Còn bánh chưng thừa thì nấu món gì ngon? Hãy cùng Mytour khám phá cách làm bánh chưng chiên kèm sốt tiêu đen để thưởng thức số bánh chưng còn dư nhé.
10 phút Chế biến
15 phút Dành cho
4 người
Bánh chưng là món ăn quen thuộc, nhưng bánh chưng chiên thì ít người biết đến. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách biến tấu món bánh chưng thành một món ăn mới lạ, hấp dẫn. Hãy cùng khám phá nhé!
Nguyên liệu cho món bánh chưng chiên kèm sốt tiêu đen
- 1 cái bánh chưng
- 120g sốt tiêu đen
- Hành lá, hành tím
- Tỏi, ớt, gừng
- Rau mùi, rễ rau mùi
- Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn
Ghi chú
Sốt tiêu đen cần có vị cay nồng, ngọt nhẹ, khi ăn kèm với bánh chưng sẽ làm món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Bạn có thể mua sốt tiêu đen tại các cửa hàng thực phẩm nhập khẩu hoặc siêu thị lớn trên toàn quốc.
Bánh chưng có thể tự làm hoặc mua sẵn tại cửa hàng, siêu thị.
Bạn có thể nhận biết bánh chưng ngon qua màu lá bọc, nếu bánh chưng được luộc đủ 8 - 10 tiếng thì lá dong bên ngoài sẽ chuyển sang màu vàng. Nếu lá dong có màu tím hoặc xanh mướt thì có thể bánh chưng đã được luộc bằng pin.
Bạn cũng có thể sử dụng bánh tét thay cho bánh chưng và quy trình làm cũng tương tự.
Bí quyết làm bánh chưng chiên sốt tiêu đen
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua bánh chưng về, bạn gỡ bỏ lớp vỏ trên. Sử dụng 4 sợi dây lạt, 2 sợi để chéo qua mặt bánh, 2 sợi đặt ở giữa.
Tiếp theo, bạn đặt một cái đĩa lên trên mặt bánh, giữ chặt bánh và đĩa sau đó lật ngược lại. Lúc này bạn gỡ bỏ lớp vỏ bánh còn lại, kéo dây ở hai đầu chéo rồi kéo chúng gặp nhau là xong, thực hiện tương tự cho các sợi dây khác.
Cắt bánh chưngGhi chú
Bạn cũng có thể sử dụng dao để cắt bánh, nhưng nên bọc dao bên ngoài một lớp nilon để tránh bánh bị dính vào dao.
Hành lá, rau mùi bạn rửa sạch, cắt nhỏ. Bạn giữ lại khoảng 3 - 4 rễ rau mùi, rửa sạch để làm nước sốt. Tỏi, hành tím, gừng bạn bóc vỏ, rửa sạch.
Sơ chế các nguyên liệu khácBước 2 Chiên bánh chưng
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun sôi dầu với lửa lớn để dầu nhanh nóng. Khi dầu sôi, bạn cho bánh chưng vào chiên, chiên đến khi nào bánh vàng giòn là được.
Chiên bánh chưngMẹo hay
Bạn nên cho mặt có nhân đậu xanh xuống rán trước, khi bánh thật vàng thì bạn hãy trở mặt để đậu không bị rơi ra chảo.
Bạn không nên trở quá sớm khi bánh chưa vàng vì lúc này mặt dưới bánh vẫn còn dính vào chảo và rất khó trở.
Mỗi lần bạn chỉ nên rán một số lượng bánh vừa phải, không nên rán nhiều vì các miếng bánh sẽ bị dính vào nhau, khó tách.
Bước 3 Làm sốt tiêu đen
Bạn cho vào cối 3 tép tỏi, 3 - 4 rễ rau mùi, 3 trái ớt, 1 củ gừng và 1 củ hành tím nhỏ, dùng cối giã nhuyễn hỗn hợp.
Tiếp theo, bạn cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, mở lửa lớn để dầu sôi. Sau đó cho hỗn hợp vừa giã nhuyễn vào, đảo sơ vài cái thì cho thêm 60ml nước, 120g sốt tiêu đen, ½ muỗng canh hạt nêm vào đảo liên tục.
Khi hỗn hợp bắt đầu sánh và sệt lại thì bạn cho thêm hành lá, rau mùi cắt nhỏ vào, đảo thêm vài lần là hoàn thành nước sốt.
Làm sốt tiêu đenBước 4 Hoàn thành món ăn
Cho bánh ra dĩa, trang trí xung quanh thêm 1 ít rau mùi và hành lá, xếp cùng chén nước sốt là hoàn thành món bánh chưng sốt tiêu đen rồi đấy.
Trang trí hành, rau mùi cắt nhỏThành phẩm
Bánh chưng rán ăn kèm sốt tiêu đen thơm ngon, hấp dẫnBánh chưng giòn rụm bên ngoài, dẻo thơm bên trong kết hợp cùng với vị cay nồng của sốt tiêu đen sẽ khiến bạn không thể nào ngừng ăn. Nếu đã quá ngán với chiếc bánh chưng truyền thống thì đây sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời để bạn biến tấu món ăn trở nên hấp dẫn và thú vị hơn.
- Bánh chưng có nguồn gốc liên quan đến hoàng tử Lang Liêu vào đời vua Hùng thứ 6, bánh chưng (Hán-Nôm: 餅蒸, 'chưng' trong 'chưng cất', nghĩa là hấp nước, nhưng thực tế bánh được nấu bằng cách luộc)
- Bánh thường được làm vào các dịp Tết của dân tộc Việt, cũng như ngày giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch)...
Bạn có thể xem thêm cách chọn bánh chưng làm sẵn an toàn cho ngày Tết để lựa chọn những chiếc bánh chưng ngon nhé!
Vừa rồi là cách làm bánh chưng rán ăn kèm sốt tiêu đen mà Mytour muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều công thức nấu ăn ngon để chế biến cho gia đình mình nhé.
Chọn mua dầu ăn bán tại Mytour: