lấy bánh ra khỏi nồi trở nên khó khăn vì bánh dễ bị vỡ và không giữ được hình dáng nguyên vẹn.
Cách khắc phục: Sử dụng giấy nến chống dính cho nồi hoặc quết một lớp bơ hoặc dầu ăn chống dính một cách kỹ lưỡng trước khi nướng bánh bằng nồi cơm điện.
Lưu ý: Nếu đã chống dính đúng cách mà bánh vẫn khó lấy, hãy để bánh nguội một chút rồi lấy ra từ từ một cách nhẹ nhàng.
Lòng trắng trứng không phồng
Nguyên nhân: Do quá trình đánh hỗn hợp bột chưa đủ kỹ hoặc trộn bột không đúng cách dẫn đến bột bánh trở nên lỏng lẻo.
Cách khắc phục: Đánh trứng đến độ phồng đủ, trộn bột nhẹ nhàng, quyết đoán và sau khi trộn xong phải tiếp tục chế biến ngay, không để bột ngoài không khí quá lâu.
Xem thêm: Danh sách 17 cách làm bánh bằng nồi cơm điện nhanh chóng và đơn giản
Bạn đã hoàn thành việc làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện rồi đấy, thật dễ dàng phải không. Chúc bạn thành công ngay từ lần đầu để có thể thưởng thức cùng gia đình và bạn bè nhé!
Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác trong chuyên mục: Món ngon hàng ngày, Bí quyết nấu ăn
Mua bột mì chất lượng tại cửa hàng Bách hoá XANH: