Món bánh mì thịt nguội đã từ lâu trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Cùng Mytour khám phá cách làm bánh mì thịt nguội giòn ngon, hấp dẫn như khi thưởng thức tại nhà hàng.
5 tiếng Chế biến
1 tiếng 45 phút Dành cho
4 người
Bánh mì thịt nguội đã từ lâu trở thành biểu tượng của ẩm thực Việt Nam. Bánh mì giòn tan kết hợp với lớp thịt nguội đỏ rực bên trong không chỉ ngon miệng mà còn rất hấp dẫn. Hãy cùng Mytour thử làm món bánh mì thịt nguội giòn ngon, vị chuẩn như khi thưởng thức ngoài hàng nhé!
Danh sách nguyên liệu làm bánh mì thịt nguội
- 500g thịt heo đùi
- 500g da heo
- 300g giò sống
- 4 ổ bánh mì
- 1 quả dưa leo
- 300g hành lá
- 300g ngò rí
- 1 quả chanh
- 1 muỗng cà phê bột tỏi
- 1/2 muỗng cà phê bột quế
- 1/2 muỗng canh bột gấc
- 500g chả lụa
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, tiêu, hạt nêm, ớt
Mẹo hay:
Chọn thịt heo có màu hồng tươi, không quá nhạt hoặc tái, không có mùi hôi, không nhớt và không chảy dịch lạ là tốt nhất. Ngoài ra, thịt cần
Bạn nên chọn da heo ở phần thịt thăn hoặc nạc vai vì chúng dày, phẳng, và kích thước lớn, dễ sơ chế hơn. Da cần màu hồng, đàn hồi và không có mùi hôi.
Cách làm bánh mì thịt nguội
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo sau khi mua về cần được rửa sạch với muối và trụng sơ trong nước sôi khoảng 2 phút. Sau đó, xả sạch thịt với nước lạnh và để ráo, thái thành miếng vừa ăn.
Đối với da heo, bạn cần nhúng qua nước sôi khoảng 3 phút sau đó sử dụng nhíp nhỏ để gỡ lông còn sót lại trên da. Sau đó, sử dụng chanh và muối để chà sạch và rửa lại với nước sạch, để ráo.
Sơ chế nguyên liệuBước 2 Ướp thịt
Sau khi thái thịt đùi thành miếng vừa ăn, bạn có thể ướp với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột tỏi, và 1/2 muỗng cà phê bột quế sau đó trộn đều và để trong vòng 20 phút.
Ướp thịtBước 3 Làm nước nhuộm da heo
Để da heo có màu đẹp mắt, bạn trộn đều 1/2 muỗng canh bột gấc và 1 muỗng canh nước lọc, sau đó thoa đều nước nhuộm lên 300g da heo.
Làm nước nhuộm da heoBước 4 Luộc da heo và trộn nhân
Lấy 200g da heo để luộc trong 20 phút cho chín mềm, sau đó vớt ra, để ráo nước và thái thành sợi nhỏ.
Sau khi cắt da heo thành sợi và chuẩn bị thịt nạc, bạn kết hợp với 300g giò sống và 1 muỗng canh tiêu sọ rang, sau đó trộn đều bằng tay.
Luộc da heo và trộn nhânBước 5 Bó thịt
Chuẩn bị một cái mâm hoặc khay, sau đó phủ lên 1 miếng màng bọc thực phẩm. Đặt miếng da heo đã nhuộm lên trên và cho nhân đã trộn vào giữa.
Cuộn thịt chặt tay thành 3-4 lớp bọc thực phẩm, đầu tiên theo chiều ngang và sau đó theo chiều dọc. Sau đó, sử dụng dây cước để buộc chặt lại để đảm bảo thịt không bung ra.
Bó thịtBước 6 Hấp thịt
Sau khi cuộn thịt vào xửng hấp, bạn hấp thịt khoảng 1 giờ 20 phút trên lửa vừa. Sau khi thịt chín đều, lấy ra để nguội và đặt vào ngăn mát tủ lạnh trong 5 tiếng. Sau đó, lấy ra và thái thành lát mỏng.
Hấp thịtBước 7 Hoàn thành
Bạn mở ổ bánh mì, phết đều 1 muỗng cà phê bơ bánh mì, một muỗng pate heo, vài lát thịt nguội, vài miếng chả lụa, dưa leo xắt mỏng, hành lá và ngò rí cắt sợi, đồ chua, nước sốt, vài lát ớt tùy khẩu vị là đã có thể thưởng thức được rồi.
Hoàn thành bánh mì thịt nguộiThành phẩm
Bánh mì thịt nguội đậm đà, hấp dẫn, thơm ngon và giòn rụm chắc chắn sẽ làm hài lòng vị giác của bạn ngay lập tức.
Kết quả cuối cùng của bánh mì thịt nguộiĐây là cách làm bánh mì thịt nguội giòn ngon, vị ngon như ngoài hàng mà Mytour chia sẻ. Mong rằng bạn sẽ thành công trong việc làm và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Mytour để khám phá thêm nhiều món ngon khác nhé!
Mua thịt heo đùi tại Mytour để làm bánh mì thịt nguội: