Bạn đã biết cách làm bánh pía sầu riêng thơm lừng, siêu dễ làm chưa? Hôm nay, hãy để Mytour chia sẻ kinh nghiệm làm món này cho bạn nhé!
Bánh pía sầu riêng không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Hãy cùng Mytour thực hiện công thức làm bánh pía ngay hôm nay!
30 phút Chế biến
120 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh pía sầu riêng
- 400gr bột mì đa dụng
- 250gr đậu xanh bỏ vỏ
- 300gr đường cát trắng
- 200gr thịt sầu riêng
- 100gr bột năng
- 300gr mỡ heo
- 15gr mạch nha
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 12 lòng đỏ trứng muối
- 4gr bột nở
- Gia vị: Dầu ăn, màu đỏ thực phẩm, rượu
- Dụng cụ: Nồi, lò nướng, chén, muỗng, đũa, thau, chảo, giấy nến, tô, máy xay sinh tố, tăm,..
Cách lựa chọn sầu riêng ngon
- Để chọn được sầu riêng ngon, bạn nên lựa chọn những quả sầu riêng có hương thơm đậm đà, vỏ xanh hoặc vàng ửng và có gai to đều.
- Khi lắc nhẹ hoặc gõ nhẹ vào quả sầu riêng, nếu có tiếng vang và thân quả cứng thì đó là quả tốt.
- Hãy chú ý đến quả sầu riêng có cuống còn tươi, màu xanh và có độ cứng, phần eo phình to và rõ ràng những đường nổi.
Bí quyết làm bánh pía sầu riêng
Bước 1 Chuẩn bị bột cho vỏ bánh pía
Chuẩn bị phần bột cho vỏ bánh píaTrộn 300gr bột mì và 2gr bột nở trong một tô nhỏ cho đều.
Thái nhỏ 200gr mỡ heo và đun nóng trong chảo ở lửa nhỏ cho đến khi nóng chảy và có màu vàng. Sau đó, vớt bỏ phần mỡ trong chảo.
Sau đó, hình thành một cái đống bột trên bàn, tạo một lỗ ở giữa và thêm 40gr đường cát trắng, 120ml nước lọc, 50ml dầu ăn và 50ml mỡ nước đã thắng với tỉ lệ 1:1 giữa dầu ăn và mỡ.
Tiếp theo, bạn sử dụng đôi bàn tay nhào trộn bột cho đến khi chúng kết hợp với nhau tạo thành một hỗn hợp bột dẻo. Để bột nghỉ trong 30 phút sau đó chia thành 12 phần bằng nhau.
Bước 2 Chuẩn bị bột cho nhân bánh pía
Chuẩn bị phần bột cho nhân bánh píaĐặt 100gr bột mì, 100gr bột năng và 2gr bột nở vào một tô, sau đó sử dụng đôi bàn tay để trộn đều bột.
Sau đó, thêm 20gr đường cát trắng, 35ml mỡ nước, 100ml nước lọc và 45ml dầu ăn vào hỗn hợp bột khô và trộn đều trong 5 phút cho đến khi bột trở nên kết hợp, mịn màng và dẻo. Sau đó để bột nghỉ trong 30 phút, và sau đó chia thành 12 phần bằng nhau.
Sau đó, để bột nghỉ trong 30 phút. Sau đó, bạn cũng chia bột làm 12 phần bằng nhau.
Bước 3 Chuẩn bị nhân cho bánh pía
Chuẩn bị nhân cho bánh píaChế biến mỡ heo:
- Bạn lấy 100gr mỡ lợn sau khi rửa sạch và cắt thành từng hạt lựu, sau đó luộc chín.
- Sau đó, bạn vớt mỡ ra để ráo nước và trộn đều với 60gr đường cát trắng.
- Hỗn hợp mỡ được mang ra nơi có ánh nắng để mỡ tự đông lại.
Chế biến trứng muối:
- Lòng đỏ trứng muối được làm sạch và ngâm trong rượu trắng khoảng 15 phút.
- Sau đó, bạn hấp lòng đỏ trứng cho chín.
Chế biến đậu xanh:
- Đậu xanh được ngâm mềm trong nước rồi vớt ra để ráo nước.
- Đun đậu xanh trong nồi cùng với 1 lít nước lọc cho đến khi chín mềm. Trong quá trình nấu, bạn cần vớt bọt thường xuyên để đậu sạch.
- Sau khi đậu chín, bạn vớt đậu ra và xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
Quy trình sên đậu xanh:
- Đặt một chảo lên bếp, đun nóng ở lửa vừa cho đậu xanh nhuyễn cùng với 180gr đường, sau đó xào đều.
- Khi sên đậu, thêm dầu ăn vào chảo khi cần. Khi đậu có độ dẻo và sệt, thêm 200gr sầu riêng và 100gr mỡ đường vào xào kỹ.
- Khi hỗn hợp đậu đã sệt, thêm 15gr mạch nha và trộn đều, sau đó tắt bếp.
- Chờ hỗn hợp nguội, chia thành 12 phần bằng nhau, mỗi phần bọc 1 lòng đỏ trứng muối và cuộn tròn.
Lưu ý: Sên đậu xanh ở lửa nhỏ để tránh tách dầu.
Bước 4 Cán và gói bánh pía
Cán và gói bánh píaĐặt 1 viên bột từ bước 1 lên mặt bàn sạch và cán mỏng, sau đó đặt 1 viên bột từ bước 2 vào và gói kín.
Tiếp theo, cán bột thành hình thoi dài với độ dày khoảng 0,3cm và cuộn chặt theo chiều dọc.
Tiếp theo, bạn cán bột thành hình tròn mỏng, với độ lớn phù hợp để bọc nhân bánh và dư ra một ít.
Ghi chú: Cần cán sao cho miếng bột ở giữa dày hơn và các mép bên ngoài mỏng dần để bọc bánh dễ dàng.
Sau đó, bạn đặt viên nhân bánh vào giữa bột vỏ, sử dụng tay gói kín nhân và nắn nhẹ xung quanh tạo thành hình cầu đồng đều.
Hãy đảm bảo lớp vỏ bánh được bọc sát vào nhân mà không để lộ ra ngoài.
Dùng tay túm chặt phần bột dư để tạo thành đế bánh.
Sau khi hoàn thành việc nặn bánh, đặt chúng lên khay nướng có giấy nến, sau đó dùng tay đè bánh một chút để làm phẳng bề mặt.
Bước 5 Trang trí bánh
Trang trí bánh píaSử dụng 2 - 3 tờ bông tẩy trang và đặt chúng lên đĩa sạch.
Hòa tan 3 - 4 giọt màu đỏ thực phẩm trong một ít nước, sau đó đổ lên bông tẩy trang.
Sau đó, ấn nhẹ miếng in lên bông và sau đó in lên bánh.
Bước 6 Nướng bánh pía
Nướng bánh píaTrước khi nướng, lật bánh úp lại để tránh bánh nổi lên khi nướng.
Điều chỉnh lò nướng ở 200 độ C. Nướng khay bánh trong 15 - 20 phút cho đến khi vỏ bánh hơi đục và bắt đầu phồng, sau đó lấy ra.
Tiếp theo, sử dụng tăm để xăm vài lỗ trên bánh để thoát khí, sau đó chơi xổ sốu 1 lòng đỏ trứng gà với ít nước và quét đều lên bánh.
Tiếp tục, đặt khay bánh vào lò ở 180 độ C và nướng thêm 15 phút cho đến khi bánh chín vàng đều.
Ghi chú: Khi nướng lần 2, không lật bánh lại.
Thành phẩm
Bánh pía hoàn chỉnhChiếc bánh pía mới từ lò thoang thoảng mùi thơm sầu riêng, hình dáng tròn đều, vỏ bánh không bong tróc và màu sắc hấp dẫn. Bánh chín đều, xốp và ngọt vừa phải.
Hi vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức về cách làm bánh pía sầu riêng thơm ngon và dễ dàng, đồng thời cũng bổ sung dinh dưỡng cho gia đình. Chúc bạn thành công!
Có thể bạn quan tâm
- Cách làm bánh cà (bánh nhãn, bánh bi) thơm ngon, giòn rụm
- Bánh giầy hay bánh dầy, sự lựa chọn nào là đúng?
- Cách làm bánh Tiramisu bằng bánh quy