Món bánh canh cá lóc, một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân miền Trung, đặc biệt là ở Huế. Hãy cùng khám phá cách làm món bánh canh cá lóc ngon và hấp dẫn qua bài viết này.
Bánh canh cá lóc thơm ngon (Ảnh: Sưu tầm)Không gì bằng việc tự tay thực hiện món bánh canh cá lóc thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè ngay tại nhà. Nếu bạn muốn trổ tài nấu nướng mà không cần đến Huế, hãy cùng tìm hiểu cách làm bánh canh cá lóc ngon mà đơn giản ngay dưới đây nhé!
1. Trải nghiệm hương vị bánh canh cá lóc Huế thơm ngon khó quên
Bánh canh cá lóc không chỉ là món ăn phổ biến trên các con đường và quán ăn của thành phố cố đô, mà còn là biểu tượng của ẩm thực Huế mà du khách không nên bỏ qua. Việc nấu một tô bánh canh ngon đúng chuẩn đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo và kiên nhẫn của người làm bếp.
Khi đến Huế du lịch, bạn có thể ghé vào một quán ven đường và thưởng thức tô bánh canh thơm ngon, cá lóc chắc nịch với giá chỉ từ 15.000 - 50.000 VNĐ/tô. Tuy nhiên, nếu không thể đến Huế vào thời điểm này, bạn vẫn có thể tự làm món này ngay tại nhà.
Tô bánh canh thơm ngon, đậm đà vị (Ảnh: im.halinh99)2. Bí quyết nấu bánh canh cá lóc Huế thơm ngon, không hề có mùi tanh cá
Ở Huế, bánh canh cá lóc được làm từ hai loại bột là bột lọc và bột gạo. Nếu bạn muốn sợi bánh canh dai dai, hãy chọn bột lọc làm từ tinh bột sắn. Còn nếu bạn muốn sợi bánh canh mềm hơn, hãy chọn bột gạo hoặc bột mì. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bánh canh cá lóc - một trong những món ngon đặc trưng của Huế mà bạn nhất định phải thử.
Cách nấu bánh canh cá lóc miền Trung như thế nào? (Ảnh: Dương Tùng Lập)2.1. Chuẩn bị nguyên liệu để nấu bánh canh cá lóc Huế
- Xương ống/xương bò: 500g
- Bột gạo tẻ: 1 chén
- Bột năng: 1 chén
- Cá lóc: 1 con khoảng 500g
- Mắm ruốc: 2 muỗng
- Chanh: 1 quả
- Ớt: 1 - 2 quả
- Hành khô: 2 củ
- Hành lá
- Rau mùi
- Các gia vị khác: muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm, dầu điều, bột ngọt...
*** Mách bạn cách chọn cá lóc tươi ngon: Cá lóc thường có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá nên có dạng thuôn dài, chắc tay khi chạm vào, không mềm nhũn. Bạn cũng có thể kiểm tra phần hậu môn của cá lóc để biết độ tươi. Hậu môn nhỏ là dấu hiệu của cá tươi, trong khi hậu môn phình to thì cá có thể đã chết hoặc không còn tươi.
2.2. Cách làm bánh canh cá lóc Huế
Bước 1: Làm bột bánh canh
Tự làm bánh canh tại nhà (Ảnh: Sưu tầm)- Để có sợi bánh canh cá lóc dai ngon vừa phải, bạn hãy trộn bột gạo với bột năng trong một tô lớn.
- Thêm 1 muỗng cà phê muối, tiếp tục trộn.
- Đổ từ từ nước ấm vào tô bột, vừa đổ vừa khuấy đều tay.
- Nhào bột thành một khối dẻo, mịn.
- Đặt một lớp bột trên mặt phẳng sạch, đặt khối bột đã trộn lên trên để cán mỏng, sau đó dùng dao cắt thành từng sợi vừa ăn.
- Đun sôi nước trong nồi.
- Khi nước sôi, bạn cho từ từ bánh canh vào nồi để luộc chín.
- Khi thấy sợi bánh canh nổi lên trên mặt nước và chuyển sang màu trong, hãy nhanh chóng vớt ra và cho vào tô nước lạnh (Nếu cần, bạn có thể thêm một ít dầu ăn vào tô nước lạnh để tránh sợi bánh canh bị dính vào nhau).
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế cá lóc sạch sẽ (Ảnh: Sưu tầm)- Làm sạch phần nội tạng của cá lóc, đánh vảy sạch sẽ.
- Sử dụng chanh tươi để chà lên bề mặt cá lóc để loại bỏ chất nhờn, sau đó rửa lại với nước nhiều lần.
- Cắt bỏ phần đầu cá và để riêng.
- Đun sôi nước trong nồi, cho phần thân cá vào luộc chín.
- Lọc xương cá lóc để lấy thịt cá.
- Bóc vỏ hành tím, băm nhỏ.
- Lấy lá hành lá, lá rau mùi sạch, rửa qua nước muối loãng, sau đó cắt nhỏ.
Bước 3: Ướp cá lóc với các gia vị
- Ướp cá lóc với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng nước mắm, ½ số hành tím băm nhỏ, ½ muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng hạt nêm và trộn đều.
- Để cá lóc thấm gia vị, thơm ngon hơn, bạn nên ướp trong khoảng 2 tiếng.
Bước 4: Nấu nước dùng bánh canh cá lóc
Ninh xương để có nước dùng ngon cho món ăn ở Huế (Ảnh: Cooky)- Rửa sạch xương ống bằng nước muối loãng, sau đó chần qua nước sôi. Nếu có thêm xương bò, nước dùng sẽ thêm ngọt và thơm.
- Đặt xương ống và đầu cá lóc vào nồi ninh trong khoảng 60 - 90 phút.
- Sau khi ninh xong, vớt xương ra và nêm lại cho vừa khẩu vị gia đình.
Bước 5: Chiên sơ cá lóc
- Trong một chảo, cho vào 2 muỗng canh dầu điều và đun nóng.
- Phi thơm số hành tím băm nhỏ còn lại, chuyển màu vàng ruộm.
- Chiên sơ phần thịt cá lóc trong khoảng 15 phút.
- Trong một bát, khuấy đều 2 muỗng mắm ruốc với một ít nước lọc, sau đó đổ vào chảo chứa cá lóc đã chiên sơ.
- Hạ lửa nhỏ xuống để cá lóc thấm đều vị mà không bị khô.
Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức bánh canh cá lóc
Trình bày món bánh canh một cách đẹp mắt và thưởng thức khi còn nóng (Ảnh: Đặng Hưng)- Trình bày: Đưa bánh canh vào tô, thêm vài lát cá lóc, rưới nước dùng nóng lên trên, thêm hành, mùi cắt nhỏ. Nếu muốn, bạn có thể thêm vài miếng ớt và vắt chanh để tăng hương vị món ăn.
- Yêu cầu thành phẩm: Sợi bánh canh mềm, dai vừa, màu trắng sáng. Cá lóc thơm ngon, chắc thịt, không bở vụn. Nước dùng thơm ngon, nóng hổi khi thưởng thức.
- Lưu ý: Chọn cá lóc đồng vì thịt chắc và thơm. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua bánh canh sẵn ở chợ hoặc siêu thị.
3. Gợi ý 5 địa điểm quán bánh canh cá lóc nổi tiếng ở Huế
Bánh canh cá lóc là một món ăn sáng, trưa ở Huế và cả tối. Vì vậy, bạn dễ dàng tìm thấy quán ăn phục vụ món bánh canh này. Tuy nhiên, không phải quán nào cũng có bánh canh chuẩn vị. Dưới đây là gợi ý những địa điểm bánh canh cá lóc nổi tiếng ở Huế.
Đâu là những địa chỉ bán bánh canh cá lóc ngon ở Huế? (Ảnh: Sưu tầm)3.1. Quán bánh canh cá lóc Dì Hương
- Địa chỉ: Số 14 đường Lê Thánh Tôn, TP. Huế
- Giờ mở cửa: 15:00 - 21:00
- Giá tham khảo: 10.000 - 20.000 VNĐ/tô
Quán Dì Hương là một quán ăn có lịch sử lâu dài và được đánh giá là nơi có bánh canh cá lóc ngon nhất tại Huế hiện nay. Tại đây, bạn có thể thưởng thức cả hai loại bánh canh là bột lọc và bột gạo. Nước dùng bánh canh ngọt thanh, thịt cá đậm đà, sợi bánh canh mềm dai rất lôi cuốn. Ngoài ra, quán Dì Hương còn phục vụ một số loại bánh canh khác như bánh canh bò, bánh canh cua, bánh canh chả cua.
Đến quán Dì Hương thưởng thức món ngon ở Huế (Ảnh: Sưu tầm)3.2. Quán bánh canh cá lóc Hải Triều
- Địa chỉ: Đường Hải Triều, phường An Cựu, TP. Huế
- Giờ mở cửa: 06:30 - 21:30
- Giá tham khảo: 15.000 - 30.000 VNĐ/tô
Quán này nằm trên đường Hải Triều, dưới chân cầu chợ An Cựu. Mặc dù là quán vỉa hè nhưng không gian khá rộng rãi và thoáng đãng. Bạn có thể ghé đến bất kỳ lúc nào trong ngày để thưởng thức bữa sáng, trưa hoặc tối. Quán Hải Triều phục vụ 4 loại bánh canh gồm cá lóc, ruột cá, đầu cá và má cá, cùng với trứng cút và nem chả ăn kèm.
