Có rất nhiều loại bánh sử dụng bột ngàn lớp như bánh sừng trâu, bánh tank trứng KFC, bánh feuilles, bánh nhân táo… Vậy bột ngàn lớp là gì? Làm thế nào để có thể tạo ra những lớp bột ngàn lớp mỏng đẹp, tách đều từng lớp?
Bột ngàn lớp là gì?
Bột ngàn lớp là tên gọi tiếng Việt của Puff Pastry – chỉ phần bột bánh khi nướng sẽ phồng lên và nở ra trông rất đẹp mắt do phần bơ bốc hơi tạo nên lớp bóc tách mà không cần dùng đến bột nở.
Thoạt nhìn bạn sẽ thấy bột ngàn lớp không khác gì khối bột thông thường. Thế nhưng khi nhìn kỹ vào lát cắt bạn có thể thấy rất nhiều lớp bột và bơ xếp chồng lên nhau tạo thành ngàn lớp.
Bột ngàn lớp là tên gọi tiếng Việt của Puff PastryNguyên liệu chính
Bột: Nên sử dụng bột mì hoặc kết hợp với bột bánh ngọt để tăng lượng Protein và Gluten, giúp dễ dàng cán mà không gặp phải bột quá khô và gãy nứt.
Bơ
Giấm – nước cốt chanh: Dù có vẻ lạ nhưng axit trong chanh và giấm giúp làm cho sợi Gluten trong bột trở nên dai và đàn hồi hơn.
Nguyên liệu chính cho bột ngàn lớpCách làm bột ngàn lớp
Có nhiều phương pháp để làm bột bánh ngàn lớp, nhưng hai phương pháp phổ biến nhất là bột bọc trong bơ hoặc bơ bọc trong bột.
+ Bột bọc trong bơ: Trong cách này, bạn cần giữ cho bơ ở nhiệt độ thấp, nhưng phải đảm bảo bơ đủ mềm để bọc lấy lớp bột mà không tan chảy.
+ Bột bọc trong bơ : Phương pháp này khá đơn giản, chỉ cần cán bột, đặt viên bơ vào bên trong, gấp và cán tiếp.
Bột bọc trong bơ và bơ bọc trong bột là hai cách phổ biến nhấtCán bột
Bạn có thể cán bột từ 4 – 6 lần mỗi lần gấp bột thành 3 – 4 lớp. Số lần cán ít sẽ không đảm bảo đủ số lớp, bánh sẽ không phồng đẹp sau khi nướng. Nhưng nếu cán nhiều hơn, bánh có thể bị chai, không tách lớp được.
Luôn kiểm tra độ đàn hồi, độ dẻo và nhiệt độ của bơ và bột. Đảm bảo chúng tương đương nhau, không làm bơ chảy hoặc bột quá khô, làm cho bơ hoặc bột không đều lấn trộn vào nhau.
Cán đều bằng tay và tránh ép gậy cán vào các mép, điều này sẽ làm cho lớp bột dính vào nhau, không cho bột nở đều.
Lưu ý khi cán bột ngàn lớpBột ngàn lớp được làm tốt nhất ở nhiệt độ lạnh khi bơ không tan chảy và không lẫn vào bột, đảm bảo sự tách biệt. Sau khi làm xong, bạn nên để bột trong tủ lạnh từ 1 – 2 tiếng trước khi sử dụng. Để bảo quản lâu dài, bạn có thể đặt bột vào hộp kín và để trong ngăn đông, có thể lưu giữ được trong khoảng 2 - 3 tháng. Khi muốn sử dụng, hãy để bột ở nhiệt độ phòng cho đến khi hoàn toàn rã đông trước khi sử dụng.
Mua giấm các loại tại Mytour: