Mochi là một loại bánh truyền thống của Nhật Bản, được làm từ bột gạo kết hợp với nhân đậu đỏ mềm dẻo và hấp dẫn. Dưới đây là cách làm bánh mochi nhân đậu đỏ để bạn có thể thành công ngay từ lần đầu.
Thay vì mua bánh mochi đậu đỏ ở cửa hàng, bạn có thể thử sức làm món bánh này tại nhà với công thức chuẩn dưới đây. Cách làm bánh mochi đậu đỏ không khó, chỉ cần bạn nắm vững bí quyết là sẽ thành công ngay từ lần đầu.
Thời gian chuẩn bị: 40 phút
Dành cho: 4 người
Nguyên liệu làm bánh mochi nhân đậu đỏ
- 120gr đậu đỏ
- 160gr bột gạo nếp
- Dầu ăn, muối, đường.
Cách làm bánh mochi nhân đậu đỏ
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đậu đỏ sau khi mua về, bạn rửa sạch và đem ngâm trong nước ấm khoảng 4 tiếng; nếu ngâm trong nước lạnh, cần ngâm trong 8 tiếng để đậu đỏ mềm.
Sau đó, bạn cho đậu đỏ vào nồi, thêm vào 500ml nước, bắc nồi lên bếp và đun cho đậu đỏ chín mềm, sau đó tắt bếp. Đợi đậu nguội rồi cho vào máy xay sinh tố, thêm 20ml nước lọc và xay nhuyễn.
Bước 2: Làm nhân đậu đỏ
Đậu đỏ đã xay được cho vào chảo chống dính, bắc chảo lên bếp và tiến hành rang nhân đậu đỏ trên lửa nhỏ. Trong quá trình rang, bạn thêm 100gr đường và 10ml dầu ăn, đảo đều để đậu không bị cháy. Tiếp tục rang đến khi đậu sệt lại thì tắt bếp và để nguội.
Sau khi nhân nguội, bạn làm thành 6 viên nhân để ra đĩa.
Bước 3: Làm vỏ bánh
Bạn chuẩn bị bột làm bánh trong một chén, sau đó thêm vào chén bột 1 muỗng cà phê muối và 180ml nước, khuấy đều để bột tan trong nước mà không bị vón cục.
Tiếp theo, bạn đặt chén bột vào nồi hấp trong khoảng 30 phút cho bột chín, sau đó chuyển bột vào một chiếc chảo, thêm vào 30g đường, bật lửa nhỏ và khuấy đều để đường tan vào bột. Tiếp tục khuấy đến khi bột dẻo lại thì tắt bếp và để bột nguội.
Bạn rải một ít bột nếp khô lên thớt để tránh bánh bị dính vào tay. Sau đó, đặt bột bánh lên bột nếp khô và nhào qua một chút, sau đó tán mỏng và chia thành 6 phần tương ứng với số lượng nhân đã chuẩn bị.
Bước 4: Tạo hình cho bánh
Sau khi lấy bột ra, dùng tay kéo mỏng bột ra, đặt nhân đậu vào và gói kín lại, sau đó xoay để bánh trở nên nhẵn và tròn hơn. Tiếp tục như vậy cho đến khi hết bột.
Thành phẩm
Vậy là qua 4 bước bạn đã có một đĩa bánh mochi nhân đậu đỏ thơm ngon. Bạn có thể ăn ngay hoặc cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho bánh cứng. Phần vỏ bánh dẻo, phần nhân đậu đỏ bùi bùi, béo béo đảm bảo cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích.
Mẹo khi làm bánh mochi nhân đậu đỏ:
Để có vỏ bánh mochi ngon nhất, bạn nên sử dụng bột gạo ngọt Mochiko, đây là loại bột đặc trưng dành cho bánh Mochi. Nếu không có, bạn có thể thay thế bằng bột nếp.
Để tránh bánh dính vào tay, bạn có thể dùng 1 nửa chén bột nếp khô hoặc bột mì tinh phủ lên bề mặt bánh trước khi tạo hình.
Khi ngâm đậu đỏ, nhớ lựa chọn đậu sạch và vớt hạt đậu nổi lên, đảm bảo đậu không bị hư.
Trong quá trình pha bột, tuân theo tỉ lệ nước chi tiết để có vỏ bánh mềm, ngon.
Đây là công thức làm bánh mochi nhân đậu đỏ chuẩn, giúp bạn thành công ngay từ lần đầu tiên. Cuối tuần, hãy dành thời gian để làm món bánh này và thể hiện tài năng của mình trong bếp. Chúc bạn thành công!
Công thức làm bánh mochi nhân đậu đỏ tại Mytour: