Nếu bạn muốn biết cách làm bánh crepe mỏng mịn, mềm mại như ở tiệm thì hãy thử theo 2 công thức này mà Mytour chia sẻ nhé, chắc chắn thành công ngay từ lần đầu.
Bánh crepe (hay còn gọi là bánh kếp) có nguồn gốc từ Pháp. Loại bánh này được làm từ bột mì, trứng, sữa,... và thường được phục vụ với nhiều loại topping như socola, bơ, hoặc các loại trái cây như chuối, dâu tây,... Hãy cùng Mytour vào bếp thực hiện món ăn ngon này nhé!
Khám phá về bánh Crepe
Bánh Crepe là một loại bánh có nguồn gốc từ vùng Brittany của Pháp. Món bánh này đã nhanh chóng trở nên phổ biến tại Pháp và trở thành món tráng miệng được yêu thích ở nhiều quốc gia như Bỉ, Thụy Sĩ,...
Bánh Crepe thường được thưởng thức kèm theo các loại đồ uống như cà phê, trà, sữa. Ở Pháp, bánh Crepe thường được thưởng thức cùng loại rượu cidre, một loại rượu thơm ngon từ táo có vị ngọt, rất hợp với bánh Crepe.
Bánh crepe là một trong những loại bánh ít cần dùng lò nướng. Loại bánh này thường được làm từ lúa mạch, lúa mỳ kết hợp với trứng, bơ, sữa rồi sau đó được chiên vàng đều cả 2 mặt.
Khám phá về bánh CrepeBánh Crepe được phân loại thành 2 dạng là bánh Crepe mặn và Crepe ngọt:
- Bánh Crepe mặn, còn được gọi là galette, thường được làm từ bột lúa mạch đen, với nhân mặn bao gồm jambong, nấm, phô mai và nhiều loại thịt.
- Bánh Crepe ngọt thường được làm từ bột mì và nhân thường là các loại hoa quả hoặc mứt ngọt. Món bánh Crepe ngọt đầu tiên tại vùng Brittany thường có nhân socola, hạt dẻ, đường và nước cốt chanh.
Cách làm bánh Crepe không nhân
5 phút Chế biến
50 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm bánh crepe không nhân
- 150g bột mì
- 3 quả trứng gà
- 50g đường
- 50g bơ lạt
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 300ml sữa tươi không đường
- 1 muỗng canh hương vani
- Dụng cụ đánh trứng
- Chảo chống dính
Hướng dẫn cách làm bánh crepe không nhân
Đổ bột vào tô lớn, tạo một lỗ ở giữa phần bột, sau đó đập 3 quả trứng gà và 50g đường vào lỗ đó và sử dụng dụng cụ đánh trứng trộn đều.
Tiếp theo, bạn đổ sữa vào từ từ và kéo trộn đều với phần bột để hòa quyện. Sau đó, thêm vani, bơ lạt đun chảy và 1/4 muỗng cà phê muối vào và trộn đều để tạo thành hỗn hợp hơi sệt.
Đặt chảo lên bếp và đun nóng chảo, khi chảo đã nóng thì giảm lửa nhỏ lại và đổ 1 muỗng bột vào chảo. Khi ngoài rìa bánh đã vàng và cứng, lật bánh cho đến khi đều vàng rồi đặt lên đĩa, tiếp tục làm cho đến khi hết bột.
Lưu ý vì bánh chín nhanh nên bạn phải nhanh tay nhé, bánh mỏng thì càng ngon hơn.
Bánh crepe có thể ăn kèm với socola, bơ, chuối hoặc các loại trái cây khác tùy theo sở thích của bạn. Hãy thả ga sáng tạo nhé!
Hướng dẫn cách làm bánh Crepe có nhân
10 phút Chế biến
120 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm bánh crepe có nhân
Nguyên liệu cho vỏ bánh crepe
Nguyên liệu cho vỏ bánh crepe-
100g bột mì
-
20g đường
-
100g nước cốt dừa lon
-
200ml sữa tươi không đường
-
2 quả trứng gà
-
3ml nước chiết xuất lá dứa
-
Bơ rán bánh
Nguyên liệu cho nhân bánh crepe
Nguyên liệu cho nhân bánh crepe-
Crepe xoài: 3 quả xoài chín, 1500ml kem tươi, 15g đường
-
Crepe chuối: 8 quả chuối sứ
-
Crepe kem tươi: 150ml kem tươi, 15g đường
-
Crepe sầu riêng: 3 múi sầu riêng, 150ml kem tươi, 15g đường
Cách làm các loại bánh crepe có nhân
Sử dụng rây để rây qua bột và đường vào tô, sau đó thêm trứng, nước cốt dừa, và sữa tươi vào và trộn cho đến khi hỗn hợp mịn. Tiếp tục lọc hỗn hợp qua rây thêm 2 lần nữa để bột bánh trở nên sánh và mịn hơn, sau đó ủ bột trong 30 phút, đặt vào ngăn mát trong tủ lạnh.
Sau khi bột đã ủ, lấy hỗn hợp ra chia thành 2 phần. 1 phần trộn với nước cốt lá dứa để làm bánh crepe lá dứa. Phần còn lại giữ nguyên để làm bánh vị sữa dừa.
Có tổng cộng 4 loại nhân:
Bánh crepe xoài: Lấy xoài chín cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Sử dụng máy hoặc đánh tay để kết hợp kem tươi và đường, sau đó để hỗn hợp nghỉ trong tủ lạnh.
Bánh crepe chuối: Chiên chuối sứ với bơ cho vàng đều.
Bánh crepe kem tươi: Kết hợp đều 150ml kem tươi và 15g đường cho tan hết, sau đó cất vào ngăn mát trong tủ lạnh.
Bánh crepe sầu riêng: Lấy múi sầu riêng bóc vỏ, nghiền nát từng múi. Đánh kết hợp 150ml kem tươi và 15g đường rồi để bột nghỉ trong tủ lạnh.
Đun bơ cho chảy ra khắp mặt chảo, sau đó dùng giấy thấm để hấp thụ bớt bơ, chỉ còn một lớp mỏng bơ trên chảo.
Múc một ít bột vào chảo và nghiêng chảo để bột phủ đều, tạo thành lớp vỏ bánh mỏng sau khi chiên từ 1-1,5 phút. Chiên cho đến khi có thể bóc lớp vỏ này ra khỏi chảo một cách đẹp mắt, sau đó để phơi trên giá có khe hở và làm tương tự với các lớp vỏ bánh khác.
Với bánh crepe xoài: Phần vỏ bánh được trải đều lên mặt phẳng, sau đó múc lên trên mặt vỏ 1 thìa kem tươi, tiếp theo thêm 3 miếng xoài đã cắt vào giữa làm nhân bánh. Nhẹ nhàng cuộn bánh lại thành hình chữ nhật.
Với bánh crepe chuối: Phần vỏ bánh được trải ra mặt phẳng, đặt lên 1 quả chuối đã chiên và cuộn bánh lại thành hình tròn đẹp mắt.
Với bánh crepe sầu riêng: Mở vỏ bánh ra, đặt lên 1 thìa kem tươi và 1 ít thịt sầu riêng đã nghiền giữa vỏ bánh. Cuộn bánh nhẹ nhàng để có hình dạng giống hình cái gối hình chữ nhật.
Với bánh crepe kem tươi: Đặt vỏ bánh lên một bề mặt phẳng, đổ kem tươi vào giữa vỏ bánh. Sử dụng tay gấp 4 cạnh lại để tạo thành bánh hình chữ nhật, gọn gàng là xong.
Bánh crepe hoàn hảo là khi lớp nhân được bọc kín bên trong vỏ bánh, không có kem tràn ra ngoài. Bánh xếp thành hình chữ nhật là đẹp nhất. Để bánh thơm ngon và tránh bị ngấy, bạn hãy đặt bánh vào ngăn mát trong tủ lạnh trong khoảng 2 giờ rồi thưởng thức.
Cách bảo quản sau khi làm bánh Crepe
Sau khi làm xong, nếu để ở nhiệt độ phòng chỉ đủ chứa được trong 3 - 4 tiếng vì bánh dễ bị chua, lên men và hỏng. Vì vậy, để bảo quản lâu hơn, hãy đặt bánh trong ngăn mát tủ lạnh ở 3 - 5 độ C, cách này giữ bánh được 2 - 3 ngày.
Phương pháp bảo quản bánh crepeMytour đã chia sẻ công thức làm bánh crepe thơm ngon và béo ngậy. Bạn có thể tự do sáng tạo với 4 loại nhân bánh trên, từ dâu, kiwi, mứt hoa quả đến nhân thịt,... Hãy thử và chia sẻ cảm nhận của bạn với Mytour nhé!