Bánh mì gối sandwich là một món ăn nhẹ, không quá phức tạp nhưng vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bạn. Hãy để Mytour hướng dẫn bạn cách làm bánh sandwich này nhé!
180 phút Thời gian chế biến:
30 phút Phục vụ cho:
4 người
Một vài lát bánh mì sandwich kèm bơ đậu phộng, sữa tươi hoặc thịt hun khói luôn là lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn nhanh gọn nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng.
Dù mất một chút thời gian để chuẩn bị món này, nhưng nguyên liệu và cách làm thật sự đơn giản. Khi ở nhà trong thời gian dịch, hãy thử sức với cách làm bánh sandwich này nhé!
Danh sách nguyên liệu làm bánh mì gối sandwich
- 290g bột số 13 (hoặc thay thế bằng bột mì)
- 5g men nhanh
- 45g hạt lạc
- 90g sữa tươi
- 30g đường
- 85g nước
- 5g muối
- Dụng cụ: Lò nướng, khuôn 18x13.5x12.5 cm,...
Gợi ý:
- Bạn có thể dễ dàng mua men nhanh và khuôn làm bánh tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh.
Cách làm bánh mì gối sandwich
Bước 1: Kích men nở chuyển hoá
Trong một tô lớn, hòa 85g nước, 90g sữa tươi và 5g men instant. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.
Tiếp theo, thêm vào hỗn hợp 30g đường và 5g muối, sau đó khuấy cho đường tan hết.
Kích men nở hoạt độngMẹo hay:
- Để tránh men làm chết và không hoạt động, bạn nên lưu trữ men mới mua ở nhiệt độ mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Khi mở gói, hãy đặt vào hộp và đậy kín, sau đó để trong ngăn mát của tủ lạnh.
- Thời gian tốt nhất để sử dụng men là trong vòng 6 tháng kể từ khi mở bao bì nhé!
Bước 2: Trộn bột bánh
Tiếp theo, trong tô men, bạn cho vào 290g bột bánh mì, sau đó trộn đều để bột kết dính. Hãy sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc lại và để bột nghỉ khoảng 15 phút để bột lấy lại độ đàn hồi.
Trộn bột bánh mìBước 3: Nhào bột và ủ bột
Sau 15 phút, lấy bột ra khỏi tô, cho vào đó 45g bơ lạc, và nhào thật kỹ trong khoảng 5-6 phút.
Cho bơ vào và nhào đềuKhi bơ đã thẩm thấu đều, tiến hành nhồi bột theo kỹ thuật Folding (Gấp bột) và Stretching (Dùng mu bàn tay ấn và kéo, sau đó đẩy bột ra xa). Sau đó, xoay khối bột 1 góc 90 độ và lặp lại 2 động tác trên.
Tiếp theo, đậy kín và ủ bột để lên men trong khoảng 1 giờ, cho đến khi kích thước tăng lên 2-3 lần.
Nhồi bột theo kỹ thuật Folding and StretchingLưu ý:
- Bột nhào đạt yêu cầu sẽ có các đặc điểm sau: Khối bột dẻo, mịn, có độ đàn hồi tốt và không dính tay.
- Bột sau khi ủ đạt yêu cầu khi bạn nhấn sâu ngón tay vào khối bột rồi rút ra mà bột vẫn giữ nguyên vết lõm đó.
Bước 4: Tạo hình bánh
Chia bột thành 2 phần, sau đó làm mịn bề mặt bột. Tiếp theo, bọc kín và ủ bột trong 15 phút nữa.
Sau khoảng thời gian này, hãy cán bột thành từng mảng mỏng dài, gấp 2 cạnh lại và cuộn tròn.
Cán và gấp mép của 2 khối bộtCho 2 khối bột vào khuôn, dùng tay đè xuống để tạo thành mặt phẳng, sau đó lặp lại công đoạn bọc kín và ủ bột trong khoảng 1 tiếng.
Cuộn tròn và đặt bột vào khuôn để ủBước 5: Nướng bánh
Nướng bánh ở nhiệt độ khoảng từ 170-180 độ trong 28-30 phút (tùy thuộc vào thông số kỹ thuật của lò)
Sau khi lấy bánh ra khỏi lò, bạn hãy dập khuôn xuống bàn làm việc 2-3 lần rồi lấy bánh ra để nguội.
Nướng bánh và cắt thành lát sau khi bánh đã nguộiMẹo hay:
- Để đảm bảo quá trình chuyển hoá diễn ra đều đặn ở mọi vị trí trong chiếc bánh, hãy làm nóng lò nướng trước 10-15 phút, đặt khay nướng sao cho khuôn bánh mì nằm giữa lò và luôn sử dụng chế độ 2 lửa.
Bước 6: Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã có ngay những lát bánh mì gối sandwich thơm ngon đậm vị và hấp dẫn rồi đây!
Bánh mì gối sandwichThưởng thức
Mỗi buổi sáng bạn có thể thưởng thức những chiếc bánh mì gối sandwich kèm với sữa tươi hoặc làm bánh mì kẹp salad và thịt hun khói, chắc chắn không ai có thể cưỡng lại được những cách chế biến bánh mì sandwich ngon này.
Thưởng thức bánh mì gối sandwichPhương pháp bảo quản bánh mì sandwich
Bảo quản bánh mì sandwich trong túi zipBảo quản bánh mì sandwich cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần đặt bánh vào túi zip, sau đó bảo quản trong vòng 2-3 ngày để đảm bảo bánh luôn giữ được chất lượng tốt nhất!
Chúc bạn thành công với việc làm bánh sandwich này nhé!