Bánh canh cá lóc hấp dẫn (Ảnh: Sưu tầm)3.3. Thủy Dương - Quán bánh canh cá lóc ngon nức tiếng ở Huế
- Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, thị xã Hương Thủy
- Giờ mở cửa: 07:00 - 13:00; 15:00 - 23:00
- Giá tham khảo: 20.000 - 35.000 VNĐ/tô
Quán Thủy Dương là một điểm đến không lạ lẫm với cả người dân địa phương lẫn du khách khi ghé thăm Huế. Món bánh canh ở đây nổi tiếng từ lâu với hương vị đậm đà, thơm ngon, và tròn vị. Điều đặc biệt của món ăn này là bánh canh được nhào bằng tay cho dẻo, thịt cá lóc được tẩm ướp gia vị và nước dùng được lọc nhiều lần, mang lại hương vị tự nhiên đặc trưng.
Thưởng thức bánh canh cá lóc ở quán Thủy Dương (Ảnh: Quang Le)3.4. Quán bánh canh cá lóc Đào
- Địa chỉ: Số 156 đường Nguyễn Huệ, TP. Huế
- Giờ mở cửa: 16:00 - 21:00
- Giá tham khảo: 15.000 - 50.000 VNĐ/tô
Quán này là điểm đến yêu thích của nhiều sinh viên trường Đại học Khoa học Huế. Dù không gian hơi chật hẹp nhưng dịch vụ nhanh chóng và chất lượng món ăn không làm thất vọng bất kỳ ai, đặc biệt là các bạn trẻ. Bánh canh ở đây được làm từ bột lọc và bột gạo, mềm mại nhưng vẫn giữ được độ đàn hồi. Nước dùng thơm ngon, đậm đà, thịt cá lóc được chế biến cẩn thận, thấm gia vị.
Quán Đào với món bánh canh thơm ngon hấp dẫn giới trẻ (Ảnh: Sưu tầm)3.5. Quán bánh canh cá lóc Mùi
- Địa chỉ: Số 111A đường Trường Chinh, TP. Huế
- Giờ mở cửa: 15:00 - 22:00
- Giá tham khảo: 12.000 - 25.000 VNĐ/tô
Quán Mùi là một trong những điểm đến ẩm thực nổi tiếng ở Huế, luôn đông đúc khách ra vào. Nơi đây phục vụ đa dạng các món bánh canh như cá lóc, bò, cua, chả cua, giò. Nước dùng thơm ngon, thịt cá lóc đậm đà, bánh canh dai mềm, kèm theo một vài quả trứng cút, nem hoặc chả làm tăng thêm hương vị.
Bánh canh cá lóc Mùi ngon không cưỡng nổi (Ảnh: thuyanh1415)Khi đến Huế du lịch, ngoài việc khám phá ẩm thực địa phương, bạn cũng nên tìm lựa lưu trú tại những khách sạn uy tín, thuận tiện di chuyển như khách sạn Melia Vinpearl Hue.
- Địa chỉ: Số 50A đường Hùng Vương, thành phố Huế
Với vị trí độc đáo, hướng nhìn ra sông Hương và lưng tựa núi Ngự, Melia Vinpearl Hue là điểm đến lý tưởng cho kỳ nghỉ dưỡng và tham quan ở thành phố cổ Huế. Tòa tháp cao 33 tầng của Melia Vinpearl Hue cung cấp các phòng nghỉ sang trọng và hiện đại, đồng thời tận hưởng tầm nhìn toàn cảnh ra thành phố đẹp mắt.
Khi lựa chọn nghỉ dưỡng tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm các dịch vụ chất lượng 5 sao như nhà hàng Steak House tiêu biểu đầu tiên tại Huế, thưởng thức cocktail tại Sky Bar đẹp nhất thành phố, thư giãn tại bể bơi cả mùa và tận hưởng các hoạt động rèn luyện sức khỏe tại phòng tập gym và yoga.
Trải nghiệm nghỉ dưỡng tại Melia Vinpearl Hue - nơi mang đẳng cấp 5 saoTrên đây là chỉ dẫn cách chuẩn bị món bánh canh cá lóc tại nhà và đề xuất một số địa điểm ẩm thực ngon, chuẩn vị tại Huế. Hy vọng rằng, thông tin này sẽ giúp bạn có những khoảnh khắc thú vị và gần gũi hơn với gia đình và bạn bè.