Nếu nhà bạn chỉ có bột mì, không vấn đề gì, bạn vẫn có thể làm bánh tai vạc được đấy! Hãy khám phá công thức làm bánh tai vạc từ bột mì vô cùng đơn giản cùng Mytour!
15 phút Chế biến
50 phút Dành cho
2 người
Bánh tai vạc là một món đặc sản của miền Trung, làm say đắm thực khách bởi sự dẻo dai, nhân đậu xanh hoặc tôm thịt đậm đà, bùi béo kết hợp với nước mắm chua ngọt đặc trưng. Thông thường, bánh tai vạc thường được làm từ bột năng. Tuy nhiên, nếu trong nhà chỉ có bột mì thì cũng có thể làm bánh tai vạc được. Cùng Mytour khám phá cách làm bánh tai vạc từ bột mì vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu làm bánh tai vạc từ bột mì
- 250g bột mì đa dụng
- 100g tôm
- 100g thịt ba chỉ
- 1 muỗng cà phê dầu màu điều
- 1 muỗng canh hành tây băm nhuyễn
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 - 2 trái ớt
- 2 - 4 tép tỏi
- 3 nhánh hành lá
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tiêu, bột tỏi, dầu ăn, ớt bột, dầu hào, nước mắm
Mẹo hay:
Thịt ba chỉ ngon là thịt có lớp ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt ra, thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, chắc. Dùng tay ấn vào thịt không để lại vết lõm, thịt đàn hồi tốt.
Tôm tươi thường có phần chân trong suốt, dính chặt vào thân tôm
Cách làm bánh tai vạc từ bột mì
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch, bạn hãy ngâm trong nước muối loãng và sau đó cắt thành miếng nhỏ phù hợp.
Tôm sau khi được lột vỏ và rút chỉ lưng, bạn hãy rửa sạch và để ráo nước.
Tỏi sau khi được bóc vỏ, bạn hãy băm nhỏ cùng với ớt. Hành tây sau khi được bóc vỏ, bạn hãy cắt nhỏ. Hành lá sau khi được cắt bỏ rễ và lá hư, bạn hãy cắt nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Trộn bột
Chuẩn bị một thau lớn, bạn trộn 250g bột mì đa dụng cùng 155ml nước, 10ml dầu ăn và 3g muối. Sau đó, bạn lấy một ít bột khô cho ra bàn, lấy hỗn hợp bột đã trộn ra, rồi bắt đầu nhào bột trong 5 phút cho đến khi bột thành 1 khối, không dính tay là được. Để bột nghỉ trong 30 phút.
Trộn bộtBước 3 Làm nhân bánh
Bạn ướp thịt ba chỉ và tôm cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi trong 10 - 15 phút.
Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 20ml dầu ăn. Dầu sôi thì cho 1 muỗng canh hành tây băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê dầu màu điều rồi đảo đều cho thơm. Cho tiếp thịt ba chỉ và tôm đã ướp vào chảo, thêm 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê ớt bột rồi đảo đều trên lửa lớn cho thịt và tôm săn lại là được. Lấy nhân ra và để cho nhân thật nguội.
Làm nhân bánhBước 4 Chuẩn bị nước mắm
Bạn pha 3 muỗng canh nước mắm cùng 4 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường và tỏi, ớt băm nhuyễn. Bạn có thể điều chỉnh gia vị để phù hợp với khẩu vị gia đình nhé!
Chuẩn bị nước mắmBước 5 Tạo hình bánh
Bột sau khi đã nghỉ, bạn lấy ra, cán bột cho thật mỏng rồi chia thành từng đĩa nhỏ. Bạn lấy 1 phần bột rồi cho nhân vào giữa, xếp đôi bánh lại và gấp mép để không bị hở.
Tạo hình bánhBước 6 Luộc bánh
Bạn đun sôi một nồi nước, sau đó thêm vào 10ml dầu ăn, và cho bánh đã nặn vào luộc. Khi thấy bánh nổi lên trên, bạn đợi thêm 3 phút nữa trước khi tắt bếp, bánh lúc này đã chín.
Luộc bánhBước 7 Thành phẩm
Bạn bày bánh tai vạc ra đĩa, thêm lên trên một ít mỡ hành là có thể thưởng thức ngay. Bánh tai vạc bằng bột mì dai ngon, bùi béo, nhân bánh đậm đà từ thịt ba chỉ và tôm, thích hợp cho bữa sáng hoặc trưa cho cả gia đình.
Thành phẩm bánh tai vạc bằng bột mìThưởng thức
Ăn bánh tai vạc bằng bột mì kèm với nước mắm chua ngọt sẽ là sự kết hợp hoàn hảo, tạo ra hương vị đậm đà và kích thích vị giác. Bạn cũng có thể thêm hành phi nếu muốn, đó sẽ làm cho bánh tai vạc bằng bột mì trở nên thêm hấp dẫn.
Thưởng thức bánh tai vạc bằng bột mìTrên đây là cách làm bánh tai vạc bằng bột mì mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Dù không sử dụng bột năng truyền thống, bạn vẫn có thể tự do sáng tạo và điều chỉnh nguyên liệu từ những gì có sẵn để tạo ra các món ăn theo ý thích của mình. Hãy thử và cho chúng tôi biết kết quả nhé!
Mua bột mì đa dạng tại Mytour để làm bánh tai vạc bằng bột mì: